สูตร ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น

1.เนื้อเป็ดสำเร็จรูป




2.แกะจากถุงล้างน้ำเปล่าสักหนึ่งหรือสองน้ำนะคะ




3.ต้มน้ำซุปกระดูกหมูไว้ทำน้ำซุปเป็ดพะโล้




4.เครื่องน้ำซุปเป็ดพะโล้ มี รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกละเอียด
และผงพะโล้




5.ผัดรากผักชีกระเทียมพริกไทย กับผงพะโล้ ให้หอม
เติมน้ำตาลปึกลงไปผัดรวมกัน




6.เติมซอสน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว และซีอิ้วดำ ลงไปผัดรวมกัน




8.ผัดจนเครื่องพะโล้หอม จึงเติมน้ำซุปที่เตรียมไว้ลงไป




9.ใส่เนื้อเป็ดลงไปต้มจนเปื่อย โดยใช้วิธีตุ๋นไฟอ่อนๆ




10.ถ้าเป็นเนื้อสำเร็จรูปแบบนี้จะใช้เวลาไม่นานเท่าไร
แต่ถ้าเป็นเนื้อเป็ดสด ก็จะใช้เวลาเพิ่มขึ้นอีก




11.เตรียมเครื่องปรุงส่วนอื่นๆ มี เส้นก๋วยเตี๋ยวลวกไว้
ถั่วงอก ผักกาดหอม ผักชีต้นหอมคื่นช่าย กะเทียมเจียว
ตั้งฉ่าย พริกน้ำส้ม พริกป่น




12.ถ้าทำต้มยำ ก็เพิ่มมะนาว ถั่วป่น และพริกน้ำมัน




13.จานนี้เป็นเส้นเล็กแห้งเป็ดตุ๋นนะคะ




14.ถ้าทำต้มยำ ก็ปรุงพวกพริก มะนาว ถั่ว ใส่ไว้ก้นชาม




15.และตามด้วยผัก เช่นถั่วงอก ผักกาดหอม
แล้วจึงค่อยตักน้ำซุปเป็ดพะโล้ใส่ลงใสชาม




16.จะได้เก่าเหลาต้มยำเป็ดตุ๋น




17.เล็กแห้งหนึ่ง ต้มยำหนึ่ง พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ





ที่มา  http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=sriratri&month=02-2012&date=05&group=5&gblog=40