เรามาเริ่มกันที่การเตรียม ตีนไก่ของเราก่อนเป็นอันดับแรกครับ
ตีนไก่แช่น้ำด่างมาแบบนี้ ผ่านการต้มสุกมาแล้ว และก็จะผ่านกรรมวิธีด้วยความเย็นเรื่อยมาจนมาถึงเรา
เราจึงมีเคล็ดลับ ที่ชายกางไปเฝ้ามอง แบบครูพัก ( เผลอมากกว่า ) ลักจำมาครับ และนำมาลองทำดูจึงได้คำตอบให้ตัวเอง และจะนำมาบอกกันในวันนี้ว่า
ห้ามนำตีนไก่แช่นี้ ไปลวกน้ำร้อน หรือ ทำการใด ๆ ด้วยความร้อนนะครับ
มันจะยุ่ย ลุ่ย หมดรูปเสียทรง จนกินไม่อร่อย กินแทบไม่ได้ครับ
เราจะต้องล้างด้วยโซดาเย็นเจี๊ยบเท่านั้น จะดีที่สุด และเพียงพอกับการนำมาทำกับข้าวครับ
เทโซดาเย็น ๆ ลงไปให้ท่วมตีนไก่
ขยำ ๆ เบา ๆ ให้โซดาเย็น ๆ แทรกซึมไปทุกอณูของตีนไก่
บีบเบา ๆ สะบัด ๆ เอาโซดาออกไป แล้วทำอีกครั้ง ให้โซดาหมดไป จากนั้น เทโซดาทิ้งไปให้หมด
เราก็จะได้ตีนไก่แช่ที่สะอาดขึ้น ล้างไปหนึ่งครั้ง ตีนไก่จะเนื้อแน่นขึ้นอย่างชัดเจน เราพักเค้าไว้ครับ
ตีนไก่แช่น้ำด่างมาแบบนี้ ผ่านการต้มสุกมาแล้ว และก็จะผ่านกรรมวิธีด้วยความเย็นเรื่อยมาจนมาถึงเรา
เราจึงมีเคล็ดลับ ที่ชายกางไปเฝ้ามอง แบบครูพัก ( เผลอมากกว่า ) ลักจำมาครับ และนำมาลองทำดูจึงได้คำตอบให้ตัวเอง และจะนำมาบอกกันในวันนี้ว่า
ห้ามนำตีนไก่แช่นี้ ไปลวกน้ำร้อน หรือ ทำการใด ๆ ด้วยความร้อนนะครับ
มันจะยุ่ย ลุ่ย หมดรูปเสียทรง จนกินไม่อร่อย กินแทบไม่ได้ครับ
เราจะต้องล้างด้วยโซดาเย็นเจี๊ยบเท่านั้น จะดีที่สุด และเพียงพอกับการนำมาทำกับข้าวครับ
เทโซดาเย็น ๆ ลงไปให้ท่วมตีนไก่
ขยำ ๆ เบา ๆ ให้โซดาเย็น ๆ แทรกซึมไปทุกอณูของตีนไก่
บีบเบา ๆ สะบัด ๆ เอาโซดาออกไป แล้วทำอีกครั้ง ให้โซดาหมดไป จากนั้น เทโซดาทิ้งไปให้หมด
เราก็จะได้ตีนไก่แช่ที่สะอาดขึ้น ล้างไปหนึ่งครั้ง ตีนไก่จะเนื้อแน่นขึ้นอย่างชัดเจน เราพักเค้าไว้ครับ
มาเตรียมน้ำยำ ที่ง่ายมากครับ ให้เด็ก ๆ มาช่วยในครัว สอนให้เค้ารู้จักพริกแดง พริกขี้หนูกันได้ครับ
หงายครกขึ้นมา ใส่พริกแดงจินดา ที่จะให้สีแดงสวย และรสเผ็ดแบบไม่มีกลิ่นหอมใด ๆ ลงไป
ตามด้วยพริกขี้หนูสวน ที่จะให้รสเผ็ดที่สุขุม และข้อสำคัญ พริกขี้หนูสวนจะมีกลิ่นที่หอม ยั่วยวนต่อมน้ำลายได้ชะงัดนักแล
สุดท้าย เราจะเพิ่มกลิ่นฉุนของกระเทียมไทย ลงในน้ำยำของเรานิดหน่อยครับ อย่ามากจนชัดเจน เอาแค่ได้กลิ่นกระเทียมมาไกล ๆ มันจะเร้าอารมณ์การกินยำรสจี๊ด ๆ ดีนัก
## แต่กระเทียม ก็ไม่ใช่ว่าจะเหมาะกับน้ำยำทุกอย่างไปนะครับ ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ ##
โขลกไปเรื่อย ๆ เบา ๆ ก่อน กันกระเด็นครับ เราก็จะไม่ต้องถึงกับ “ ตำ ” ให้ละเอียด ใช้ “ โขลก ” ก็พอครับ
เราก็ได้หัวเชื้อน้ำยำของเรามาแล้วครับ เตรียมย้ายที่ครับ
เราหันมาเตรียมผักโรย ผ่ามะนาวเตรียมไว้ครับ ให้สมาชิกในบ้านช่วยกันได้นะครับ สนุกดี
หงายครกขึ้นมา ใส่พริกแดงจินดา ที่จะให้สีแดงสวย และรสเผ็ดแบบไม่มีกลิ่นหอมใด ๆ ลงไป
ตามด้วยพริกขี้หนูสวน ที่จะให้รสเผ็ดที่สุขุม และข้อสำคัญ พริกขี้หนูสวนจะมีกลิ่นที่หอม ยั่วยวนต่อมน้ำลายได้ชะงัดนักแล
สุดท้าย เราจะเพิ่มกลิ่นฉุนของกระเทียมไทย ลงในน้ำยำของเรานิดหน่อยครับ อย่ามากจนชัดเจน เอาแค่ได้กลิ่นกระเทียมมาไกล ๆ มันจะเร้าอารมณ์การกินยำรสจี๊ด ๆ ดีนัก
## แต่กระเทียม ก็ไม่ใช่ว่าจะเหมาะกับน้ำยำทุกอย่างไปนะครับ ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ ##
โขลกไปเรื่อย ๆ เบา ๆ ก่อน กันกระเด็นครับ เราก็จะไม่ต้องถึงกับ “ ตำ ” ให้ละเอียด ใช้ “ โขลก ” ก็พอครับ
เราก็ได้หัวเชื้อน้ำยำของเรามาแล้วครับ เตรียมย้ายที่ครับ
เราหันมาเตรียมผักโรย ผ่ามะนาวเตรียมไว้ครับ ให้สมาชิกในบ้านช่วยกันได้นะครับ สนุกดี
ใส่เครื่องยำลงในโถผสม บีบมะนาวลงไป ราว ๆ 5 ช้อนโต๊ะ
ใส่น้ำกระเทียมดองลงไปซัก 4 ช้อนโต๊ะ
ใส่น้ำปลาลงไป 4 ช้อนโต๊ะ
คนให้เข้ากันดีครับ สังเกตว่า เราจะทำน้ำยำ สำหรับยำจานนี้ ให้มากหน่อย ทั้งนี้ ตีนไก่หรือเล็บมือนางนี้ จะดูดน้ำยำเก่งมากครับ
ใส่หอมแดงซอย ครั้งที่ 1. มีคำถามใช่ไม๊ครับว่า ทำไมต้องมี ครั้งที่ 1.
ตอบครับ ... หอมแดงไทย ย้ำนะครับว่าหอมแดงไทย จะให้กลิ่นและรส ในน้ำยำ ด้วยการคายน้ำในตัวออกมาผสมกับน้ำปรุงที่เราใส่ลงไป ทำให้น้ำยำของเรากลมกล่อมครับ
พอหอมแดงสลดดี สำแดงฤทธิ์มาจนหมดตัวแล้ว เราก็จะใส่ตีนไก่ลงไปครับ
ใส่ลงไปแล้ว ก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตีนไก่ก็จะเริ่มทำการดูดซับน้ำยำ อุ้มไปไว้ภายในตัวกันจนน้ำยำแทบจะแห้ง แต่ อย่าไปตกใจครับ เดี๋ยวเรามีตัวช่วยในเรื่องความชุ่มชื้น
เราจะชิมรสกันในช่วงนี้นะครับ ขาดเปรี้ยว บีบมะนาวเพิ่ม ขาดเค็ม พรมน้ำปลาลงไปทีละน้อย ขาดหวาน ก็ใส่น้ำกระเทียมดองลงไป สังเกตดูว่า ชายกางจะไม่ใช้ทั้งน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายในการนี้ แต่ใช้ความหวานจากน้ำกระเทียมดองนะครับ เราชิมจนพอใจ ถูกใจกันตรงนี้ครับ
เราใส่หอมแดงไทยซอย หอมหัวใหญ่ซอยลงไปคลุกเคล้าเข้าด้วยกันอีกครั้ง หอมทั้งสองชนิด จะมาคายน้ำเพิ่มอีกนิดหน่อย ให้ยำของเราไม่แห้งจนเกินไปนัก แต่ไม่ทำให้เสียรสชาติครับ
ใส่ผักโรยทั้งสามชนิดที่เราหั่นเตรียมไว้ลงไป อย่าเพิ่งใส่หมดนะครับ
ใส่แล้วคนให้เข้ากันครับ
ตอนนี้ เราได้ยำเล็บมือนาง ฝีมือของเราเองแล้วครับ
ตักลงจานได้ หมุนดูรอบทิศอย่างภูมิใจกันไป
ไม่ยากใช่ไม๊ครับ เราทำเองได้ กำหนดรสชาติ กำหนดเครื่องปรุงได้ ตามใจ ตามชอบของเราได้สบาย ๆ
ที่มา http://pantip.com/topic/35343429
เครื่องปรุง ส่วนประกอบ ก็มิได้มีมากมายยุ่งยากอะไรครับ
- ตีนไก่แช่ ( เล็บมือนาง ) 3 ขีด
- พริกแดงจินดา 5 – 10 เม็ด
- พริกขี้หนูสวน ตามถนัดในความเผ็ดเลยจ้า
- กระเทียมไทยแกะ 3 – 4 กลีบ
- หอมแดงไทยซอย 5 ช้อนโต๊ะ
- หอมหัวใหญ่ซอย 5 ช้อนโต๊ะ
- ผักโรย ต้นหอมหั่น ผักชีไทยหั่น ผักชีฝรั่งหั่น และคึ่นไช่หั่น
- โซดาแช่เย็น 1 ขวด
- เครื่องปรุงรส มะนาว น้ำปลา น้ำกระเทียมดอง