ไก่รวนเค็ม
ปาร์ตี้คราวที่แล้วเพิ่งทำเมนูหมูรวนเค็มไป ถ้าทำซ้ำก็คงเบื่อเลยเปลี่ยนเป็นไก่รวนเค็ม สูตรจาก คุณ Nok Pu สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่เครื่องสมุนไพรลงไปเพิ่มกลิ่น รวนจนเนื้อไก่แห้ง ขอบอกว่านุ่มมาก
ส่วนผสม ไก่รวนเค็ม • น้ำมันหมู
• ขิง หั่นแว่น
• ใบมะกรูดฉีก
• ไก่ต้มสับ
• น้ำเปล่า หรือน้ำซุป
• กระเทียมจีน
• ซีอิ๊วขาว
• ซอสแม็กกี้
• ซีอิ๊วดำ
• พริกไทย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• ตะไคร้ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำไก่รวนเค็ม 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู ขิง ใบมะกรูด และไก่ต้ม เติมน้ำเปล่าให้น้ำท่วมเนื้อไก่ เปิดไฟปานกลาง ปิดฝา (หรือไม่ปิดก็ได้)
2. พอน้ำเดือดปุด ๆ และน้ำงวดลงนิดหนึ่งแล้วพลิกกลับด้านไก่ และรอให้น้ำงวดอีกจนเห็นน้ำมันไก่สีเหลือง ๆ ออกมา เขี่ยไก่อยู่ริมกระทะ ทำหลุมตรงกลางเพื่อใส่น้ำมันและใส่กระเทียมลงไป พอเจียวกระเทียมจนหอมเสร็จแล้วจัดการรวนไก่
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับซอสแม็กกี้ ใส่ซีอิ๊วดำเพิ่มสีสัน
4. รวนจนไก่เริ่มแห้งเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ถ้าไก่ติดกระทะก็ใส่น้ำมันเพิ่มอีกเล็กน้อย ตักใส่จาน
ปาร์ตี้คราวที่แล้วเพิ่งทำเมนูหมูรวนเค็มไป ถ้าทำซ้ำก็คงเบื่อเลยเปลี่ยนเป็นไก่รวนเค็ม สูตรจาก คุณ Nok Pu สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่เครื่องสมุนไพรลงไปเพิ่มกลิ่น รวนจนเนื้อไก่แห้ง ขอบอกว่านุ่มมาก
ส่วนผสม ไก่รวนเค็ม • น้ำมันหมู
• ขิง หั่นแว่น
• ใบมะกรูดฉีก
• ไก่ต้มสับ
• น้ำเปล่า หรือน้ำซุป
• กระเทียมจีน
• ซีอิ๊วขาว
• ซอสแม็กกี้
• ซีอิ๊วดำ
• พริกไทย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• ตะไคร้ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำไก่รวนเค็ม 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู ขิง ใบมะกรูด และไก่ต้ม เติมน้ำเปล่าให้น้ำท่วมเนื้อไก่ เปิดไฟปานกลาง ปิดฝา (หรือไม่ปิดก็ได้)
2. พอน้ำเดือดปุด ๆ และน้ำงวดลงนิดหนึ่งแล้วพลิกกลับด้านไก่ และรอให้น้ำงวดอีกจนเห็นน้ำมันไก่สีเหลือง ๆ ออกมา เขี่ยไก่อยู่ริมกระทะ ทำหลุมตรงกลางเพื่อใส่น้ำมันและใส่กระเทียมลงไป พอเจียวกระเทียมจนหอมเสร็จแล้วจัดการรวนไก่
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับซอสแม็กกี้ ใส่ซีอิ๊วดำเพิ่มสีสัน
4. รวนจนไก่เริ่มแห้งเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ถ้าไก่ติดกระทะก็ใส่น้ำมันเพิ่มอีกเล็กน้อย ตักใส่จาน