เมนู ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ ซุปเข้มข้นหอมหวาน

วันนี้ได้นำเมนู อาหารจานหลักอย่าง ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ นำเสนอให้แก่สมาชิก สูตรอาหาร และวิธีการทำ เมนูต่างๆ เพื่อที่จะทำ ไก่ตุ๋นมะระ ที่แสนอร่อยด้วยฝีมือคุณเอง เพื่อให้ได้ลิ้มรสของ ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ ที่เพื่อนชื่นชอบ จะหอมขนาดไหนกลิ่นของ ไก่ตุ๋นมะระ จะชวนให้เพื่อนได้ลิ่มลองกับ ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ สุดอร่อย

ส่วนผสม (สำหรับ 15 ที่)

    เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดที่ชอบ1 1-2 กิโลกรัม
    มะระหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 1 ลูก
    ถั่วงอก 300 กรัม
    ไก่ตอน 1 ตัว
    ปีกไก่ (ไม่ใส่ก็ได้) 6 ปีก
    เกลือป่น 1 ช้อนชา
    พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
    ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
    ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
    ต้นหอมและขึ้นฉ่ายซอยสำหรับโรยหน้า
    กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
    มะระซอยบางตามชอบ

ส่วนผสมน้ำซุป

    โครงไก่ 1 โครง
    รากผักชี 10 ราก
    พริกไทยดำเม็ด 1-2 ช้อนโต๊ะ
    กระเทียมกลีบใหญ่บุบ 7 กลีบ
    โป๊ยกั้กคั่ว 3 ดอก
    อบเชยคั่ว 1 แท่ง
    ซีอิ๊วขาว 1 – 4 ถ้วย
    ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
    ซอสปรุงรส 1 – 4 ถ้วย
    น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
    เกลือป่น 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำเปล่า 30 ถ้วย

วิธีทำ

    1.ล้างไก่ให้สะอาด นำเครื่องในออกมาล้างซับให้แห้ง ผสมซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ เกลือ และพริกไทยให้เข้ากัน นำมานวดไก่จนซึมเข้าเนื้อหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นา ที
    2.ทำน้ำซุปโดยใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด หมั่นช้อนฟองทิ้งใส่รากผักชี พริกไทยดำ กระเทียม โป๊ยกั้ก อบเชย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรสน้ำตาลทรายแดง และเกลือหรี่ไฟอ่อน ใส่มะระหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลงไปต้มต่อนานประมาณ 40 นาที ตักไก่และ มะระขึ้น หรี่ไฟอ่อน เคี่ยวน้ำซุปต่อ
    3.สับปีกน่องออก เลาะเนื้อไก่แล้วฉีกเป็นเส้นเตรียมไว้
    4.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว มะระซอย และถั่วงอกใส่ชาม ตามด้วยปีกไก่เนื้อไก่ฉีก และมะระตุ๋น ตักน้ำซุปร้อน ๆ ใส่ลงไปพอท่วมโรยต้นหอม ขึ้นฉ่าย และกระเทียมเจียวเสิร์ฟพร้อมพวงเครื่องปรุง

ที่มา http://food.mthai.com/food-recipe/85464.html