เมนูพระราชทานของในหลวงรัชกาลที่ ๙
เชื่อว่าหลายคนเคยทานไข่เจียว
ไม่ว่าจะเป็นไข่เจียวหมูสับ ไข่เจียวชะอมทอด หรือ
ไข่เจียวที่ใส่ส่วนผสมต่าง ๆ เข้าไป แต่วันนี้
เราหยิบเมนูพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ ๙ นั้นคือ ไข่พระอาทิตย์
ซึ่งเป็นสูตรอาหารที่
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ
พระราชทานให้กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำไปตีพิมพ์ลงในหนังสือ
‘สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยใน ครัวนานาชาติ’
โดยหนังสือเล่มนี้ได้เผยแพร่ไปทั่วโลก
เพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวหอม มะลิของไทยให้เป็นที่รู้จักของทุกประเทศ
สำหรับที่มาและวิธีทำของสูตร อาหารพระราชทาน ‘ไข่พระอาทิตย์’
กรมการค้าต่างประเทศได้อัญเชิญลายพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี
มาบันทึกไว้ ในหนังสือ “สูตรอาหาร ต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ”
ความว่า…. “เมื่อข้าพเจ้ายังเด็ก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยทรงประกอบอาหารพระราชทานเรียกว่า ไข่พระอาทิตย์”
มีผู้ถามว่าทำไมเรียกว่าไข่พระอาทิตย์? ข้าพเจ้าทูลถาม “ทรงเล่าว่า เมื่อส่องกล้องแล้ว พื้นผิวดวงอาทิตย์มีลายเหมือนเมล็ดข้าว ภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า Grain de riz”
ส่วนผสม
ไข่ 2 ฟอง
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.ตอกไข่ใส่ชามข้าว แล้วตีเข้ากัน
2.จากนั้นก็ปรุงรส
3. ตั้งกระทะ รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นก็เทไข่ใส่ลงไป ทอดจนสุกทั้งสองด้าน
4. เสร็จแล้วก็ตักใส่จานเสิร์ฟ ทานคู่กับซอสมะเขือเทศหรือซอสอะไรก็ได้ตามใจชอบ
ขั้นตอนการทำง่ายมากเลยใช่ไหมค่ะ
และเชื่อว่าถ้าทำให้เด็ก ๆ ทาน เด็กคงชอบมากกว่าข้าวไข่เจียวธรรมดา
เพราะว่าสามารถทำเป็นอาหารทานเล่นก็ได้อีกด้วย
เรียบเรียงโดย จิปาถะ