ปลาเก๋านึ่งมะนาว กับแกล้มเมนูปลาเปรี้ยวแซ่บอร่อยยันก้าง

หมูมะนาวเหนียวไปหน่อยเคี้ยวลำบากไปนิดหนึ่ง เปลี่ยนแนวมาทำเมนูปลาเก๋านึ่งมะนาวกันดีกว่า กับแกล้มเคี้ยวนุ่มย่อยง่าย รสเปรี้ยวจัดจ้าน แค่ตัวเดียวก็ฟินแล้ว
     เมนูนึ่งมะนาว ใคร ๆ ก็ชอบทำในวงเสวนาหรืองานเลี้ยงต่าง ๆ แต่สูตรหมูนึ่งมะนาวหรือกุ้งนึ่งมะนาวก็ทำบ่อยแล้ว กระปุกดอทคอมเลยอยากชวนเพื่อน ๆ มาทำปลาเก๋านึ่งมะนาวกัน ใช้ปลาเก๋าทั้งตัวนึ่งจนสุกแล้วราดน้ำยำใส่กระเทียมและพริกขี้หนู เห็นแล้วเปรี้ยวปากเลยทีเดียว



ส่วนผสม ปลาเก๋านึ่งมะนาว   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ปลาเก๋า 1 ตัว
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำปลา 3+1/2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเปล่า หรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียมจีน 10 กลีบ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด (หรือตามชอบ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผักชีซอย (สำหรับโรยหน้า)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ใบสะระแแหน่ (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำปลาเก๋านึ่งมะนาว     1. ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งให้ห่าง ๆ ทั้ง 2 ด้าน
     2. นำปลาใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
     3. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู พักไว้
     4. วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

     ตักข้าวสวยรอเลยแล้วกัน พอปลาเก๋านึ่งมะนาวสุกปุ๊บจะได้ตักกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ทันที อย่าโกรธกันนะเพราะตัวนี้เราขอจองกินคนเดียว เอาไว้วันหลังจะแบ่งให้เพื่อน ๆ ชิมนะคะ