เมนูที่ทำให้นึกถึงแม่มีเมนูอะไรกันบ้างคะเพื่อนๆ
ส่วนตัวแล้วเมนูที่ทำให้นึกถึงตอนเด็กๆ เลยคือปีกไก่ทอด
เป็นเมนูที่อร่อยทุกครั้งจนต้องเติมข้าวอีกรอบ
และก็กลับมานึกถึงเมนูไก่ทอดอีกครั้งเมื่อได้ไปกินเมนู ปีกไก่คั่วพริกเกลือ ของ ร้าน Mother May I ความอร่อยที่ทำให้คิดถึงฝีมือแม่ขึ้นมาทันที วันนี้เราได้นำสูตร ปีกไก่คั่วพริกเกลือจาก คุณมีวินัย ใจบุญ เชฟประจำร้าน Mother May I มาฝากกันค่ะ
ส่วนผสม
ส่วนผสม
- ปีกไก่ขนาดกลาง 5 ปีก (ล้างน้ำสะอาด)
- น้ำตาลทราย 5 กรัม
- เกลือ 2 กรัม
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 5 กรัม
- กระเทียม 2 กรัม (โขลกให้ละเอียด)
- รากผักชีไทย 2 กรัม (โขลกให้ละเอียด)
- พริกไทยเม็ด 2 กรัม (โขลกละเอียด)
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 500 กรัม
- ต้นหอมซอย 5 กรัม
- กระเทียมเจียว 15 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น 5 กรัม
- มะนาวหั่นซีกสำหรับเสิร์ฟ
- ผสมกระเทียม รากผักชีและพริกไทยในชามผสมให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากันดี นำปีกไก่ลงไปหมักประมาณ 5-10 นาที พักไว้
- ตั้งน้ำมันไฟปานกลางรอจนร้อนได้ที่ นำปีกไก่ลงไปทอดจนสุกด้านนอกมีสีเหลืองสวยงาม
- ตักไก่ขึ้นมาแล้วนำไปคั่วในกระทะอีกใบพร้อมกับกระเทียมเจียว ต้นหอมซอย พริกชี้ฟ้าแดง และเกลือเพียงหยิบมือ คลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน
- ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมมะนาวหั่นซีก ก่อนกินบีบมะนาวลงบนปีกไก่เล็กน้อยเพื่อเสริมรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น