ลูกชิ้นเนื้อย่าง ลูกชิ้นเนื้อที่เราซื้อทานที่ร้าน วันนี้ขอนำลูกชิ้นเนื้อย่างที่ทำทานเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องตากแดดร้อนๆออกไปซื้อ จุดเด่นอยู่ที่น้ำจิ้มที่ราดลูกชิ้นเนื้อของเรา วันนี้นำมาแนะนำ 1 สูตร เป็นสูตรที่ใช้เวลาเคี่ยวน้ำจิ้ม จนเหนียวพอดี รสชาติกลมกล่อม ไม่เผ็ดเดินไป ไม่หวานเกินไป สำหรับท่านที่ชอบลูกชิ้นปิ้งย่าง ทั้งลูกชื้นเนื้อ ลูกชิ้นหมู ไส้กรอก สามารถทานคู่กับผักที่ชอบได้ ทานทั้งที่ได้สารอาหารเยอะกันเลย วิธีทำแสนง่าย แน่นอนว่าทำเก็บไว้กินได้หลายวันเลยสำหรับน้ำจิ้มของเรา สนใจลูกชิ้นเนื้อย่างหอมๆราดน้ำจิ้มแซ่บๆของเรากันรึยังค่ะ ถ้าสนใจแล้วตามมาดูวัตถุดิบกันเลย ทานแล้วอร่อยก็อย่าลืมบอกต่อด้วยนะคะ
ส่วนประกอบ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูลูกชิ้นเนื้อย่าง
ลูกชิ้นเนื้อ1 กิโลกรัม
รากผักชี3 ต้น
กระเทียม11 กลีบ
พริก21 เม็ด
มะเขือเทศ5 ลูก
น้ำตาลทราย2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1 ช้อนชา
มะขามเปียก2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.กรีดพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อ นำไปปั่นให้ละเอียด
2.โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด
3.นำลูกชิ้นเสียบไม้ ย่างให้สุกพอดี นำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียด
4.ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย พริกแห้งปั่น รากผักชีกับกระเทียมโขลก เกลือป่น ใส่มะขามเปียก และมะเขือเทศปั่นลงในหม้อ แล้วตั้งเคี่ยว
5.เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว ตักราดลูกชิ้นกันเลย
ที่มา http://เมนู.net/
ส่วนประกอบ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูลูกชิ้นเนื้อย่าง
ลูกชิ้นเนื้อ1 กิโลกรัม
รากผักชี3 ต้น
กระเทียม11 กลีบ
พริก21 เม็ด
มะเขือเทศ5 ลูก
น้ำตาลทราย2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1 ช้อนชา
มะขามเปียก2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.กรีดพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อ นำไปปั่นให้ละเอียด
2.โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด
3.นำลูกชิ้นเสียบไม้ ย่างให้สุกพอดี นำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียด
4.ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย พริกแห้งปั่น รากผักชีกับกระเทียมโขลก เกลือป่น ใส่มะขามเปียก และมะเขือเทศปั่นลงในหม้อ แล้วตั้งเคี่ยว
5.เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว ตักราดลูกชิ้นกันเลย
ที่มา http://เมนู.net/