สูตร ขนมเข่ง

ขนมเข่ง  เมนูขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว เป็นที่นิยมที่สุดในช่วงตรุษจีน คนนิยมรับประทานขนมเข่งในช่วงนี้ เพราะคำว่า เหนียนเกา ออกเสียงเหมือนคำว่า ปีที่สูงขึ้น ในภาษาจีน ที่เราสามารถทำรับประทานเองได้ง่ายๆที่บ้านเพียงไม่กี่ขั้นตอน ส่วนผสมหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไปลองทำกันได้ทั่งครอบครัว เพราะง่ายมากจริงๆ หรือคุณพ่อบ้าน คุณแม่บ้านท่านใดสนใจทำเพื่อสร้างรายได้ให้ตัวเองและครอบครัวก็จะดีมากทำง่ายขายง่ายในราคาเป็นกันเองแบบนี้ ก็ไม่ต้องไปซื้อตามห้างอีกต่อไป ขนมเข่ง มีรสชาติไปทางหวานมันเนื้อข่อนข้างเด่งๆนุ่มๆ สามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น ใครที่บ้านเป็นครอบครัวเชื้อสายจีนคนคุ้นตากันตั้งแต่เด็ก ลองทำเลยไม่ยากอย่างที่คิด

ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูขนมเข่ง

แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม

แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า2 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง

น้ำมันพืชเล็กน้อย สำหรับทากระทงใบตอง

วิธีทำ

1.นำ แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทราย มาผสมคนและนวดให้เข้ากัน
2.จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปทีละนิดจนหมดแล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
3.นำ กระทงใบตองแห้ง ที่เตรียมไว้มาทาน้ำมันพืชบางๆเตรียมไว้
4.ตักแป้งที่ผสมไว้ใส่ลงไปจนหมด
5.นำขึ้นนึ่งจนสุกดีประมาณ 30 นาที เสิร์ฟ