ขนมไข่หงส์รสชาติหอมหวานสอดไส้ด้วยถั่ว
-สำหรับ 2 ท่าน
-ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 200 กรัม
-น้ำตาลทราย 50 กรัม
-เกลือป่น ½ ช้อนชา
-งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร
ส่วนผสมแป้ง
-แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม
-เกลือป่น ½ ช้อนชา
-น้ำตาลปิ๊บ 30 กรัม
-กะทิ 50 มล.
-แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม
-น้ำเปล่า 50 มล.
วิธีการและขั้นตอนการทำขนมไข่หงส์
1.แช่น้ำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกค้างคืนแล้วนำมาล้างให้สะอาด จึงนำนึ่งให้สุกประมาณ 30 นาที
2.นำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกนึ่งสุกมาผสมกับเกลือป่นและน้ำตาลทราย
3.เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วนำมาบดหรือตำให้ละเอียด
4.เมื่อส่วนผสมละเอียดดีแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนๆ เตรียมไว้
5.ผสมแป้งในชามผสม ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า
คนผสมให้เข้ากันแล้วใส่น้ำตาลปิ๊บนวดให้เข้ากันเติมกะทิลงไป
แล้วนวดให้เข้ากันเติมน้ำเปล่าลงไปผสมทีละนิดๆ
นวดจนเนื้อแป้งเหนียวเข้ากันอย่างดี
6.ปั้นแป้งขนาดพอหุ้มไส้ได้ แล้วใส่ไส้ลงไปตรงกลาง
7.แล้วพับ แป้งปิดไส้ให้มิด แล้วคลึงให้เป็นลูกกลมๆ
8.นำก้อนแป้งไปกลิ้งบนงาขาวให้งาขาวเกาะติดรอบๆก้อนแป้งให้ทั่ว
9.ปั้นก้อนแป้งให้มีขนาดเท่าๆกันและ งาขาวเกาะติดรอบๆก้อนแป้งอย่างสม่ำเสมอ เวลาทอดจะได้สุกพร้อมๆกัน
10.ตั้งหม้อใส่น้ำมันลงไปรอให้น้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่ก้อนแป้งลงไปทอดแล้วปรับไฟอ่อนๆ
11.ทอดจนสุกจะออกสีเหลืองกรอบ แล้วจึงตักพักไว้สะเด็ดน้ำมัน
12.ตักขนมไข่หงส์สะเด็ดน้ำมัน
13.จัดเสริฟ ขนมไข่หงส์