วิธีทำ ปีกไก่คั่วพริกเกลือ สูตรนี้แม่ให้มา

เมนูที่ทำให้นึกถึงแม่มีเมนูอะไรกันบ้างคะเพื่อนๆ ส่วนตัวแล้วเมนูที่ทำให้นึกถึงตอนเด็กๆ เลยคือปีกไก่ทอด เป็นเมนูที่อร่อยทุกครั้งจนต้องเติมข้าวอีกรอบ และก็กลับมานึกถึงเมนูไก่ทอดอีกครั้งเมื่อได้ไปกินเมนู ปีกไก่คั่วพริกเกลือ ของ ร้าน Mother May I  ความอร่อยที่ทำให้คิดถึงฝีมือแม่ขึ้นมาทันที วันนี้เราได้นำสูตร ปีกไก่คั่วพริกเกลือจาก คุณมีวินัย ใจบุญ เชฟประจำร้าน Mother May I มาฝากกันค่ะ

ส่วนผสม
  • ปีกไก่ขนาดกลาง 5 ปีก (ล้างน้ำสะอาด)
  • น้ำตาลทราย 5 กรัม
  • เกลือ 2 กรัม
  • ซอสปรุงรสฝาเขียว 5 กรัม
  • กระเทียม 2 กรัม (โขลกให้ละเอียด)
  • รากผักชีไทย 2 กรัม (โขลกให้ละเอียด)
  • พริกไทยเม็ด 2 กรัม (โขลกละเอียด)
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด 500 กรัม
  • ต้นหอมซอย 5 กรัม
  • กระเทียมเจียว 15 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น 5 กรัม
  • มะนาวหั่นซีกสำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำ
  1. ผสมกระเทียม รากผักชีและพริกไทยในชามผสมให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากันดี นำปีกไก่ลงไปหมักประมาณ 5-10 นาที พักไว้
  2. ตั้งน้ำมันไฟปานกลางรอจนร้อนได้ที่ นำปีกไก่ลงไปทอดจนสุกด้านนอกมีสีเหลืองสวยงาม
  3. ตักไก่ขึ้นมาแล้วนำไปคั่วในกระทะอีกใบพร้อมกับกระเทียมเจียว ต้นหอมซอย พริกชี้ฟ้าแดง และเกลือเพียงหยิบมือ คลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน
  4. ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมมะนาวหั่นซีก ก่อนกินบีบมะนาวลงบนปีกไก่เล็กน้อยเพื่อเสริมรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น