เครปขนมครก ขนมครกม้วน ขนมไทยประยุกต์ดูแปลกแหวกความจำเจ

เครปขนมครก

     ขนมครกแบบเดิม ๆ คงต้องชิดซ้ายให้กับขนมครกม้วน หรือเครปขนมครก เคี้ยวเพลินหอมมันกะทิ ไม่มีเตาขนมครกก็ทำได้ ดีงามจริง ๆ เลยทุกคน

     อย่างที่รู้กันว่าถ้าอยากกินขนมครกก็ต้องมีเตาขนมครก ถ้าไม่มีก็จบ ! แต่สำหรับขนมครกสูตรนี้แค่มีกระทะเทฟลอนก็ทำได้แล้ว กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมครกม้วน เครปขนมครก (Coconut Crepe) จากหนังสือ Breakfast Moment มื้อเช้านี้ดีต่อใจ สำนักพิมพ์ BUNBOOKS เขียนโดย คุณต่อจันทน์ แคทริน บุณยสิงห์ จับแป้งกับไส้กะทิหยอดในกระทะ กลอกให้เป็นแผ่นกลมเหมือนเครป โรยเครื่องเคราตามชอบ


     Coconut Crepe จากหนังสือ Breakfast Moment มื้อเช้านี้ดีต่อใจ สำนักพิมพ์ BUNBOOKS เขียนโดย คุณต่อจันทน์ แคทริน บุณยสิงห์

     ตอนเรียนอยู่ต่างประเทศ เช้าจะเห็นวิธีทำขนมครกม้วนแบบนี้ ตามเว็บไซต์ที่บรรดาแม่บ้านคนไทยที่นู่นเอาสูตรอาหารมาแชร์กัน แต่สูตรทั่วไปที่เขาทำ มันเป็นสูตรแป้งด้านล่างขนมครกอย่างเดียว ไม่มีกะทิหยอดด้านบนเหมือนขนมครกทั่วไป กินแล้วเลยรู้สึกว่าขาดความหอมมันไปหน่อย

     เช้าเลยเอามาปรับสูตรให้ได้รสชาติแบบที่ชอบ และใส่ครีมกะทิเข้าไปด้านในของขนม เวลากินก็จะมัน ๆ นุ่ม ๆ อร่อยเหมือนกินขนมครกหน้ากะทิหอมมันในเวอร์ชั่นคล้ายเครป

     ส่วนเครื่องที่ใช้โรยหน้าก็แล้วแต่คนชอบ เช้าชอบโรยด้วยต้นหอม ก็มักจะใส่แต่ต้นหอมมาตลอด แต่ถ้าใครที่ชอบขนมครกไส้อื่น ๆ จะใส่ข้าวโพด เผือก ฟักทอง หรือมะพร้าวอ่อน ก็ได้ตามใจชอบเลยนะคะ

สูตรเครปขนมครกม้วน      • ระดับความยาก 2/5 ดาว
      • ระยะเวลาในการทำ 20 นาที

ส่วนผสม แป้งขนมครก (สำหรับ 2-3 ที่)      • ข้าวสวย 3 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลทรายขาว 30 กรัม
      • น้ำตาลโตนด หรือน้ำตาลปึกแท้ 30 กรัม
      • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
      • กะทิ 1 ถ้วยตวง
      • แป้งข้าวเจ้า 75 กรัม
      • เครื่องโรย เช่น ต้นหอม ข้าวโพดต้มแกะเมล็ด เผือกต้มหรือฟักทองต้มหั่นชิ้นเล็ก ๆ เนื้อมะพร้าวอ่อน หรือมะพร้าวขูดขาว

ส่วนผสม ไส้กะทิ      • กะทิ 1 ถ้วย
      • แป้งข้าวเจ้า 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือ 1 หยิบมือ
      • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา

เครปขนมครก

วิธีทำขนมครกม้วน     1. ใส่ข้าวสวย น้ำตาลทั้งสองชนิด เกลือ และน้ำกะทิแค่พอแฉะ ๆ ลงในโถปั่นอาหาร
     2. ปั่นส่วนผสมในข้อ 1. ให้ละเอียดและข้นจนดูเป็นเพสต์
     3. เมื่อส่วนผสมละเอียดดีแล้ว ใส่แป้งข้าวเจ้าและน้ำกะทิที่เหลือลงไป ปั่นให้เข้ากันแล้วพักไว้
     4. นำส่วนผสมของไส้กะทิใส่ลงหม้อใบเล็ก คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนผสมเรื่อย ๆ ระวังอย่าให้เป็นก้อนและอย่าให้ไหม้ รอจนส่วนผสมข้นและเดือดอ่อน ๆ ก็ยกลงจากเตา
     5. ตั้งกระทะเคลือบกันติดแบบก้นแบน ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ทาน้ำมันเคลือบเล็กน้อย พอกระทะเริ่มร้อน ใส่ส่วนผสมของแป้งที่ปั่นไว้ลงไปทอดทีละชิ้น ตวงแป้งชิ้นละ 2/3 ถ้วยตวง
     6. เทแป้งลงไปแล้ว พยายามกลอกกระทะให้แป้งเป็นแผ่นบาง แล้วทอดจนแป้งเริ่มใส
     7. ทาไส้กะทิบาง ๆ ด้านใน เว้นขอบไว้ประมาณ 2 เซนติเมตร แล้วโรยเครื่องที่เตรียมไว้
     8. รอจนด้านล่างแผ่นขนมครกเริ่มเป็นสีน้ำตาลสวยและกรอบนิด ๆ ก็ค่อย ๆ ให้ม้วนเป็นแผ่น แล้วตักออกจากกระทะมาใส่จานค่ะ

     เท่านี้เราก็จะได้ขนมครกม้วนแสนอร่อย ส่วนข้าวที่ใช้ ถ้าเปลี่ยนจากข้าวสวยธรรมดาเป็นข้าวสีนิลหุงสุกก็จะได้ก็ขนมครกข้าวกล้องสีนิล ที่ทั้งหอม ทั้งอร่อย และมีคุณค่าทางอาหารมากขึ้นด้วยค่ะ

     ว้าว ! พอเห็นขนมครกสไตล์ใหม่ จากหนังสือ "Breakfast Moment มื้อเช้านี้ดีต่อใจ" แล้วลืมขนมครกแบบเก่า ๆ ที่ต้องใช้เตาขนมครกแสนยุ่งยากไปเลย เอาล่ะ… เตรียมล้างกระทะมาลองทำกันเถอะ สำหรับใครที่สนใจหนังสือสอนทำอาหารเช้าดี ๆ สามารถติดตามกันต่อได้จากในหนังสือ "Breakfast Moment มื้อเช้านี้ดีต่อใจ" ตามร้านหนังสือชั้นนำเลยจ้า

เครปขนมครก

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
หนังสือ Breakfast Moment มื้อเช้านี้ดีต่อใจ
เรื่อง : ต่อจันทน์ แคทริน บุณยสิงห์, สำนักพิมพ์ BUNBOOKS