สูตร เผือกหิมะ

เผือกหิมะ

     อูย… เห็นภาพเผือกหิมะแล้วน้ำลายสอ ครั้นจะไปซื้อก็ไกลบ้านถ้าอย่างนั้นไปจ่ายตลาดมาทำเองดีกว่า สูตรจาก คุณตะลอนชิมริมทาง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หั่นเผือกเป็นแท่งตามชอบ จับลงทอดในกระทะแล้วคลุกกับน้ำตาล โรยต้นหอมเพิ่มความฟิน

ส่วนผสม เผือกหิมะ     • เผือก 3 หัว (3 กิโลกรัม)
     • น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด
     • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
     • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
     • ต้นหอมซอย 3 ต้น (เอาเฉพาะใบเขียว)

 วิธีทำเผือกหิมะ
     1. ปอกเปลือกเผือกออกให้หมด นำไปล้างน้ำสะอาด จากนั้นนำไปหั่นเป็นแท่ง

เคล็ดลับ : หั่นให้เป็นแท่งเหมือนเฟรนช์ฟรายส์ แต่ให้แท่งใหญ่กว่านิดหนึ่ง เพื่อความอร่อยในการเคี้ยว

     2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ (กะปริมาณน้ำมันให้ท่วมเผือกพอดีจะได้สุกทั่วทุกชิ้น) นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่เผือกเส้นลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นใส่ตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
     3. เทน้ำเปล่าลงในกระทะ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ใช้ไฟอ่อน ๆ คนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลายและเริ่มเห็นเป็นเกล็ดขาว ๆ รอบ ๆ กระทะ
     4. พอน้ำตาลเป็นเกล็ดขาว ๆ แล้ว เทเผือกที่ทอดไว้ลงไปคลุกให้เข้ากันสัก 1 นาทีแล้วปิดไฟ จากนั้นใส่ต้นหอมแล้วคลุกเผือกต่อไปเรื่อย ๆ อย่างเบามือ จนน้ำตาลที่เกาะบนเผือกเปลี่ยนเป็นสีขาว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ