น้ำพริกกะปิเป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายๆบ้านขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นน้ำพริกที่มีความอร่อยทานคู่กับผักได้อย่างหลากหลาย ทานได้หลายเมนู ใครที่กำลังมองหาสูตรในการทำน้ำพริกกะปิอยู่นั้น ในวันนี้เราได้สูตรจากคุณยายท่านหนึ่ง อร่อยสมคำร่ำลือจริงๆเพราะหลายๆคนลองแล้วติดใจ ทำขายได้เลย
วัตถุดิบที่ใช้ในการทำน้ำพริกกะปิ มีดังนี้
1. กะปิ (ต้องเป็นกะปิที่ใช้ตำน้ำพริก จากเมืองนครฯ ของคุณยายที่เอามาจากบ้านนอก) 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อน
4. กระเทียม (กลีบเล็กๆ) 1 หัวใหญ่
5. หอมแดงหัวใหญ่ๆ 2 หัว
6. พริกขี้หนูสวนประมาณ 30 เม็ด
7. มะเขือพวงตามสะดวก
8. มะนาว 4 ลูก
9. น้ำปลา 3 – 4 เหยาะ
10. น้ำอุ่น 100-200 ซีซี
ขั้นตอนในการทำ
ใส่ไปเลยจ้า น้ำตาลปี๊ปและกะปิตามสมควรนะ
ตามด้วยกระเทียม หอมหัวแดง
ใส่พริก มะเขือ ตามชอบ เราใส่เยอะมาก
จากนั้นให้การตำ “พริก”และ”มะเขือพวง” ขอให้ตำแบบบุบๆ อย่าให้ละเอียดมากนะค่ะเพราะถ้าละเอียดจะทำให้ตัวน้ำพริกมีรสขมจากพริกแล้วก็มะเขือทำให้เสียรสชาติได้
บีบมะนาวใส่ลงไป
ต่อด้วยการเติมน้ำปลา
จากนั้นก็ใส่มะนาวผ่าและบีบลงไป 4 ลูก และน้ำปลา เหยาะลงไป 3-4 เหยาะ อย่าให้เค็มมากเพราะกะปิก็มีความเค็มอยู่แล้ว และสุดท้ายน้ำอุ่นประมาณ 100-200 ซีซี
ลองชิมดูอีกครั้ง ถ้าเพื่อนๆ เห็นว่า อ่อนเปรี้ยว อ่อนหวาน อ่อนเค็ม ก็เติมรสชาติอีกเล็กน้อยจนเป็นที่พอใจ
“น้ำพริกกะปิ” สูตรคุณยาย เสร็จแล้ว หน้าตาดูน่าทานไหมคะ
ทานคู่กับผักพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ปลาทูสัก 2-3 ตัว แค่นี้ก็ฟินแล้วจ้า หวังว่าเพื่อนๆจะชอบกันนะคะ
ขอขอบคุณ : samunpraibann