อยากทำยำคลายร้อนง่าย ๆ เอาใจคนพิเศษ
ต้องนี่เลย "ยำส้มโอ" ใส่กุ้งสดกับกุ้งแห้ง เพิ่มไก่ฉีกสักหน่อย
เคล้ากับน้ำปรุงรสเด็ด รับรองอร่อยแบบนี้มัดใจได้แน่นอน
หลังจากทำเมนูส้มโอหลายครั้ง ทั้งข้าวผัดส้มโอ แกงคั่วส้มโอ หรือส้มตำส้มโอจนเอียน คราวนี้ลองจับส้มโอทำเมนูยำบ้างดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำยำส้มโอ จับส้มโอกับเครื่องเคราเคล้ากับน้ำยำน้ำพริกเผา ทีเด็ดคือใส่กุ้งสดด้วย ใครจะดัดแปลงเป็นยำส้มโอหมูสับก็ตามชอบนะคะ
หลังจากทำเมนูส้มโอหลายครั้ง ทั้งข้าวผัดส้มโอ แกงคั่วส้มโอ หรือส้มตำส้มโอจนเอียน คราวนี้ลองจับส้มโอทำเมนูยำบ้างดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำยำส้มโอ จับส้มโอกับเครื่องเคราเคล้ากับน้ำยำน้ำพริกเผา ทีเด็ดคือใส่กุ้งสดด้วย ใครจะดัดแปลงเป็นยำส้มโอหมูสับก็ตามชอบนะคะ
ส่วนผสม ยำส้มโอ
- กุ้งต้มสุก
- อกไก่ต้มฉีกเป็นเส้น
- พริกขี้หนูแห้งคั่ว
- มะพร้าวขูดคั่วป่น
- กุ้งแห้ง (กุ้งฝอยคั่วกรอบ หรือกุ้งแห้งป่น)
- ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ
- หอมเจียว
- กระเทียมเจียว
ส่วนผสม น้ำยำ
- หัวกะทิ
- น้ำเปล่า
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำพริกเผา
- น้ำมะนาว
วิธีทำยำส้มโอ
1. เคี่ยวกะทิให้เดือดปุด ๆ แต่ไม่ต้องให้แตกมัน พักทิ้งไว้ให้เย็น
2. ทำน้ำยำโดยตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และน้ำพริกเผา เคี่ยวจนละลาย เติมกะทิลงไป คนผสมให้เข้ากัน พักไว้
3. ใส่ส้มโอในชามผสม ใส่พริกขี้หนูแห้งคั่ว มะพร้าวขูดคั่วป่น กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ หอมเจียว และกระเทียมเจียว เทน้ำยำลงไป ใส่เนื้อไก่ฉีกและกุ้งต้มสุก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จัดใส่จาน
แอบซี้ดปากพอเห็นภาพเมนูยำส้มโอ
ยิ่งถ้าได้กุ้งสดกับกุ้งแห้งตัวโตด้วยแล้วบอกเลยว่าฟิน
ใครจะเพิ่มปลาหมึกลวกก็ได้เช่นกัน จะทำกินตอนไหนก็ตามสะดวกเลยค่ะ
2. ทำน้ำยำโดยตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และน้ำพริกเผา เคี่ยวจนละลาย เติมกะทิลงไป คนผสมให้เข้ากัน พักไว้
3. ใส่ส้มโอในชามผสม ใส่พริกขี้หนูแห้งคั่ว มะพร้าวขูดคั่วป่น กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ หอมเจียว และกระเทียมเจียว เทน้ำยำลงไป ใส่เนื้อไก่ฉีกและกุ้งต้มสุก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จัดใส่จาน