ทับทิมกรอบสีแดงสด ๆ กินมาก็บ่อยแล้ว วันนี้จะชวนมาทำมรกตกรอบสีเขียวสดดูบ้าง เสิร์ฟขนมไทย 2 สี 2 สไตล์ มองไกล ๆ เหมือนอัญมณีเหมือนกันนะเนี่ย
ขนมไทยอย่างทับทิมกรอบ หวานหอมกะทิอบควันเทียน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟเย็น ๆ นี่มันฟินยิ่งกว่าอะไรดี แต่ปกติที่เราเห็นทับทิมกรอบก็มักจะเป็นสีชมพูไม่ก็สีแดง แต่วันนี้ประปุกดอทคอมจะชวนมาทำ "มรกตกรอบสีเขียว" ใส่ลงไปด้วย เป็นสูตรมาจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่จะช่วยเพิ่มความน่ากินเข้าไปอีก แถมยังเป็นสูตรกะทิอบควันเทียนหอม ๆ อีกด้วย แค่นึกภาพตามก็ไม่ไหวจะเคลียร์แล้ว
ส่วนผสม ทับทิมกรอบ
• น้ำลอยดอกมะลิ
• กะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง
• เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ใบเตยมัดเป็นปม
• เทียนสำหรับอบขนม
• แห้ว
• สีผสมอาหารสีแดงผสมน้ำ
• สีผสมอาหารสีเขียวผสมน้ำ
• แป้งมัน
• น้ำตาลทราย (ไม่ขัดสี)
• น้ำแข็งบด
วิธีทำทับทิมกรอบ
นำดอกมะลิมาลอยในน้ำทิ้งไว้ เตรียมไว้สำหรับทำน้ำเชื่อมเพื่อความหอมสดชื่น
วิธีทำกะทิอบควันเทียน
ผสมน้ำกะทิกับเกลือ ใส่ใบเตยมัดเป็นปมลงไป นำขึ้นตั้งไฟ ต้มแค่พอร้อน
วิธีทำทับทิมกรอบ
ผสมน้ำกับสีผสมอาหารทั้ง 2 สี เตรียมไว้
นำไปลวกในน้ำเดือดจนแห้วลอยขึ้นมา
วิธีทำน้ำเชื่อมใส่ทับทิมกรอบ
ขนมไทยหลากสีสัน 2 สี 2 สไตล์แถมยังได้กลิ่นหอม ๆ จากทั้งน้ำเชื่อมที่มีกลิ่นของมะลิ และน้ำกะทิหอมควันเทียน ได้กินสักคำคงจะวางช้อนไม่ลงทีเดียว
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก