วิธีทำ กล้วยทับ

กล้วยทับ หรือ กล้วยปิ้ง เมนูกล้วยๆที่ใช้กล้วย และทำได้กล้วยๆหรือง่ายๆ ทานคู่กับน้ำราดกะทิหรือจะเป็นน้ำเชื่อมหวานๆ ทานแล้วฟินอย่างแน่นอนค่ะ เป็นเมนูที่คุ้นปากกันมาแต่เด็ก  เพราะหาซื้อทานได้ไม่ยาก ยิ่งถ้าเป็นแถบต่างจังหวัดทำทานกันเล่นๆได้เลย เพราะกล้วยเป็นไม้ที่พบได้ทุกบ้านของคนต่างจังหวัด กล้วยทับทั้ง ทำง่าย ราคาไม่แพง หวานอร่อย ถ้าทำทานเองจะน่าสนใจกว่า ถูกปากกว่า จะเน้นหวานมากหวานน้อย ก็ลองทำเองได้เลยค่ะ เด็กๆคงชอบกันเพราะมีรสหวาน ทำทานเล่นกับลูกๆในวันหยุด นอกจากกล้วยทับแล้ว ยังมีกล้วยปิ้งที่สามารถทำพร้อมกันเลย แต่ต้องใช้กล้วยที่ไม่สุกจนเหลือง ห่ามอย่างพอดี ไม่มากเกิน จะใช้เตาถ่านหรือเตาอบก็ได้ ตามสะดวกได้เลยค่ะ

ส่วนประกอบ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูกล้วยทับ

กล้วยน้ำว้าห่าม10 ใบ

หัวกะทิ100 กรัม

น้ำตาลปี๊บ200 กรัม

น้ำตาลทราย100 กรัม

เกลือป่น1 ช้อนชา

ใบเตย2 ใบ

วิธีทำ
1.นำกล้วยมาปอกและหั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำเสียบไม้
2.นำน้ำตาลปี๊ป กะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย มาเคี่ยวผสมกันให้พอดี ใส่ใบเตยลงไปเคี่ยวด้วยเพิ่มความหอม
3.นำกล้วยไปปิ้งบนเตาใช่ไฟอ่อน พลิกกลับไปกลับมา ให้มีสีน้ำตาลทั้งสองข้าง แล้วจึงยกลง
4.นำน้ำจิ้มที่เตรียมไว้ใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับกล้วย หรือจะราดเตรียมไว้พร้อมเสิร์ฟ

ที่มา http://เมนู.net