หมูห่อไข่เค็ม เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ทำง่าย
ทำตามกันได้ใช้เวลาไม่นาน เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาน้อย
หรือคุณแม่บ้านที่ทำงานนอกบ้าน
ไม่มีเวลามากนักที่จะทำเมนูที่ต้องใช้เวลานานๆ
เมนูนี้ไม่เสียเวลาแถมยังอิ่มอร่อยอีกต่างหาก
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
เปลี่ยนจากหมูสับเป็นไก่สับหรือกุ้งสับได้ตามชอบ
ส่วนผสม
- หมูสับ 1 ถ้วย
- ไข่แดงเค็มดิบ 5 ฟอง
- ไข่ไก่ (ตีให้เข้ากัน)
- รากผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโ๖๊ะ
- กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโ๖๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยป่น เข้าด้วยกัน ตักใส่อ่างผสม ใส่เนื้อหมูเป็นก้อนกลมให้ได้ 5 ก้อน แล้วแผ่เป็นแผ่นบางๆ วางไข่แดงเค็มลงตรงกลางแล้วห่อให้มิด วางบนจานทนความร้อน
- นำไปนึ่ง (ไฟแรง) ประมาณ 10 นาที หรือจนกระทั่งเนื้อหมูสุก
- ตั้งน้ำมันด้วยไฟกลาง รอให้ร้อน ชุบหมูที่นึ่งไว้กับไข่ไก่ให้ทั่ว แล้วทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ผ่าครึ่งหรือผ่าซีกตามต้องการจัดใส่จานเสิร์ฟได้ทันที
เปลี่ยนจากหมูสับเป็นไก่สับหรือกุ้งสับได้ตามชอบ