ไก่ต้มใบมะขามอ่อน เมนูต้มเปรี้ยวแซ่บซดร้อน ๆ อร่อยตาตื่น

แซ่บยอมใจ ! ชวนทำเมนูไก่ต้มใบมะขามอ่อน อาหารไทยเปรี้ยวแซ่บ ใส่เนื้อไก่ปั้นก้อนกับเห็ดฟาง กินง่ายกว่าเดิมเยอะ 

       ติดใจต้มยำไก่ใบมะขามอ่อนจากร้านดัง แต่ติดปัญหาตรงที่ขี้เกียจนั่งแทะไก่ คงจะดีกว่าถ้าใส่เฉพาะเนื้อไก่ลงไป กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำไก่ต้มใบมะขามอ่อน สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ความพิเศษคือ ใส่เนื้อไก่สับปั้นเป็นก้อนกลม เพิ่มความกรุบจากเห็ดฟาง ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ใบมะขามอ่อน ปรุงรสแซ่บตามชอบ 


ส่วนผสม ไก่ต้มใบมะขามอ่อน

        • เนื้ออกไก่ (ลอกหนังแช่เย็นจัด / สับละเอียด) 300 กรัม
        • วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนุ่ม) 100 กรัม
        • เห็ดฟางผ่าครึ่ง 6-7 ดอก
        • ข่าแก่หั่นแว่น 6-7 แว่น
        • ตะไคร้หั่นท่อน (ทุบพอแตก) 2 ต้น
        • ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลางออก) 5-6 ใบ
        • หอมแดง (ปอกเปลือก / ทุบเบา ๆ พอแตก) 3 หัว
        • ใบมะขามอ่อน 2 ถ้วย
        • เกลือป่นหยาบ 1+1/2 ช้อนชา
        • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
        • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
        • พริกขี้หนูแห้งคั่ว 10 เม็ด
        • น้ำเปล่า 4 ถ้วย

วิธีทำไก่ต้มใบมะขามอ่อน

       1. ผสมเนื้ออกไก่กับวุ้นเส้น นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้
       2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง พอเดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟางและไก่ที่เตรียมไว้
       3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือป่น พอเดือดอีกครั้งใส่ใบมะขามอ่อน คนให้เข้ากัน ยกลง ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูแห้งคั่ว ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

       ใครขี้เกียจแทะกระดูกไก่เหมือนกันก็มาทำไก่ต้มใบมะขามอ่อนสูตรนี้กันเลย ได้กินเนื้อไก่เน้น ๆ จะปั้นก้อนเล็กหรือใหญ่ก็ได้ กินเอาอิ่มพุงปลิ้นไปเลยจ้า


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
นิตยสารแม่บ้าน