สูตร หมูห่อไข่เค็ม เมนูครอบครัว

หมูห่อไข่เค็ม เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ทำง่าย ทำตามกันได้ใช้เวลาไม่นาน เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาน้อย หรือคุณแม่บ้านที่ทำงานนอกบ้าน ไม่มีเวลามากนักที่จะทำเมนูที่ต้องใช้เวลานานๆ เมนูนี้ไม่เสียเวลาแถมยังอิ่มอร่อยอีกต่างหาก ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
  • หมูสับ  1  ถ้วย
  • ไข่แดงเค็มดิบ  5  ฟอง
  • ไข่ไก่ (ตีให้เข้ากัน)
  • รากผักชีหั่นหยาบ  1  ช้อนโ๖๊ะ
  • กระเทียมหั่นหยาบ  1  ช้อนโ๖๊ะ
  • พริกไทยป่น  1  ช้อนชา
  • ซีอิ๋วขาว  1  ช้อนชา
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
  1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยป่น เข้าด้วยกัน ตักใส่อ่างผสม ใส่เนื้อหมูเป็นก้อนกลมให้ได้ 5 ก้อน แล้วแผ่เป็นแผ่นบางๆ วางไข่แดงเค็มลงตรงกลางแล้วห่อให้มิด วางบนจานทนความร้อน
  2. นำไปนึ่ง (ไฟแรง) ประมาณ 10 นาที หรือจนกระทั่งเนื้อหมูสุก
  3. ตั้งน้ำมันด้วยไฟกลาง รอให้ร้อน ชุบหมูที่นึ่งไว้กับไข่ไก่ให้ทั่ว แล้วทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. ผ่าครึ่งหรือผ่าซีกตามต้องการจัดใส่จานเสิร์ฟได้ทันที
เคล็ดลับความอร่อย
เปลี่ยนจากหมูสับเป็นไก่สับหรือกุ้งสับได้ตามชอบ