แปลงร่าง!! จากปลาหมึกแห้ง กลายเป็น ปลาหมึกสด

ฟังดูอาจจะน่ากลัวไปซ่ะนิดนึงที่ปลาหมึกแห้งให้กลายเป็นปลาหมึดสด แต่ไม่ถึงกับสดใสเด้งเหมือนเพิ่งขึ้นมาจากทะเล แต่มันคือวิธีการทำปลาหมึกกรอบที่ทุกคนเจอในชามเย็นตาโฟ แถมวิธีถนอมอาหารอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้อาหารของเราอยู่ได้นาน

วิธีทำปลาหมึกกรอบ จากปลาหมึกแห้งด้วย 3 วิธีนี้

สิ่งที่ต้องเตรียม
  • เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 1 ลิตร
  • ปลาหมึกแห้ง 2 ตัว
วิธีทำ
  1. เทน้ำใส่ลงไปในอ่างที่จะแช่ปลาหมึก และผสมเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโ๖๊ะ คนให้เข้ากัน
  2. นำปลาหมึกแห้งแช่ลงไปในน้ำให้ท่วมตัวปลาหมึก แช่ทิ้งไว้ 1 คืน
  3. เมื่อแช่ครบ 24 ชั่วโมงแล้ว ก็จะได้ปลาหมึกกรอบที่ฟูขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด เทนน้ำเบคกิ้งโซดาทิ้ง
  4. นำปลาหมึกไปล้างน้ำสะอาด ลอกหนังปลาหมึกออก และก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แช่ไว้ในน้ำสะอาดเตรียมพร้อมที่จะนำไปทำอาหาร
วิธีที่ 2 ทำปลาหมึกกรอบด้วยขี้เถ้า
  1. ขี้เถ้าเตาถ่าน 1 ใน 3 ของอ่างผสม
  2. น้ำสะอาด ปริมาณของน้ำเมื่อเทลงอ่างสูงกว่าขี้เถ้า 1 นิ้ว
  3. รอให้ขี้เถ้าตกตะกอนแล้วค่อยๆ ใส่ปลาหมึกลงไปแช่
  4. แช่ไว้ 1 คืน แล้วนำขึ้นมาล้างน้ำสะอาดเหมือนเดิม ล้างหลายๆ น้ำแล้วลอกหนังออก
วิธีที่ 3 ทำปลาหมึกกรอบด้วยน้ำก๋านโสยหรือเรียกว่า Lye Water หาซื้อตามร้านยาจีน
  1. เตรียมภาชนะเป็นขวดโหลที่สามารถปิดฝาได้ ที่สามารถใส่น้ำได้ 4 ลิตร
  2. นำปลาหมึกแห้งใส่โหลและเทน้ำน้ำก๋านโสยลงไปให้หมดขวด และเทน้ำสะอาดตามลงไปอีก 3 เท่าของน้ำก๋านโสย (ใช้ขวดน้ำก๋านโสยตวง)
  3. ปิดฝาโหลให้สนิทโดยการปิดถุงพลาสติกทับไปด้วย
  4. แช่ทิ้งไว้ 7 วัน เมื่อครบ 7 วันแล้วเทน้ำให้โหลออกแล้วล้างปลาหมึกให้สะอาด และแช่ไว้ในน้ำเย็นจัดไว้สักครู่ แล้วนำลงกลับไปใส่โหลไว้เหมือนเดิม เติมน้ำสะอาดลงไป เก็บไว้ประกอบอาหารได้เลย
ทุกวิธีเก็บรักษาไว้ได้นานโดยแต่ละวันให้เปลี่ยนน้ำที่แช่ปลาหมึกกรอบ เทน้ำทิ้งแล้วเติมน้ำสะอาดลงไปใหม่วันต่อวัน
เรียบเรียงโดย Food MThai