ฟังดูอาจจะน่ากลัวไปซ่ะนิดนึงที่ปลาหมึกแห้งให้กลายเป็นปลาหมึดสด
แต่ไม่ถึงกับสดใสเด้งเหมือนเพิ่งขึ้นมาจากทะเล
แต่มันคือวิธีการทำปลาหมึกกรอบที่ทุกคนเจอในชามเย็นตาโฟ
แถมวิธีถนอมอาหารอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้อาหารของเราอยู่ได้นาน
เรียบเรียงโดย Food MThai
วิธีทำปลาหมึกกรอบ จากปลาหมึกแห้งด้วย 3 วิธีนี้
สิ่งที่ต้องเตรียม- เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 ลิตร
- ปลาหมึกแห้ง 2 ตัว
- เทน้ำใส่ลงไปในอ่างที่จะแช่ปลาหมึก และผสมเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโ๖๊ะ คนให้เข้ากัน
- นำปลาหมึกแห้งแช่ลงไปในน้ำให้ท่วมตัวปลาหมึก แช่ทิ้งไว้ 1 คืน
- เมื่อแช่ครบ 24 ชั่วโมงแล้ว ก็จะได้ปลาหมึกกรอบที่ฟูขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด เทนน้ำเบคกิ้งโซดาทิ้ง
- นำปลาหมึกไปล้างน้ำสะอาด ลอกหนังปลาหมึกออก และก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แช่ไว้ในน้ำสะอาดเตรียมพร้อมที่จะนำไปทำอาหาร
- ขี้เถ้าเตาถ่าน 1 ใน 3 ของอ่างผสม
- น้ำสะอาด ปริมาณของน้ำเมื่อเทลงอ่างสูงกว่าขี้เถ้า 1 นิ้ว
- รอให้ขี้เถ้าตกตะกอนแล้วค่อยๆ ใส่ปลาหมึกลงไปแช่
- แช่ไว้ 1 คืน แล้วนำขึ้นมาล้างน้ำสะอาดเหมือนเดิม ล้างหลายๆ น้ำแล้วลอกหนังออก
- เตรียมภาชนะเป็นขวดโหลที่สามารถปิดฝาได้ ที่สามารถใส่น้ำได้ 4 ลิตร
- นำปลาหมึกแห้งใส่โหลและเทน้ำน้ำก๋านโสยลงไปให้หมดขวด และเทน้ำสะอาดตามลงไปอีก 3 เท่าของน้ำก๋านโสย (ใช้ขวดน้ำก๋านโสยตวง)
- ปิดฝาโหลให้สนิทโดยการปิดถุงพลาสติกทับไปด้วย
- แช่ทิ้งไว้ 7 วัน เมื่อครบ 7 วันแล้วเทน้ำให้โหลออกแล้วล้างปลาหมึกให้สะอาด และแช่ไว้ในน้ำเย็นจัดไว้สักครู่ แล้วนำลงกลับไปใส่โหลไว้เหมือนเดิม เติมน้ำสะอาดลงไป เก็บไว้ประกอบอาหารได้เลย
เรียบเรียงโดย Food MThai