เมนูพระราชทานของในหลวงรัชกาลที่ ๙

เชื่อว่าหลายคนเคยทานไข่เจียว ไม่ว่าจะเป็นไข่เจียวหมูสับ ไข่เจียวชะอมทอด หรือ ไข่เจียวที่ใส่ส่วนผสมต่าง ๆ เข้าไป แต่วันนี้ เราหยิบเมนูพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ ๙ นั้นคือ ไข่พระอาทิตย์

ซึ่งเป็นสูตรอาหารที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำไปตีพิมพ์ลงในหนังสือ ‘สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยใน ครัวนานาชาติ’

โดยหนังสือเล่มนี้ได้เผยแพร่ไปทั่วโลก เพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวหอม มะลิของไทยให้เป็นที่รู้จักของทุกประเทศ สำหรับที่มาและวิธีทำของสูตร อาหารพระราชทาน ‘ไข่พระอาทิตย์’ กรมการค้าต่างประเทศได้อัญเชิญลายพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี มาบันทึกไว้ ในหนังสือ “สูตรอาหาร ต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ”

ความว่า…. “เมื่อข้าพเจ้ายังเด็ก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยทรงประกอบอาหารพระราชทานเรียกว่า ไข่พระอาทิตย์”

มีผู้ถามว่าทำไมเรียกว่าไข่พระอาทิตย์? ข้าพเจ้าทูลถาม “ทรงเล่าว่า เมื่อส่องกล้องแล้ว พื้นผิวดวงอาทิตย์มีลายเหมือนเมล็ดข้าว ภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า Grain de riz”

ส่วนผสม

  • ไข่ 2 ฟอง

  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย

วิธีทำ

1.ตอกไข่ใส่ชามข้าว แล้วตีเข้ากัน
2.จากนั้นก็ปรุงรส

3. ตั้งกระทะ รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นก็เทไข่ใส่ลงไป ทอดจนสุกทั้งสองด้าน

4. เสร็จแล้วก็ตักใส่จานเสิร์ฟ ทานคู่กับซอสมะเขือเทศหรือซอสอะไรก็ได้ตามใจชอบ

ขั้นตอนการทำง่ายมากเลยใช่ไหมค่ะ และเชื่อว่าถ้าทำให้เด็ก ๆ ทาน เด็กคงชอบมากกว่าข้าวไข่เจียวธรรมดา เพราะว่าสามารถทำเป็นอาหารทานเล่นก็ได้อีกด้วย

เรียบเรียงโดย จิปาถะ