กระทู้แรกนะคะ ถ้าผิดพลาดต้องขออภัยด้วยค่ะ
วันนี้ชวนเพื่อนๆมาทำหมูสะเต๊ะ เมนูโปรดของ จขกท เลย
ลองทำเอง ถ้านับครั้งนี้ ก็เป็นครั้งที่5แล้วค่ะ
มาค่ะ ลุยกันเลยดีกว่า
ส่วนของเนื้อหมู จขกท ใช้ส่วนสันใน และสันคอค่ะ สันในจะนุ่มมาก สันคอจะนุ่มกำลังดี
เคยใช้ส่วนสะโพกและสันนอกทำ โดยหมักสูตรเดียวกันเลย ผลออกมาเนื้อหมูค่อนข้างกระด้าง แต่จะเสียบไม้ค่อนข้างง่ายกว่า
เริ่มด้วยหั่นเนื้อหมูขนาดตามชอบ หมักด้วยนมสดทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง
จากนั้นเตรียมเครื่องเทศหมักกันค่ะ
โขลกลูกผักชี ยี่หร่าคั่ว ข่า ตะไคร้ ผงกะหรี่ ผงขมิ้น(ครั้งนี้ใช้ขมิ้นสด) เกลือเล็กน้อย น้ำตาลปี๊บ พริกไทยป่นหรือเม็ดโขลกละเอียด
จากนั้นละลายลงในกะทิ แล้วเทลงในหมูที่หมักนมไว้ก่อนหน้า
นำเข้าตู้เย็นหมักทิ้งไว้อย่างน้อย2ชั่วโมง
จากนั้นนำออกจากตู้เย็น เริ่มเสียบไม้กันเลยค่ะ (ขั้นตอนนี้ยากสุดแล้วล่ะ นานมากกว่าจะเสร็จ55)
เสร็จแล้วก็นำเข้าช่องฟรีสแช่ทิ้งไว้ทั้งคืนไปเลยค่ะ
เช้ามา ก็นำหมูออกมาพักไว้ ให้หมูคลายตัว ระหว่างรอ เตรียมจุดเตาย่างได้เลย
ตอนย่างแนะนำใช้ไฟแรงหน่อยนะคะ กลับไป กลับมาไวๆ ถ้าไฟอ่อน หมูจะแอบกระด้าง
อย่าลืมชุบกะทิอีกสักรอบก่อนลงย่างนะคะ จะนุ่มมาก
ต่อด้วยน้ำจิ้มนะคะ
ผัดพริกแกงมัสมั่น 2ส่วน พริกแกง 1ส่วน กับกะทิจนแตกมัน
ใส่ถั่วลิสงคั่วบด(แนะนำคั่วสดใหม่ จขกท คั่วเอง โขลกเอง) ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ตามด้วยเกลือเล็กน้อย
ชิมรสตามชอบค่ะ
อาจาด ใช้น้ำส้มสายชูละลายกับน้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย จากนั้นนำตั้งเตาเคี่ยวจนได้ความหนืด
หั่นหอมแขก พริกชีฟ้า แตงกวา เตรียมรอค่ะ
พร้อมทานค่ะ ส่วนสันในจะนุ่มจนเกือบยุ่ยเลยค่ะ สันคอนุ่มกำลังดี
ที่มา http://pantip.com/topic/35912126
วันนี้ชวนเพื่อนๆมาทำหมูสะเต๊ะ เมนูโปรดของ จขกท เลย
ลองทำเอง ถ้านับครั้งนี้ ก็เป็นครั้งที่5แล้วค่ะ
มาค่ะ ลุยกันเลยดีกว่า
ส่วนของเนื้อหมู จขกท ใช้ส่วนสันใน และสันคอค่ะ สันในจะนุ่มมาก สันคอจะนุ่มกำลังดี
เคยใช้ส่วนสะโพกและสันนอกทำ โดยหมักสูตรเดียวกันเลย ผลออกมาเนื้อหมูค่อนข้างกระด้าง แต่จะเสียบไม้ค่อนข้างง่ายกว่า
เริ่มด้วยหั่นเนื้อหมูขนาดตามชอบ หมักด้วยนมสดทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง
จากนั้นเตรียมเครื่องเทศหมักกันค่ะ
โขลกลูกผักชี ยี่หร่าคั่ว ข่า ตะไคร้ ผงกะหรี่ ผงขมิ้น(ครั้งนี้ใช้ขมิ้นสด) เกลือเล็กน้อย น้ำตาลปี๊บ พริกไทยป่นหรือเม็ดโขลกละเอียด
จากนั้นละลายลงในกะทิ แล้วเทลงในหมูที่หมักนมไว้ก่อนหน้า
นำเข้าตู้เย็นหมักทิ้งไว้อย่างน้อย2ชั่วโมง
จากนั้นนำออกจากตู้เย็น เริ่มเสียบไม้กันเลยค่ะ (ขั้นตอนนี้ยากสุดแล้วล่ะ นานมากกว่าจะเสร็จ55)
เสร็จแล้วก็นำเข้าช่องฟรีสแช่ทิ้งไว้ทั้งคืนไปเลยค่ะ
เช้ามา ก็นำหมูออกมาพักไว้ ให้หมูคลายตัว ระหว่างรอ เตรียมจุดเตาย่างได้เลย
ตอนย่างแนะนำใช้ไฟแรงหน่อยนะคะ กลับไป กลับมาไวๆ ถ้าไฟอ่อน หมูจะแอบกระด้าง
อย่าลืมชุบกะทิอีกสักรอบก่อนลงย่างนะคะ จะนุ่มมาก
ต่อด้วยน้ำจิ้มนะคะ
ผัดพริกแกงมัสมั่น 2ส่วน พริกแกง 1ส่วน กับกะทิจนแตกมัน
ใส่ถั่วลิสงคั่วบด(แนะนำคั่วสดใหม่ จขกท คั่วเอง โขลกเอง) ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ตามด้วยเกลือเล็กน้อย
ชิมรสตามชอบค่ะ
อาจาด ใช้น้ำส้มสายชูละลายกับน้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย จากนั้นนำตั้งเตาเคี่ยวจนได้ความหนืด
หั่นหอมแขก พริกชีฟ้า แตงกวา เตรียมรอค่ะ
พร้อมทานค่ะ ส่วนสันในจะนุ่มจนเกือบยุ่ยเลยค่ะ สันคอนุ่มกำลังดี
ที่มา http://pantip.com/topic/35912126