ปลาร้าเป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆ คน เมื่อนำมาทำเมนูอะไรก็แล้วแต่
เมนูนั้นต้องแซ่บอย่างแน่นอน กับอีกหนึ่งเมนู ที่ลืมกันไปแล้วกับเมนู ไก่รวนปลาร้า
หอมๆ ที่มีส่วนผสมของปลาร้าและมีความเข้มข้นของหัวกะทิ
สูตรนี้แม่ครัวทั้งหลายห้ามพลาดอย่างแน่นอน เบื่อเมนูเดิมๆ
แล้วลองหันมาทำเมนูนี้กันบ้างค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
ส่วนผสม
ส่วนผสม
- น้ำสต๊อคไก่ 2 ถ้วย
- เนื้อไก่ (สะโพกติดน่อง) 500 กรัม
- ตะไคร้ 4-5 ต้น
- ข่า (หั่นแว่น) 1 แง่ง
- หอมแดง 7-8 หัว
- ใบมะกรูด 12-15 ใบ
- น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 ลูก
- พริกแดง (บุบ) ตามชอบค่ะ
- หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่ง (ซอย) ตามชอบค่ะ
- ตั้งกระทะเปิดไฟ ใส่น้ำสต๊อคไก่ลงไป รอให้เดือด
- ใส่เนื้อไก่ ตะไคร้ ข่า หอมแดง ใบมะกรูด ต้มจนเนื้อไก่สุก
- จากนั้นก็ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา มะนาว พริกแดง ลดไฟเป็นไฟกลาง เคี่ยว 30 นาที
- เมื่อเคี่ยวจนน้ำขลุกขลิกแล้วใส่หัวกะทิและผักชีฝรั่งลงไป