แซ่บยอมใจ ! ชวนทำเมนูไก่ต้มใบมะขามอ่อน อาหารไทยเปรี้ยวแซ่บ ใส่เนื้อไก่ปั้นก้อนกับเห็ดฟาง กินง่ายกว่าเดิมเยอะ
ติดใจต้มยำไก่ใบมะขามอ่อนจากร้านดัง
แต่ติดปัญหาตรงที่ขี้เกียจนั่งแทะไก่ คงจะดีกว่าถ้าใส่เฉพาะเนื้อไก่ลงไป
กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำไก่ต้มใบมะขามอ่อน สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ความพิเศษคือ ใส่เนื้อไก่สับปั้นเป็นก้อนกลม เพิ่มความกรุบจากเห็ดฟาง ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ใบมะขามอ่อน ปรุงรสแซ่บตามชอบ
ส่วนผสม ไก่ต้มใบมะขามอ่อน
• เนื้ออกไก่ (ลอกหนังแช่เย็นจัด / สับละเอียด) 300 กรัม
• วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนุ่ม) 100 กรัม
• เห็ดฟางผ่าครึ่ง 6-7 ดอก
• ข่าแก่หั่นแว่น 6-7 แว่น
• ตะไคร้หั่นท่อน (ทุบพอแตก) 2 ต้น
• ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลางออก) 5-6 ใบ
• หอมแดง (ปอกเปลือก / ทุบเบา ๆ พอแตก) 3 หัว
• ใบมะขามอ่อน 2 ถ้วย
• เกลือป่นหยาบ 1+1/2 ช้อนชา
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูแห้งคั่ว 10 เม็ด
• น้ำเปล่า 4 ถ้วย
วิธีทำไก่ต้มใบมะขามอ่อน
1. ผสมเนื้ออกไก่กับวุ้นเส้น นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง พอเดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟางและไก่ที่เตรียมไว้
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือป่น พอเดือดอีกครั้งใส่ใบมะขามอ่อน
คนให้เข้ากัน ยกลง ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูแห้งคั่ว ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ใครขี้เกียจแทะกระดูกไก่เหมือนกันก็มาทำไก่ต้มใบมะขามอ่อนสูตรนี้กันเลย
ได้กินเนื้อไก่เน้น ๆ จะปั้นก้อนเล็กหรือใหญ่ก็ได้
กินเอาอิ่มพุงปลิ้นไปเลยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
นิตยสารแม่บ้าน