5 ผักพื้นบ้าน มะเร็งกลัว !!
5 ผักพื้นบ้านราคาถูก กินช่วยต้านโรค ไม่เป็นก็กินได้
ผักพื้นบ้านราคาถูก กินช่วยต้านโรค ไม่เป็นก็กินได้
พืชผักผลไม้บ้านเราเป็นสุดแสนที่จะวิเศษที่สุด ทั้งราคาก็ไม่แพง
รสชาติก็อร่อย มีความสดแถมยังมีสรรพคุณที่ดีเลิศอีกต่างหาก
จนทำให้ชาวต่างชาติยังต้องอิจฉา
โดยเฉพาะพืชผักสมุนไพรที่กำลังจะบอกต่อไปนี้ สามารถช่วยในเรื่องของการ
“ต้านมะเร็ง“ ได้เป็นอย่างดี จดเอาไว้ได้เลยนะคะ
ขี๊เหล็ก
ผักพื้นบ้านจากทางใต้ ที่เราทานอยู่ในแกงขี๊เหล็กนี่แหละ
ดอกขี๊เหล็กช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของ เ ซ ล ล์ ม ะ เ ร็ ง
ในส่วนของแก่นขี๊เหล็กยังช่วยรักษา โ ร ค ม ะ เ ร็ ง ต่างๆ เช่น มะเร็งปอด
มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย
สะเดา
“หวานเป็นลม ขมเป็นย..า” คงใช้ได้ดีกับผักสะเดา
ที่มีรสชาติค่อนไปทางขมมากกว่าหวานอย่างเห็นได้ชัด สะเดามีประโยชน์ในหลายๆ
ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านบำรุงร่างกาย ขับเสมหะ ลดไข้ แก้ท้องผูก ขับลม
และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิด เ นื้ อ ง อ ก และมะเร็งได้อีกด้วย
ผักชีลาว
หลายคนชอบเขี่ยผักชีทิ้ง
แต่สำหรับผักชีลาวมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายมากมาย ทั้งแก้ท้องผูก ขับลม
แก้อาการวิงเวียนศีรษะ เสริมภูมิต้านทานโรค
และยังมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ
ช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็งอีกด้วย
ผักติ้ว
“เก็บผักติ้วมาใส่แกงเห็ด”
ท่อนหนึ่งของเพลงกล่อมเด็กที่หลายคนอาจเคยได้ยิน
เป็นคำยืนยันวาผักติ้วเป็นผักพื้นบ้านที่ชาวบ้านแถบอีสานสามารถหามาทานกันได้ง่ายๆ
จริงๆ ผักติ้วมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ต้านมะเร็งตับ
ดังนั้นหากเก็บผักติ้วมาใส่แกงเห็ดกันจริงๆ ก็อย่าลืมทานให้หมดนะคะ
ผักแขยง
ผักแขยง หรือ ผักกะแยง เป็นอีกหนึ่งผักพื้นบ้านที่พบมากในภาคอีสาน
มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงมีฤทธิ์ต่อต้านเซลล์มะเร็งได้เช่นกัน
คนอีสานมักนำมาประกอบอาหารประเภทลาบ แกง หรือจิ้มน้ำพริก
สำหรับบ้านใครที่อยู่ชนบท หรือว่าอยู่ตามชายเมือง
ก็อาจจะหาผักพื้นบ้านเหล่านี้ได้โดยไม่ยาก
แต่ถ้าหากใครอยู่กลางเมืองแล้วนั้น ผักเหล่านี้อาจจะหายากสักเล็กน้อย
แต่เชื่อว่าที่ห้างสรรพสินค้าจะต้องมีขายอย่างแน่นอน
อย่าลืมหาผักเหล่านี้มารับประทานให้บ่อย และออกกำลังกายให้เพียงพอ
พักผ่อนเป็นระยะเวลาตามความเหมาะสม
เพียงเท่านี้ก็สามารถลดโอกาสในการเกิดโรคได้มากแล้วค่ะ
Credit : sanook