Home »
Uncategories »
ชมพู่น้ำดอกไม้ ผลไม้โบราณมีกลิ่นหอม กินช่วยบำรุงหัวใจ
ชมพู่น้ำดอกไม้ ผลไม้โบราณมีกลิ่นหอม กินช่วยบำรุงหัวใจ
อีกหนึ่งผลไม้ดีๆ ที่หลายๆคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเลย
สำหรับชมพู่น้ำดอกไม้ หรือชื่ออื่น ๆ เช่น ชมพู่ โรสแอปเปิล แอปเปิลมลายู
พลัมมาลาบาร์ จามบู ชามพัคกา และโพมาโรสา เป็นผลไม้โบราณ
ที่มีมาช้านานตั้งแต่สมัยปู่ย่ๅตา-ยๅย มีความหวานกว่าชมพู่พันธ์อื่นๆ
อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
โดยจะมีกลิ่นหอมคล้ายดอกนมแมว ปัจจุบันนี้หายากเพราะไม่ค่อยมีคนปลูกมากนัก
คนรุ่นหลังๆ จึงมีน้อยคนนักที่จะรู้จัก
ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ ชมพู่น้ำดอกไม้และสรรพคุณกันค่ะ
ชมพู่น้ำดอกไม้ ชื่อสามัญ : Rose Apple ชื่อวิทยๅศาสตร์ : Syzygium jambos
(L.) อยู่ในวงศ์ : ชมพู่ (MYRTACEAE) ชื่ออื่นๆ : ฝรั่งน้ำ ชมพู่น้ำ(ใต้),
มะชมพู่ มะน้ำหอม (เหนือ), ชมพู่น้ำ ฝรั่งน้ำ (ภาคใต้),มซามุด มะซามุต
(น่าน), มะห้าคอกลอก (แม่ฮ่องสอน), ยๅมูปะนาวา (มลายู-ยะลา)
ลักษณะของชมพู่น้ำดอกไม้ เป็นไม้ยืนต้น สูงได้ถึง 10 เมตร ใบเดี่ยว
เรียงตรงข้ามรูปขอบขนานแกมใบหอก กว้าง 3 – 4 ซม. 12 – 17 ซม. ดอก ช่อกระจะ
ออกที่ปลายกิ่ง ดอกย่อย 3 – 8 ดอก กลีบดอกสีขาวหรือเหลืองอ่อน
ฐานรองดอกรูปกรวย เกสรตัวผู้จำนวนมาก ผลเป็นผลสด กินได้ รูปเกือบกลม
เส้นผ่าศูนย์ กลาง 5 – 6 ซม. ไม้ยืนต้น สูงได้ถึง 10 เมตร
ชมพู่น้ำดอกไม้มีต้นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แต่พัฒนาสายพันธุ์มาจากอินเดีย
ผลมีรสหวานหอมมีน้ำเยอะลักษณะคล้ายลูกแพร์ มีสายพันธุ์หลักๆ 2 คือ
สายพันธุ์ที่มาจากประเทศไทยผลจะมีสีเขียวอ่อน
ส่วนสายพันธุ์ที่มาจากประเทศมาเลเซีย ผลจะมีสีแดง
ขยๅยพันธุ์โดย : สามารถขยๅยพันธุ์ได้ 2 วิธี
คือการปลูกโดยการใช้เมล็ดและการตอนกิ่ง ประโยชน์ของชมพู่น้ำดอกไม้
ใช้ผลปรุงเป็นยๅหอม ชูกำลัง บำรุงหัวใจ แก้ลมปลายไข้เปลือก ต้น และเมล็ด
แก้เบๅหวๅน และแก้ท้องเ สี ย
คุณค่าทางโภชนๅการของชมพู่น้ำดอกไม้ ต่อ 100 กรัม พลังงาน 25
กิโลแคลอรี่ น้ำ 93 กรัม คาร์โบไฮเดรต 5.7 กรัม ไขมัน 0.3 กรัม โปรตีน 0.3
กรัม วิตามินเอ 17 ไมโครกรัม (2%) วิตามินบี1 0.02 มิลลิกรัม (2%)
วิตามินบี2 0.03 มิลลิกรัม (2%) วิตามินบี3 0.8 มิลลิกรัม (5%) วิตามินซี
22.3 มิลลิกรัม (27%) แคลเซียม 29 มิลลิกรัม (3%) ธๅตุเหล็ก 0.07 มิลลิกรัม
(1%) แมกนีเซียม 5 มิลลิกรัม (1%) แมงกานีส 0.029 มิลลิกรัม (1%) ฟอสฟอรัส
8 มิลลิกรัม (1%) โพแทสเซียม 123 มิลลิกรัม (3%) สังกะสี 0.06 มิลลิกรัม
(1%) % ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่
ส่วนที่ใช้เป็นยๅ : ผล, ใบ, เปลือกต้น, ต้น, เมล็ด ส ร ร พ
คุณและส่วนที่นำมาใช้เป็นยๅ
ผล – ใช้ปรุงเป็นยๅหอม ชูกำลัง บำรุงหัวใจ แก้ลมปลๅยไข้ ใบสด:
ต้มน้ำล้างแผลสด ตำรักษๅโรคผิวหนัง ลดไข้ เปลือก, ต้น –
แก้เบๅหวๅนและแก้ท้อง เ สี ย เมล็ด: แก้ โ ร ค บิด
สำหรับคนที่รักสุขภาพและกำลังมองผลไม้อร่อยๆ
มาปลูกไว้ที่บ้านเพื่อรับประทานหรือประดับตกแต่งบ้าน ก็ลองนำ
ชมพู่น้ำดอกไม้มาปลูกดูนะคะ นอกจากจะอร่อยและมีประโยชน์แล้ว ยังปลูกง่าย
โตเร็วอีกด้วย