สูตร ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก

ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก

     สมัยเด็กจำได้ว่าชอบกินข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือกมาก แต่ทุกวันนี้หากินก็ลำบาก วันหยุดชวนคนพิเศษมาปิ้งข้าวเหนียวกันเถอะ จะใส่ไส้เผือกก็อร่อย หรือจะใส่ไส้กล้วยก็ได้เหมือนกันจ้า

ส่วนผสม ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก     • ข้าวเหนียวขาว 1 กิโลกรัม
     • กะทิ 3 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
     • เกลือป่น 1 ช้อนชา
     • ไส้เผือก
     • ใบตองสำหรับห่อขนม
     • ไม้จิ้มฟัน สำหรับกลัดใบตอง

ส่วนผสม ไส้เผือก     • เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 หัว
     • น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
     • นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
     • เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำไส้เผือก     • ใส่เผือกบด น้ำตาลปี๊บ นมข้นจืด และเกลือป่นลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง กวนจนส่วนผสมเหนียว พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้สำหรับทำเป็นไส้ขนม

วิธีทำข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก
     1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
     2. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้
     3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปนึ่งจนสุก จากนั้นใส่ส่วนผสมกะทิลงไป มูนส่วนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
     4. ตักข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนโต๊ะ วางลงบนใบตอง ตามด้วยไส้เผือก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทับด้วยข้าวเหนียวอีก 1 ช้อนโต๊ะ ม้วนหรือพับใบตองเข้าหากันให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดหัวและท้าย เตรียมไว้
     5. นำข้าวเหนียวไปย่างบนเตา ด้วยไฟอ่อนจนสุกหอมและเนื้อขนมเป็นสีเหลือง ยกลงจากเตา แกะออกจากใบตอง พร้อมรับประทาน