เตรียมของกันครับ(ไม่มีอะไรแปลกครับ เกี๊ยวน้ำทั่วไป = =")
- หมูบด ในภาพประมาณ 100-150 กรัม ทำได้ประมาณ 30 ตัว เอาติดมันด้วยนะครับ
- ต้นหอม
- กระเทียมกลีบใหญ่ 1 กลีบ ถ้าใครชอบกระเทียมไทยก็ใช้ไทยแทนนะครับ
- ขิง ประมาณ 1-2 ช้อนชา อันนี้ความชอบส่วนตัวครับ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- แป้งมัน 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา ชอบน้อยก็ลดลงหน่อยครับ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำซุปครับ ถ้าใครไม่ได้ต้มไว้ ก็เดินไปร้านก๋วยเตี๋ยวขอซื้อเขามาก็ได้ครับ(อร่อยกว่าใช้ซุปก้อนนะครับ ^^)
- กระเทียมเจียว ใครชอบน้ำมันกระเทียมเจียวก็เอามาด้วยครับ
มาเริ่มทำกันครับ
- ขูดขิง กระเทียม สับต้นหอม ใส่ลงในชามผสมครับ
- ใส่หมูบดลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมดครับ อันนี้เสร็จออกมารสจะอ่อนๆ นะครับ ไม่ได้เค็มมาก(เกลือไม่ควรกินเกิน 1 ช้อนชา/วัน)
- นวดๆ ให้เข้ากันครับ นวดจนเหนียวเลยครับ พักไว้สัก 10 นาที ก็มาห่อเกี๊ยวได้แล้วครับ ลองเอาไส้ไปต้มชิมรสดูก่อนได้ครับ
- ห่อเกี๊ยวแบบง่ายๆ ก็เอาแผ่นวาง ทาน้ำรอบด้าน ตักไส้เกี๊ยวประมาณ 1 ช้อนชา ลงไป(ผมชอบเอาด้านแป้งหนาๆ ออกข้างนอก)
- จากนั้นก็พับเป็นสามเหลี่ยม ก็เสร็จแล้วครับ(ง่ายกว่านี้ก็วางไส้ แล้วขยำๆ โยนลงน้ำร้อนครับ ง่ายสุดละ)
- ทำไปเรื่อยๆ จนหมดครับ ไม่เสียเวลาเท่าไหร่ครับ เดี๋ยวจะได้ทานแล้วครับ
- ตั้งน้ำให้เดือดครับ ใส่เกลือลงไปนิดนึง
- จากนั้นก็ลงเกี๊ยวครับ ไม่ต้องให้แน่นมากนะครับ ใครจะลวก 2 น้ำ ก็ได้นะครับ แต่ผมขี้เกียจจจ(ขอโทษด้วยครับ)
- เสร็จแล้วก็เอามาใส่ถ้วยไว้ครับ ใครจะเอาน้ำมันกระเทียมเจียวคลุกๆ ก็ได้ครับ(พอดีผมไม่ได้ทำไว้)
- น้ำซุปที่จะใช้ก็เอามาต้มให้เดือดก่อน หรือจะเอามาเข้าเวฟ 2 นาทีก็ได้ครับ
เอาน้ำซุปราดเกี๊ยว โรยต้นหอม กระเทียมเจียว มีไชเท้าที่ได้มาวางคู่ด้วย ก็เสร็จแล้วครับ
ใครอยากปรุงรสด้วย น้ำตาล พริกป่น พริกไทย น้ำปลา น้ำส้มสายชูพริกดอง ก็ตามสบายครับ
ทำได้ประมาณ 3 ชามครับ ชามละ 10 ตัวก็อิ่มแล้วครับ ขอให้อร่อยกันนะครับ
ขอบคุณที่เข้ามารับชมกันนะครับ ฝันดีครับ
ที่มา http://pantip.com/topic/31403543
- หมูบด ในภาพประมาณ 100-150 กรัม ทำได้ประมาณ 30 ตัว เอาติดมันด้วยนะครับ
- ต้นหอม
- กระเทียมกลีบใหญ่ 1 กลีบ ถ้าใครชอบกระเทียมไทยก็ใช้ไทยแทนนะครับ
- ขิง ประมาณ 1-2 ช้อนชา อันนี้ความชอบส่วนตัวครับ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- แป้งมัน 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา ชอบน้อยก็ลดลงหน่อยครับ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำซุปครับ ถ้าใครไม่ได้ต้มไว้ ก็เดินไปร้านก๋วยเตี๋ยวขอซื้อเขามาก็ได้ครับ(อร่อยกว่าใช้ซุปก้อนนะครับ ^^)
- กระเทียมเจียว ใครชอบน้ำมันกระเทียมเจียวก็เอามาด้วยครับ
มาเริ่มทำกันครับ
- ขูดขิง กระเทียม สับต้นหอม ใส่ลงในชามผสมครับ
- ใส่หมูบดลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมดครับ อันนี้เสร็จออกมารสจะอ่อนๆ นะครับ ไม่ได้เค็มมาก(เกลือไม่ควรกินเกิน 1 ช้อนชา/วัน)
- นวดๆ ให้เข้ากันครับ นวดจนเหนียวเลยครับ พักไว้สัก 10 นาที ก็มาห่อเกี๊ยวได้แล้วครับ ลองเอาไส้ไปต้มชิมรสดูก่อนได้ครับ
- ห่อเกี๊ยวแบบง่ายๆ ก็เอาแผ่นวาง ทาน้ำรอบด้าน ตักไส้เกี๊ยวประมาณ 1 ช้อนชา ลงไป(ผมชอบเอาด้านแป้งหนาๆ ออกข้างนอก)
- จากนั้นก็พับเป็นสามเหลี่ยม ก็เสร็จแล้วครับ(ง่ายกว่านี้ก็วางไส้ แล้วขยำๆ โยนลงน้ำร้อนครับ ง่ายสุดละ)
- ทำไปเรื่อยๆ จนหมดครับ ไม่เสียเวลาเท่าไหร่ครับ เดี๋ยวจะได้ทานแล้วครับ
- ตั้งน้ำให้เดือดครับ ใส่เกลือลงไปนิดนึง
- จากนั้นก็ลงเกี๊ยวครับ ไม่ต้องให้แน่นมากนะครับ ใครจะลวก 2 น้ำ ก็ได้นะครับ แต่ผมขี้เกียจจจ(ขอโทษด้วยครับ)
- เสร็จแล้วก็เอามาใส่ถ้วยไว้ครับ ใครจะเอาน้ำมันกระเทียมเจียวคลุกๆ ก็ได้ครับ(พอดีผมไม่ได้ทำไว้)
- น้ำซุปที่จะใช้ก็เอามาต้มให้เดือดก่อน หรือจะเอามาเข้าเวฟ 2 นาทีก็ได้ครับ
เอาน้ำซุปราดเกี๊ยว โรยต้นหอม กระเทียมเจียว มีไชเท้าที่ได้มาวางคู่ด้วย ก็เสร็จแล้วครับ
ใครอยากปรุงรสด้วย น้ำตาล พริกป่น พริกไทย น้ำปลา น้ำส้มสายชูพริกดอง ก็ตามสบายครับ
ทำได้ประมาณ 3 ชามครับ ชามละ 10 ตัวก็อิ่มแล้วครับ ขอให้อร่อยกันนะครับ
ขอบคุณที่เข้ามารับชมกันนะครับ ฝันดีครับ
ที่มา http://pantip.com/topic/31403543