น้ำปลาหวาน❤LOVER❤ ดีต่อใจหนักมาก

มีความนอนเล่นเฟสแล้วเพือนแทคขายน้ำปลาหวานมาค่ะ อีกตั้ง2 วันมั้งกว่าของจะถึง 😂

แต่ในฐานะคนคลั่งน้ำปลาหวานอย่างเรา เห็นแล้วม้นทนไม่ได้ วัตถุดิบมีพร้อม จะรออะไร ตอน2 ทุ่มนี้แหละ ยืนเคี่ยวกะปิ หอมมมเชียว กินกับมะม่วงแก้วขมิ้น แช่เย็น กรอบๆ อร่อยมาก ถ้าไม่เกรงใจท้องไส้ จะเดินไปปลอกอีกลูกเชียว


อัตราส่วนใช้มโนเอานะคะ ทำไปชิมไป ใส่หอม กุ้งแห้งเยอะๆ ชอบ ทำกินเอง ต้องจัดหนัก




#น้ำปลาหวาน

วัตถุดิบ
1.น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 200 กรัม
2.กะปิอย่างดี (ที่บ้านใช้กะปิระนอง) 1 ชต
3.น้ำปลาอย่างดี (ใช้ตราหอยเป๋าฮื้อ) 3 ชต
4.ดอกเกลือ 1 ชช
5.กุ้งเคยไม่ฟอกสี 5 ชต
6.กุ้งแห้งอย่างดี 4 ชต
7.หอมแดงซอย 40 กรัม (ซื้อแบบปลอกสำเร็จมาจากห้างง่ายดีใส่หมดถุง)
7.พริกขี้หนู 7 เม็ด (เราไม่ชอบเผ็ดมากใส่ปค่นี้กำลังดีสำหรับเรา)
8.น้ำสะอาด 1 ถ้วย
วิธีทำ

1.ตักน้ำตาลมะพร้าว+น้ำสะอาด ใส่หม้อ เคี่ยวไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย
2.เติมกะปิ ลงหม้อ คนจนเข้ากัน
3.เติมเกลือ น้ำปลา กุ้งแห้ง คนให้เข้ากันเคี่ยวไปเรื่อยๆ
4.ระหว่างรอเคี่ยวก็มาซอยหอม ซอยเสร็จใส่บงหม้อเลยพร้อมกุ้งเคย
5.เคี่ยวซัก 15-25 นาที เราชอบแบบนี้หอมเปื่อยๆ อร่อยดี ชิมดูได้รสที่ชอบ ปิดไฟ พร้อมจิ้ม



เจอกุ้งแห้งทุกคำ นี่ตั้งกระทํไปน้ำลายแตกไป 😂😂

ทำตาทสัดส่วนนี้ได้1ถ้วยตามรูป + 1 กระปุกเก็บไว้กินวันหลังค่ะ



ที่มา http://pantip.com/topic/35859385