สูตร ไก่รวนเค็ม

ไก่รวนเค็ม

     ปาร์ตี้คราวที่แล้วเพิ่งทำเมนูหมูรวนเค็มไป ถ้าทำซ้ำก็คงเบื่อเลยเปลี่ยนเป็นไก่รวนเค็ม สูตรจาก คุณ Nok Pu สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่เครื่องสมุนไพรลงไปเพิ่มกลิ่น รวนจนเนื้อไก่แห้ง ขอบอกว่านุ่มมาก

ส่วนผสม ไก่รวนเค็ม     • น้ำมันหมู
     • ขิง หั่นแว่น
     • ใบมะกรูดฉีก
     • ไก่ต้มสับ
     • น้ำเปล่า หรือน้ำซุป
     • กระเทียมจีน
     • ซีอิ๊วขาว
     • ซอสแม็กกี้
     • ซีอิ๊วดำ
     • พริกไทย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
     • ตะไคร้ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำไก่รวนเค็ม     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู ขิง ใบมะกรูด และไก่ต้ม เติมน้ำเปล่าให้น้ำท่วมเนื้อไก่ เปิดไฟปานกลาง ปิดฝา (หรือไม่ปิดก็ได้)
     2. พอน้ำเดือดปุด ๆ และน้ำงวดลงนิดหนึ่งแล้วพลิกกลับด้านไก่ และรอให้น้ำงวดอีกจนเห็นน้ำมันไก่สีเหลือง ๆ ออกมา เขี่ยไก่อยู่ริมกระทะ ทำหลุมตรงกลางเพื่อใส่น้ำมันและใส่กระเทียมลงไป พอเจียวกระเทียมจนหอมเสร็จแล้วจัดการรวนไก่
     3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับซอสแม็กกี้ ใส่ซีอิ๊วดำเพิ่มสีสัน
     4. รวนจนไก่เริ่มแห้งเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ถ้าไก่ติดกระทะก็ใส่น้ำมันเพิ่มอีกเล็กน้อย ตักใส่จาน