ใครที่ชอบทานขนมไทย วันนี้แอดพามาพบความอร่อยของขนมไทยสุดคลาสสิคกลิ่นหอมยั่วยวน ที่หาทานได้ตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่าอย่างเมนู ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก เป็นขนมที่นำข้าวเหนียวของไทย นำมาห่อไส้เผือกที่ปรุงรสแล้วห่อทับด้วยใบตองอีกครั้งนำขึ้นย่างไฟให้ใบตองไหม้สุกเหลืองส่งกลิ่นหอม ให้ท้องเรียกน้ำย่อย ความอร่อยแบบนี้แอดได้เตรียมมาให้คุณแม่บ้านคุณพ่อบ้านได้ทดลองทำแล้วในวันนี้ส่วนผสมและขั้นตอนการทำนั่นไม่ยากอย่างที่คิด เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้อยู่ที่เผือก ช่อดอกแบบช่อเชิงลด ก้านดอกอวบใหญ่ สั้นกว่าก้านใบ ดอกตัวผู้และตัวเมียขนาดเล็กอยู่แยกกันบนแกนช่อ ดอกตัวเมียสีเขียวอยู่โคน ดอกตัวผู้สีขาวอยู่ปลาย ผลมีเนื้อเป็นกระจุกแน่น มี 1-10 เมล็ด
ส่วนประกอบ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก
ข้าวเหนียวขาว1 กิโลกรัม
กะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย1/4 ถ้วย
เกลือป่น1 ช้อนชา
เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 หัว
น้ำตาลปี๊บ1 ถ้วย
นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
เกลือป่น เล็กน้อย
ใบตองสำหรับห่อขนม
ไม้จิ้ม สำหรับกลัดใบตอง
วิธีทำ
1.นำข้าวเหนียวมาแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
2.นำกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น มาผสมคนรวมกันจนน้ำตาลละลาย
3.นำข้าวเหนียวมานึ่งให้สุกนำมาผสมรวมกับน้ำกะทิที่เตรียมไว้จนเป็นข้าวเกนียวมูน พักไว้
4.จากนั้นมาทำไส้เผือกโดย ใส่เผือกบด น้ำตาลปี๊บ นมข้นจืด และเกลือป่นลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง กวนจนส่วนผสมเหนียว
5.ตักข้าวเหนียวมูนวางลงบนใบตองที่เตรียมไว้ ตักไส้เผือกใส่ตรงกลาง
6.ม้วนหรือพับใบตองเข้าหากันให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัด ทำจนหมดไส้หรือข้าวเหนียว
7.นำขึ้นปิ้งด้วยไฟอ่อนๆจนใบตองหอมเหลืองเสร็จ
ส่วนประกอบ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก
ข้าวเหนียวขาว1 กิโลกรัม
กะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย1/4 ถ้วย
เกลือป่น1 ช้อนชา
เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 หัว
น้ำตาลปี๊บ1 ถ้วย
นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
เกลือป่น เล็กน้อย
ใบตองสำหรับห่อขนม
ไม้จิ้ม สำหรับกลัดใบตอง
วิธีทำ
1.นำข้าวเหนียวมาแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
2.นำกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น มาผสมคนรวมกันจนน้ำตาลละลาย
3.นำข้าวเหนียวมานึ่งให้สุกนำมาผสมรวมกับน้ำกะทิที่เตรียมไว้จนเป็นข้าวเกนียวมูน พักไว้
4.จากนั้นมาทำไส้เผือกโดย ใส่เผือกบด น้ำตาลปี๊บ นมข้นจืด และเกลือป่นลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง กวนจนส่วนผสมเหนียว
5.ตักข้าวเหนียวมูนวางลงบนใบตองที่เตรียมไว้ ตักไส้เผือกใส่ตรงกลาง
6.ม้วนหรือพับใบตองเข้าหากันให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัด ทำจนหมดไส้หรือข้าวเหนียว
7.นำขึ้นปิ้งด้วยไฟอ่อนๆจนใบตองหอมเหลืองเสร็จ