ลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ง่ายๆ ด้วยไข่วันละฟอง

คงเป็นที่ทราบกันดีว่า ไข่แดงนั้นมีปริมาณคอเลสเตอรอลสูง
หลายคนจึงเลือกที่จะทานเฉพาะไข่ขาว
หรือบางคนก็เลือกที่จะทานโปรตีนจากแหล่งอาหารอื่น
ที่มีคอเลสเตอรอลน้อยกว่า อย่างเช่น อกไก่ หรือถั่วเหลือง

เมื่อไม่นานมานี้ มีบทความที่น่าสนใจ
ได้ตีพิมพ์ลงในวารสาร Heart
นักวิจัยจากประเทศจีนพบว่า คนที่ทานไข่โดยเฉลี่ยวันละ 1 ฟอง
มีอัตราการเป็นโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองชนิดขาดเลือด
น้อยกว่าคนที่ไม่ได้ทานไข่
โดยงานวิจัยในครั้งนี้มาจากการทำแบบสอบถาม
เรื่องการบริโภคไข่จากชาวจีนแผ่นดินใหญ่ราวๆ 500,000 คน
และติดตามข้อมูลสุขภาพที่เกี่ยวกับหัวใจ และโรคที่เกี่ยวข้องอีก 9 ปี
คนที่บริโภคไข่เฉลี่ยแล้ววันละ 1 ฟอง พบว่ามีอัตราการเป็นโรคหัวใจน้อยกว่า 11%
และมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจน้อยกว่า 18% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่บริโภคไข่
นอกจากนี้ ยังพบว่ามีอัตราการเป็นโรคหลอดเลือดสมองน้อยกว่า 26%
และโรคที่เกี่ยวกับการอุดตันของหลอดเลือดสมองน้อยกว่า 10%
เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้บริโภคไข่อีกด้วย

เรื่องของคอเลสเตอรอลในไข่ ได้ถูกนำกลับมาวิเคราะห์กันอีกครั้ง
เมื่อมีรายงานว่าอาหารที่มีคอลเสเตอรอลสูง
อาจไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายสูงขึ้น
จนทำให้เป็นสาเหตุของโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจเสมอไป
นอกจากนี้ไข่ยังมีปริมาณของ HDL หรือไขมันดี
ที่ช่วยต่อต้านภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง
และยังลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย

ไข่ ยังคงเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ
เพราะโปรตีนในไข่สามารถลดความเสี่ยงของการเป็นโรคอ้วนได้
และไข่ยังมีสารอาหารดีๆ ที่ช่วยลดการอักเสบ ติดเชื้อ
ที่อาจส่งผลอันตรายต่อหัวใจได้เช่นกัน

แม้รายงานดังกล่าวไม่ได้ระบุว่า ไข่
สามารถป้องกันโรคหัวใจ หรือหลอดเลือดสมองได้
แต่สามารถยืนยันได้ว่าไข่ ไม่ใช่แหล่งอาหารที่เราควรหลีกเลี่ยงอีกต่อไป
ไม่ว่าจะเป็นไข่แดงหรือไข่ขาว ต่างก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเหมือนกัน
ยกเว้นผู้ป่วยที่ต้องระมัดระวังในการบริโภคคอเลสเตอรอลเป็นพิเศษ
ผู้ที่อยู่ในภาวะโรคอ้วน หรือผู้ที่ต้องควบคุมอาหารเป็นพิเศษ
อาจต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์
ในกรณีที่แพทย์สั่งให้งดรับประทานไข่ ก็ขอให้ดูกันเป็นกรณีๆ ไป จะดีกว่า

ข้อมูล : heart.bmj.com