สูตร แกงบวดเผือก

แกงบวดเผือก

     ใครชอบกินขนมหวานใส่กะทิห้ามพลาดเมนูแกงบวดเผือก สูตรนี้มีความพิเศษที่ใส่มันเทศลงไปด้วย กะทิใส่ใบเตยเพิ่มความหอม กินหลังอาหารเที่ยงอิ่มพุงกางเชียว

ส่วนผสม แกงบวดเผือก     • เผือกหัวเล็ก (หั่นเป็นชิ้น) 1 หัว
     • มันเทศ (หั่นเป็นชิ้น) 1 ถ้วย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
     • หางกะทิ 1+1/4 ถ้วย
     • หัวกะทิ 1 ถ้วย
     • น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
     • ใบเตย 4 ใบ (มัดรวมกันให้เรียบร้อย)

วิธีทำแกงบวดเผือก     1. ต้มหางกะทิกับหัวกะทิ 1/2 ถ้วยลงในหม้อ ใช้ไฟกลาง เติมน้ำตาลปี๊บกับเกลือป่นลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรส
     2. ใส่เผือกกับมันเทศลงไป ตามด้วยใบเตย ต้มจนเผือกกับมันสุกตามชอบ ใส่หัวกะทิอีก 1/2 ถ้วยลงไป รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ