ช็อกโกแลตชีสเค้ก
ใครอยากอารมณ์ดีมากินช็อกโกแลตกันเถอะ แต่ถ้ากินเพียว ๆ ก็ขมเกินไป ขอนำเสนอช็อกโกแลตชีสเค้ก สูตรจาก คุณบ่งบ๊ง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ฐานผสมผสานแครกเกอร์กับโกโก้ โปะครีมชีสช็อกโกแลต จะทำชิ้นเล็กหรือชิ้นใหญ่ก็ตามชอบเลยจ้า
ส่วนผสม ฐานชีสเค้ก (ครัสท์ Crust) • แครกเกอร์ หรือคุกกี้บดละเอียด 150 กรัม
• เนยสดชนิดจืด 100 กรัม
• ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ครีมชีสช็อกโกแลต • ครีมชีส (อุณหภูมิห้อง) 500 กรัม
• น้ำตาลทราย (ชนิดละเอียด) 1 ถ้วย
• แป้งข้าวโพด หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ (ขนาดใหญ่) 3 ฟอง
• วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วยตวง
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ดาร์กช็อกโกแลต (ความเข้มข้น 75%) 250 กรัม
วิธีทำ ฐานชีสเค้ก 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ใช้ไฟล่าง วางถาดใส่น้ำในเตาอบด้วย เตรียมไว้
2. บดคุกกี้หรือแครกเกอร์ให้ละเอียดผสมกับเนยละลายแล้วนำมากรุลงในพิมพ์ แล้วนำแช่เย็นเพื่อให้อยู่ตัว หรือใส่ในเตาอบประมาณ 10 นาที นำออกมาพักให้เย็น
3. นำช็อกโกแลตไปละลายด้วยไมโครเวฟ หรือใช้วิธีตุ๋นบนไอน้ำ
วิธีทำช็อกโกแลตชีสเค้ก
1. ทำครีมชีสช็อกโกแลต โดยหั่นครีมชีสเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในโถผสมแล้วใช้ตะกร้อตีให้ขึ้นฟู ทยอยใส่น้ำตาลทรายป่น ตามด้วยแป้ง ตีต่อจนส่วนผสมเนียน
2. ใส่ไข่ไก่ทีละฟองจนครบ ใส่กลิ่นวานิลลา วิปปิ้งครีม หรือซาวร์ครีม ตีผสมให้เข้ากันจนเนียนดี
3. ใส่ช็อกโกแลตตุ๋นลงไป คนผสมด้วยพายยางแบบเบามือ อย่าลืมปาดก้นอ่างขึ้นมาด้วย
หมายเหตุ : การตีครีมชีสให้เนียนค่อนข้างยากทีเดียว ดังนั้นต้องหมั่นปาดรอบ ๆ อ่างด้วย ถ้าเป็นครีมชีสสูตรใส่น้ำมะนาว ควรตีให้เนียนก่อนแล้วค่อยใส่น้ำมะนาว ไม่เช่นนั้นจะทำให้ครีมชีสจับตัวเป็นก้อนทรายเล็ก ๆ ทำให้ละลายตัวยาก
4. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ การตักใส่พิมพ์ควรตักใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ อย่าให้น้อยเกินไป ในขณะที่อบไม่ต้องตกใจหากครีมชีสฟูขึ้นมามาก หรือปริ่ม ๆ ขอบพิมพ์ เพราะเวลาสุกและเย็นตัวแล้วครีมชีสจะยุบตัวลงอีกเยอะ จะไม่สวย
5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส อบด้วยไฟล่างอย่างเดียว สำหรับชีสเค้กทุกชนิด อย่าลืมถาดใส่น้ำวางไว้ในเตาอบด้วย นำออกมาแต่งตามชอบ
ใครอยากอารมณ์ดีมากินช็อกโกแลตกันเถอะ แต่ถ้ากินเพียว ๆ ก็ขมเกินไป ขอนำเสนอช็อกโกแลตชีสเค้ก สูตรจาก คุณบ่งบ๊ง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ฐานผสมผสานแครกเกอร์กับโกโก้ โปะครีมชีสช็อกโกแลต จะทำชิ้นเล็กหรือชิ้นใหญ่ก็ตามชอบเลยจ้า
ส่วนผสม ฐานชีสเค้ก (ครัสท์ Crust) • แครกเกอร์ หรือคุกกี้บดละเอียด 150 กรัม
• เนยสดชนิดจืด 100 กรัม
• ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ครีมชีสช็อกโกแลต • ครีมชีส (อุณหภูมิห้อง) 500 กรัม
• น้ำตาลทราย (ชนิดละเอียด) 1 ถ้วย
• แป้งข้าวโพด หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ (ขนาดใหญ่) 3 ฟอง
• วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วยตวง
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ดาร์กช็อกโกแลต (ความเข้มข้น 75%) 250 กรัม
วิธีทำ ฐานชีสเค้ก 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ใช้ไฟล่าง วางถาดใส่น้ำในเตาอบด้วย เตรียมไว้
2. บดคุกกี้หรือแครกเกอร์ให้ละเอียดผสมกับเนยละลายแล้วนำมากรุลงในพิมพ์ แล้วนำแช่เย็นเพื่อให้อยู่ตัว หรือใส่ในเตาอบประมาณ 10 นาที นำออกมาพักให้เย็น
3. นำช็อกโกแลตไปละลายด้วยไมโครเวฟ หรือใช้วิธีตุ๋นบนไอน้ำ
วิธีทำช็อกโกแลตชีสเค้ก
1. ทำครีมชีสช็อกโกแลต โดยหั่นครีมชีสเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในโถผสมแล้วใช้ตะกร้อตีให้ขึ้นฟู ทยอยใส่น้ำตาลทรายป่น ตามด้วยแป้ง ตีต่อจนส่วนผสมเนียน
2. ใส่ไข่ไก่ทีละฟองจนครบ ใส่กลิ่นวานิลลา วิปปิ้งครีม หรือซาวร์ครีม ตีผสมให้เข้ากันจนเนียนดี
3. ใส่ช็อกโกแลตตุ๋นลงไป คนผสมด้วยพายยางแบบเบามือ อย่าลืมปาดก้นอ่างขึ้นมาด้วย
หมายเหตุ : การตีครีมชีสให้เนียนค่อนข้างยากทีเดียว ดังนั้นต้องหมั่นปาดรอบ ๆ อ่างด้วย ถ้าเป็นครีมชีสสูตรใส่น้ำมะนาว ควรตีให้เนียนก่อนแล้วค่อยใส่น้ำมะนาว ไม่เช่นนั้นจะทำให้ครีมชีสจับตัวเป็นก้อนทรายเล็ก ๆ ทำให้ละลายตัวยาก
4. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ การตักใส่พิมพ์ควรตักใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ อย่าให้น้อยเกินไป ในขณะที่อบไม่ต้องตกใจหากครีมชีสฟูขึ้นมามาก หรือปริ่ม ๆ ขอบพิมพ์ เพราะเวลาสุกและเย็นตัวแล้วครีมชีสจะยุบตัวลงอีกเยอะ จะไม่สวย
5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส อบด้วยไฟล่างอย่างเดียว สำหรับชีสเค้กทุกชนิด อย่าลืมถาดใส่น้ำวางไว้ในเตาอบด้วย นำออกมาแต่งตามชอบ