สูตร ขนมมันสำปะหลัง

สวัสดีทุกๆคนตอนหัวค่ำนะคะ วันนี้กลับมาพบกับดิฉันคนเดิมเมนูที่จะมาแนะนำทุกๆคนในวันนี้ก็คือขนมมันสำปะหลังนั่นเองค่ะ สำหรับขนมมันสัมปะหลังเป็นขนมที่พบได้ทั่วไปทั้งภาคกลางและภาคเหนือ โดยทางเหนือเรียก ขนมมันต้าง ส่วนผสมหลักเป็นมันสำปะหลังโม่ละเอียด นำไปผสมกับน้ำตาลและเกลือ นึ่งให้สุก ซึ่งเมื่อสุกแล้วจะใสและเหนียวกว่าเมื่อขนมดิบ เวลารับประทาน ตัดเป็นชิ้นๆ นำไปคลุกกับมะพร้าวขูด รับรองเรื่องรสชาติว่าต้องหวานมันถูกปากทุกๆท่าแน่นอนค่ะ ถ้าได้ลิ้มลองแล้วจะต้องติดใจเป็นอย่งแน่แท้ พร้อมจะเห็นขนมมันสัมปะหลังจานนี้กันหรือยังคะถ้าพร้อมแล้วเชิญชมตามรูปภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ ก็จะจากกันอย่าลืมเชิญชวนเพื่อนๆหรือแชร์ให้เพื่อนๆของท่านได้ลองทำกันมั่งนะคะที่ เมนู.net

ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูขนมมันสำปะหลัง

มันสำปะหลังขูด2 ถ้วยตวง

แป้งมันสำปะหลัง1/2 ถ้วยตวง

หัวกะทิ1/2 ถ้วยตวง

มะพร้าวขูดฝอย1 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย1 ถ้วยตวง

เกลือ1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ล้างมันให้สะอาดแล้วปอกเปลือกออก ขูดให้เป็นฝอย
2.จากนั้นนำมานวดกับแป้งมัน ใส่เกลือ น้ำตาลทราย นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยใส่หัวกะทิ มะพร้าวขูดฝอย คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
3.ตักส่วนผสมขนมมันใส่ถ้วย จัดเรียงถ้วยขนมในลังถึงนึ่งไฟกลาง ใช้เวลาประมาน20นาที และพักไว้
4.แคะขนมออกจากพิมพ์ จัดใส่จาน โรยด้วยมะพร้าวขูดฝอยที่คลุกเตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ