วิธีทำ ลูกชุบ ขนมพื้นบ้านที่มีมาแต่โบราณ

ลูกชุบ ขนมพื้นบ้านที่มีมาแต่โบราณเป็นขนมไทยชนิดหนึ่งทำด้วยถั่วเขียวบดกวนปั้นเป็นรูปร่างต่างๆระบายสี แล้วนำไปชุบวุ้นให้สวยงาม สีที่ใช้ทำลูกชุบนั้นนอกจากระบายลงบนถั่วเขียวกวนที่ปั้นแล้ว ยังใส่สีลงในถั่วกวนโดยตรงได้อีก ลูกชุบนั้นมีหลากหลายสี เช่น สีแดง สีเขียว สีเหลือง สีส้ม สีม่วงและสีต่างๆอีกมากมายแล้วแต่ผู้ทำจะใส่สีที่ผสมลงไปเพื่อให้มีความสวยงามและความน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น วันนี้ดิฉันได้รวบรวมข้อมูลส่วนผสมวัตถุดิบอุปกรณ์และวิธีในการทำขนมลูกชุบมาฝากทุกท่านกันค่ะ การเตรียมอุปกรณ์วัตถุดิบหรือส่วนผสมในการทำนั้นก็มีไม่มากค่ะสามารถหาซื้อส่วนผสมได้ตามร้านซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไปได้เลยค่ะท่านสามารถทำรับประทานเองที่บ้านได้ สามารถทำให้ลูกหลานทานได้เพราะมีส่วนผสมที่ทำมาจากถั่วซึ่งอุดมไปด้วยประโยชน์ ส่วนวิธีในการทำขนมลูกชุบนั้นจะง่ายขนาดไหนเรามาเริ่มดูไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนประกอบ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูลูกชุบ

ถั่วเขียว450 กรัม

น้ำตาลทราย200 กรัม

น้ำกะทิ400 กรัม

ผงวุ้น3 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า3 ถ้วยตวง

สีผสมอาหาร

วิธีทำ

1.นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้2ชั่วโมง
2.นำถั่วเขียวนึ่งให้สุกจากนั้นให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
3.เทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลืองตั้งไฟอ่อนค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว ปิดไฟพักไว้ให้เย็น
4.ผสมสีผสมอาหารแล้วแต่งสีลงบนถั่วปั้นให้เหมือนจริง
5.ทำน้ำวุ้นโดยผสมน้ำเปล่า, ผงวุ้นและน้ำตาล ลงในหม้อ นำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง หมั่นคนอย่างสม่ำเสมอ รอจนส่วนผสมเดือด ช้อนฟองที่ลอยหน้าออก จึงหรี่ไฟลง
6.นำถั่วปั้นที่แต่งสีแล้วไปชุบในน้ำวุ้น
7.เสียบไม้จิ้มฟันพร้อมรับประทาน