ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก
สมัยเด็กจำได้ว่าชอบกินข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือกมาก แต่ทุกวันนี้หากินก็ลำบาก วันหยุดชวนคนพิเศษมาปิ้งข้าวเหนียวกันเถอะ จะใส่ไส้เผือกก็อร่อย หรือจะใส่ไส้กล้วยก็ได้เหมือนกันจ้า
ส่วนผสม ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก • ข้าวเหนียวขาว 1 กิโลกรัม
• กะทิ 3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ไส้เผือก
• ใบตองสำหรับห่อขนม
• ไม้จิ้มฟัน สำหรับกลัดใบตอง
ส่วนผสม ไส้เผือก • เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 หัว
• น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
• นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
• เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำไส้เผือก • ใส่เผือกบด น้ำตาลปี๊บ นมข้นจืด และเกลือป่นลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง กวนจนส่วนผสมเหนียว พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้สำหรับทำเป็นไส้ขนม
วิธีทำข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
2. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้
3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปนึ่งจนสุก จากนั้นใส่ส่วนผสมกะทิลงไป มูนส่วนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4. ตักข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนโต๊ะ วางลงบนใบตอง ตามด้วยไส้เผือก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทับด้วยข้าวเหนียวอีก 1 ช้อนโต๊ะ ม้วนหรือพับใบตองเข้าหากันให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดหัวและท้าย เตรียมไว้
5. นำข้าวเหนียวไปย่างบนเตา ด้วยไฟอ่อนจนสุกหอมและเนื้อขนมเป็นสีเหลือง ยกลงจากเตา แกะออกจากใบตอง พร้อมรับประทาน
สมัยเด็กจำได้ว่าชอบกินข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือกมาก แต่ทุกวันนี้หากินก็ลำบาก วันหยุดชวนคนพิเศษมาปิ้งข้าวเหนียวกันเถอะ จะใส่ไส้เผือกก็อร่อย หรือจะใส่ไส้กล้วยก็ได้เหมือนกันจ้า
ส่วนผสม ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก • ข้าวเหนียวขาว 1 กิโลกรัม
• กะทิ 3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ไส้เผือก
• ใบตองสำหรับห่อขนม
• ไม้จิ้มฟัน สำหรับกลัดใบตอง
ส่วนผสม ไส้เผือก • เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 หัว
• น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
• นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
• เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำไส้เผือก • ใส่เผือกบด น้ำตาลปี๊บ นมข้นจืด และเกลือป่นลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง กวนจนส่วนผสมเหนียว พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้สำหรับทำเป็นไส้ขนม
วิธีทำข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
2. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้
3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปนึ่งจนสุก จากนั้นใส่ส่วนผสมกะทิลงไป มูนส่วนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4. ตักข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนโต๊ะ วางลงบนใบตอง ตามด้วยไส้เผือก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทับด้วยข้าวเหนียวอีก 1 ช้อนโต๊ะ ม้วนหรือพับใบตองเข้าหากันให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดหัวและท้าย เตรียมไว้
5. นำข้าวเหนียวไปย่างบนเตา ด้วยไฟอ่อนจนสุกหอมและเนื้อขนมเป็นสีเหลือง ยกลงจากเตา แกะออกจากใบตอง พร้อมรับประทาน