สูตรทำกะปิหวาน น้ำปลาหวาน จิ้มกับอะไรก็ฟิน

มะม่วงเปรี้ยว ๆ ฝานบางเข้ากันดีกับเมนูกะปิหวาน น้ำปลาหวาน สูตรเครื่องจิ้มหนักเครื่อง เคี่ยวจนเหนียวข้น เก็บรักษาในตู้เย็นกินวนไปนาน ๆ เลย

จากที่เคยซื้อกะปิหวาน หรือน้ำปลาหวานแบบสำเร็จรูป กระปุกเล็กนิดเดียวแต่ราคาแอบแพง เครื่องก็น้อยกินไม่สะใจเท่าไร ลองมาทำกินเองน่าจะถูกปากกว่าเนอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกะปิหวาน น้ำปลาหวาน สูตรจาก คุณ NUTCHANART_CH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับกะปิเคี่ยวกับกุ้งแห้ง กุ้งฝอย ใส่หอมแดง ปรุงรสด้วยพริกสดกับน้ำตาลลปี๊บ กินกับผลไม้รสเปรี้ยวอร่อยแซ่บบอกเลย
 

สวัสดีค่ะ วันนี้นำเมนูกะปิหวานน้ำปลาหวาน เครื่องจิ้มแสนอร่อยมาฝากค่ะ
สูตรทำกะปิหวาน น้ำปลาหวาน
สูตรทำกะปิหวาน น้ำปลาหวาน
สูตรทำกะปิหวาน น้ำปลาหวาน
สูตรทำกะปิหวาน น้ำปลาหวาน
สูตรทำกะปิหวาน น้ำปลาหวาน
สูตรทำกะปิหวาน น้ำปลาหวาน

ส่วนผสม กะปิหวาน น้ำปลาหวาน

  • น้ำตาลปี๊บ 1 ทัพพี
  • พริกจินดาแดงซอย 10 เม็ด
  • พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
  • หอมแดงซอย 4-6 หัว
  • กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า (เล็กน้อย)
  • กุ้งแห้ง 2 ขีด
  • กุ้งแห้งแบบฝอยตามชอบ
     

วิธีทำกะปิหวาน น้ำปลาหวาน

สูตรทำกะปิหวาน น้ำปลาหวาน
     ► ตั้งกระทะใส่น้ำตาลปี๊บเคี่ยวจนละลาย เติมน้ำให้ไม่ข้นไป จากนั้นใส่กะปิ คนให้เข้ากัน
สูตรทำกะปิหวาน น้ำปลาหวาน
     ► ใส่หอมแดงลงไป
สูตรทำกะปิหวาน น้ำปลาหวาน
     ► ใส่พริกลงไป
สูตรทำกะปิหวาน น้ำปลาหวาน
     ► เคี่ยวในกระทะให้พริกและหอมแดงสุก
สูตรทำกะปิหวาน น้ำปลาหวาน
     ► เติมกุ้งฝอยลงไป
สูตรทำกะปิหวาน น้ำปลาหวาน
     ► เติมกุ้งแห้งลงไป

สูตรทำกะปิหวาน น้ำปลาหวาน
     ► เคี่ยวต่อให้เครื่องเข้ากัน เครื่องแน่น ๆ จิ้มกับอะไรก็อร่อย
          น้ำลายหกไปหลายหยดเลย ใครอยากทำกะปิหวานหรือน้ำปลาหวานจัดเลยค่ะ ใส่เครื่องตามกำลังทรัพย์ กินตอนง่วง ๆ รับรองตาตื่นเลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ NUTCHANART_CH