วิธีทำ ลาบปลาช่อน

ลาบปลาช่อน ลาบนั้นเป็นอาหารทางภาคอีสานและภาคเหนือ นิยมทานข้าวเหนียวนึ่ง โดยลาบเป็นอาหารที่ปรุงโดยใช้เนื้อสัตว์ที่สับละเอียด ซอยหรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ปรุงรสด้วย น้ำปลา มะนาว และ โรย ข้าวคั่ว พริกป่น ใบสระแหน่ ต้นหอมและหอมแดง มีทั้งที่ใช้เนื้อสัตว์สุกและดิบ กินกับพืชผักพื้นบ้าน เช่น แตงกวา ยอดกระถิน ลิ้นฟ้า ยอดมะกอก ยอดมะเฟือง ยอดมะตูม ยอดสะเดา เป็นต้น แต่ที่เรามานำเสนอในวันนี้คือลาบปลาช่อนค่ะ ปลาช่อนทอดกรอบคลุกเคล้ากับลาบรสแซ่บ ถ้าได้รับประทานแล้วจะต้องติดใจเป็นอย่างแน่นอนค่ะ ลาบปลาช่อนนั้นเป็นอาหารเลิศรสของคนพื้นบ้านทั่วๆไป ขอเชิญชวนทุกๆท่านมาเข้าครัวทำลาบปลาช่อนจานนี้กันเถอะค่ะ รับประกันความแซ่บอย่างแน่นอนค่ะ


ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูลาบปลาช่อน

ปลาช่อนบั้งลำตัว1 ตัว

หอมแดงซอยละเอียด5 หัว

น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว4 ช้อนโต๊ะ

พริกป่น1.5 ช้อนโต๊ะ

ข้าวคั่ว1 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอมซอยละเอียด1 ต้น

วิธีทำ
1.ทอดปลาช่อนให้เหลือกรอบ
2.เตรียมน้ำราด โดยการนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงผสมกันคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.คลุกปลาช่อนทอดกับน้ำราดให้เข้ากัน
4.ตักใส่จานตกแต่งให้สวยงาม เสิร์ฟ


ที่มา  http://เมนู.net/