ชีสเค้กญี่ปุ่นม้าลาย
ชีสเค้กญี่ปุ่นก็ทำบ่อยจนเบื่อลองแปลงร่างเป็นชีสเค้กม้าลายกันดีไหม สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ความพิเศษอยู่ที่ผ่าเค้กออกมาเจอลวดลายสวยงาม เป็นลายริ้วคล้ายตัวม้าลาย ใครสนใจอยากทำเป็นเค้กวันเกิดก็เหมาะจ้า
ส่วนผสม ชีสเค้กญี่ปุ่นม้าลาย • ครีมชีส 125 กรัม
• น้ำตาลทรายป่น 30 กรัม
• น้ำมันพืช 40 กรัม
• นมสด 60 กรัม
• ไข่แดง 3 ฟอง
• แป้งข้าวโพด 30 กรัม
• น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
• ไข่ขาว 3 ฟอง
• น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายป่น 50 กรัม
• ผงโกโก้ 10 กรัม
วิธีทำชีสเค้กญี่ปุ่นม้าลาย 1. ตีผสมครีมชีส น้ำตาลทรายป่น และน้ำมันพืชให้เข้ากัน
2. คนผสมนมสด ไข่แดง แป้งข้าวโพด และน้ำมะนาว ให้เข้ากันดีพักไว้
3. ตีไข่ขาวด้วยความเร็วต่ำจนเกิดฟอง แล้วใส่น้ำมะนาวลงไป จากนั้นก็เพิ่มความเร็วขึ้น แบ่งใส่น้ำตาลทรายป่น 3 รอบ ตีให้ไข่ขาวตั้งยอดอ่อน นำไปผสมกับส่วนผสมครีมชีส โดยแบ่งใส่ไข่ขาว 3 รอบ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แบ่งครึ่งส่วนผสมแล้วนำผงโกโก้ไปผสมส่วนที่แบ่งไว้ คนให้เข้ากัน
4. ใช้พิมพ์สปริงฟอร์ม 18 ซม. ใช้ฟอยล์ห่อตรงก้นพิมพ์เพื่อกันน้ำซึมเข้า จากนั้นใช้เนยขาวทาให้ทั่วแล้วใช้กระดาษไขทับอีกที ใช้ช้อนตักส่วนผสมแป้ง 2-3 ช้อน หยอดลงในพิมพ์โดยสลับสีกันจนหมด
5. ก่อนนำเค้กเข้าเตาอบ เปิดเตาทิ้งไว้ 150 องศาเซลเซียส พอใส่สลับสีจนหมดแล้วก็เคาะ ๆ พิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศ 3-4 ครั้ง เติมน้ำร้อนลงไปในถาดรองอบ
6. อบไฟบน-ล่าง 150 องศาเซลเซียส นาน 80 นาที พอครบเวลา นำออกจากเตาอบรอจนเย็นแล้วค่อยแกะออกจากพิมพ์
ชีสเค้กญี่ปุ่นก็ทำบ่อยจนเบื่อลองแปลงร่างเป็นชีสเค้กม้าลายกันดีไหม สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ความพิเศษอยู่ที่ผ่าเค้กออกมาเจอลวดลายสวยงาม เป็นลายริ้วคล้ายตัวม้าลาย ใครสนใจอยากทำเป็นเค้กวันเกิดก็เหมาะจ้า
ส่วนผสม ชีสเค้กญี่ปุ่นม้าลาย • ครีมชีส 125 กรัม
• น้ำตาลทรายป่น 30 กรัม
• น้ำมันพืช 40 กรัม
• นมสด 60 กรัม
• ไข่แดง 3 ฟอง
• แป้งข้าวโพด 30 กรัม
• น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
• ไข่ขาว 3 ฟอง
• น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายป่น 50 กรัม
• ผงโกโก้ 10 กรัม
วิธีทำชีสเค้กญี่ปุ่นม้าลาย 1. ตีผสมครีมชีส น้ำตาลทรายป่น และน้ำมันพืชให้เข้ากัน
2. คนผสมนมสด ไข่แดง แป้งข้าวโพด และน้ำมะนาว ให้เข้ากันดีพักไว้
3. ตีไข่ขาวด้วยความเร็วต่ำจนเกิดฟอง แล้วใส่น้ำมะนาวลงไป จากนั้นก็เพิ่มความเร็วขึ้น แบ่งใส่น้ำตาลทรายป่น 3 รอบ ตีให้ไข่ขาวตั้งยอดอ่อน นำไปผสมกับส่วนผสมครีมชีส โดยแบ่งใส่ไข่ขาว 3 รอบ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แบ่งครึ่งส่วนผสมแล้วนำผงโกโก้ไปผสมส่วนที่แบ่งไว้ คนให้เข้ากัน
4. ใช้พิมพ์สปริงฟอร์ม 18 ซม. ใช้ฟอยล์ห่อตรงก้นพิมพ์เพื่อกันน้ำซึมเข้า จากนั้นใช้เนยขาวทาให้ทั่วแล้วใช้กระดาษไขทับอีกที ใช้ช้อนตักส่วนผสมแป้ง 2-3 ช้อน หยอดลงในพิมพ์โดยสลับสีกันจนหมด
5. ก่อนนำเค้กเข้าเตาอบ เปิดเตาทิ้งไว้ 150 องศาเซลเซียส พอใส่สลับสีจนหมดแล้วก็เคาะ ๆ พิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศ 3-4 ครั้ง เติมน้ำร้อนลงไปในถาดรองอบ
6. อบไฟบน-ล่าง 150 องศาเซลเซียส นาน 80 นาที พอครบเวลา นำออกจากเตาอบรอจนเย็นแล้วค่อยแกะออกจากพิมพ์