สูตร เผือกกวน

เผือกกวน

     อยากกินเผือกกวนแต่หายากเหลือเกิน ถ้าทำกินเองคงง่ายกว่า สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) เนื้อเนียนนุ่มหวานกลมกล่อม จะกินเพียว ๆ หรือเอาไปทำเป็นไส้ขนมอื่น ๆ ก็ได้นะคะ

ส่วนผสม เผือกกวน     • เผือกหั่นเป็นชิ้น 500 กรัม (หั่นขนาดเท่ากันจะได้สุกพร้อมกัน)
     • หัวกะทิ 2 ถ้วย (ถ้าคั้นกะทิเองควรใช้น้ำลอยดอกมะลิในการคั้นเพราะจะทำให้กะทิมีกลิ่นหอมมากขึ้น)
     • ใบเตย
     • น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลปึก 1/4 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1+1/4 ถ้วย
     • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำเผือกกวน     1. ใส่เผือกลงไปในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือดพล่าน ใช้เวลานึ่งประมาณ 30-35 นาที (แล้วแต่ปริมาณของเผือก)
     2. ใส่หัวกะทิและใบเตยลงไปในหม้อ นำไปต้มด้วยไฟกลางอ่อนรอจนเดือดพล่านและมีกลิ่นของใบเตยออกมา พอได้กลิ่นหอมแล้วตักใบเตยออก
     3. ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยเกลือป่นคนให้เข้ากัน แล้วลดเป็นไฟอ่อนคนจนกว่าทุกอย่างจะละลายเข้ากัน เตรียมไว้
     4. นำเผือกใส่กระทะ (แนะนำให้ใช้กระทะเทฟลอน) บดเผือกด้วยที่กดมันฝรั่ง หรือช้อนส้อมให้ละเอียด (ยังไม่ต้องเปิดเตา)
     5. พอเผือกละเอียดแล้วใส่ส่วนผสมกะทิลงไปคนให้เข้ากันจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
     6. เปิดเตาใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนแล้วเริ่มกวนเผือกไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาประมาณ 10-12 นาที หรือจนแห้งและล่อนไม่ติดกระทะและมีลักษณะเป็นก้อน และถ้าจะเอาไปทำเป็นไส้ขนมให้ใช้เวลากวนประมาณ 7 นาทีพอ เพราะส่วนผสมค่อนข้างจะเหลวตัวหน่อย
     7. เมื่อกวนไปเรื่อย ๆ จะสังเกตเห็นว่าเผือกจะเริ่มแห้งตัวลงแล้ว อย่ากวนจนแข็งตัวเกินไปเพราะเวลาเย็นลงแล้วจะแข็งตัวมากขึ้น
     8. นำเผือกกวนมาใส่ถาด หรือภาชนะที่ไม่ติด
     9. ทิ้งเผือกกวนไว้ให้เย็นสนิท จากนั้นนำมาตัดเป็นชิ้น ๆ หรือกดเป็นลายต่าง ๆ ตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ