เมนูที่ทำให้เรานึกถึงตอนเด็กๆ แค่กินไข่ปิ้งก็ฟินสุดๆ แล้วในสมัยนั้น
ยิ่งตรงส่วนที่โดนไฟแรงๆ ผิวจะด้านๆ ตึงๆ ยิ่งชอบเลย กินกับซอสถั่วเหลือง
เมนูนี้ยอมเก็บตังไม่ซื้อของเล่นกันเลยทีเดียว
แต่เมื่อเราโตแล้วก็ต้องทำกินเองได้ใช่ไหมล่ะคะ เราไปดูสูตร ส่วนผสม
และวิธีทำกันเลย
ส่วนผสมสำหรับ ไข่ 8 ฟอง
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ล้างไข่ไก่ให้สะอาด แล้วเจาะรูด้านบนเพียงด้านเดียว เทไข่ออกใส่ชามที่จะผสม ระวังอย่าให้เปลือกไข่ล้นไปในชาม
- ตีไข่ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป ตีให้เข้ากัน แต่ไม่ต้องตีจนเป็นฟองมากเกินไป เพราะเราจะนำไข่ไปกรองเพื่อเอาฟองอากาศออก
- ตีเสร้จแล้ว อยากให้ไข่เนื้อเนียนก็กรองเอาอากาศออก
- กรอกส่วนผสมลงไปที่เปลือกไข่ ไม่ต้องกรอกให้เต็มมากเพราะเวลานึ่ง ไข่จะล้นอกมาอยู่แล้ว
- ตั้งเตานึงรอให้น้ำเดือดจัดแล้วลดไฟลง นำไข่ใส่ลงไปที่ลังถึง วางไข่ไว้บนถ้วยจะได้ช่วยพยุงไม่ให้ไข่ล้ม
- ใช้เวลานึ่ง 50 นาที
- ใครที่ไม่อยากนำไปปิ้งต่อก็สามารถกินได้เลยเหมือนกัน แต่เราต้องการความหอมจากการปิ้ง ก็ตั้งเตาถ่านได้เลยค่ะ