Home »
สุขภาพ
»
10 อาหารที่ไม่ควรกินมาก เลี่ยงได้ควรเลี่ยง กินมากไตทำงานหนัก
10 อาหารที่ไม่ควรกินมาก เลี่ยงได้ควรเลี่ยง กินมากไตทำงานหนัก
การมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ป่วยคงเป็นความปรารถนาของทุกคน
แล้วทราบกันไหมว่านอกจากการออกกำลัง
การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
การสูดอากาศบริสุทธิ์อยู่เสมอ จะมีส่วนช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว
การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็ช่วยให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงได้ด้วยเช่น
ดังนั้นจะให้ดีอาหาร 10 อย่างต่อไปนี้
ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงไม่ควรนำมารับประทาน
เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคร้ายได้หลายชนิดกันแล้ว
จะมีอาหารอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันดีกว่า
ปาท่องโก้
ส่วนผสมที่ใช้ในการทำปาท่องโก้มีส่วนผสมบางอย่างที่เป็นสารตะกั่ว
ซึ่งสารตัวนี้มีส่วนทำให้ปาท่องโก้กรอบอร่อยนั่นเอง
เมื่อเรารับประทานเข้าไปจะรู้สึกหิวน้ำบ่อย คอแห้ง
และอาจมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย
ใครมีอาการเหล่านี้แล้วรับประทานปาท่องโก้บ่อยๆ
อยู่แล้วด้วยก็บ่งบอกได้เลยว่าร่างกายของคุณได้รับสารบางอย่างเข้าไปแล้ว
ไข่เหยี่ยวม้า
เป็นอาหารอีกประเภทที่มีส่วนผสมของสารตะกั่วเกิดขึ้นในขั้นตอนการทำ
และสารตัวนี้จะขัดขวางกระบวนการดูดซึมแคลเซียมของร่างกาย
เมื่อคุณรับประทานไข่เหยี่ยวม้าที่มีส่วนผสมของสารตะกั่วเป็นประจำ
จะทำให้ร่างกายมีโอกาสเสี่ยงเกิดโรคเกี่ยวกับกระดูกได้
เนื้อย่าง
อาหารโปรดของใครหลายคน เพราะทั้งหอมและอร่อย
ซึ่งขั้นตอนในการย่างเนื้อนั้นต้องผ่านความร้อน
โดยการย่างและการย่างในแต่ละครั้งจะเกิดการสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า
เบนโซไพรีน ซึ่งสารตัวนี้ถ้าร่างกายรับเข้าไปเป็นปริมาณมาก
จะก่อให้เกิดสารก่อมะ- เ ร็ ง ขึ้นในร่างกายเรา
เมื่อสะสมมากเข้าก็ทำให้เราเกิดโรคร้ายขึ้นได้
ผักดอง
รวมไปถึงของหมักดองทุกชนิด อาจจะอร่อยแต่ควรเลี่ยงจะดีกว่า
เพราะในของหมักดองเหล่านี้จะอุดมไปด้วยโซเดียมที่มาจากเกลือ
เมื่อร่างกายได้รับมากเกินไปจะก่อให้เกิดโรคหลายชนิด อาทิ ความดันโลหิตสูง
โรคหัวใจ และโรคเกี่ยวระบบการไหลเวียนของโลหิต เป็นต้น
และในกระบวนการหมักดองจะก่อให้เกิดสาร แอมโมเนียไนเตรท
เป็นสารอีกชนิดที่เป็นตัวก่อมะ-เ ร็ ง
ตับห มู
ในตับห-มูมีสารบางชนิดที่ถ้าเรารับประทานเข้าไปมากๆ
จะมีความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับโลหิต และเส้นโลหิตในสมอง
ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ถึงจะอร่อยก็ควรหลีกเลี่ยง
หาอาหารประเภทอื่นทานจะดีกว่า
ผักโขม และปวยเล้ง
ในผักโขมและปวยเล้งอุดมไปด้วยกรดออกซาเลต
สารตัวนี้จะไปกระตุ้นการขับสังกะสี และแคลเซียมออกจากร่างกายมากกว่าปกติ
ดังนั้นถ้าเรารับประทานมากเกินไปร่างกายอาจจะเกิดภาวะขาดแคลเซียมและสังกะสีได้
บะหมี่สำเร็จรูป
อาหารที่มีติดบ้านกันแทบทุกบ้าน เพราะมีราคาถูกและรับประทานได้ง่าย
แต่ทราบกันไหมว่าในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปส่วนมากมีสารกันบูดค่อนข้างมาก
นอกจากนี้แล้วยังมีคุณค่าทางอาหารต่ำมากอีกด้วย
ดังนั้นใครที่รับประทานบะหมี่สำเร็จรูปบ่อยๆ
มีโอกาสเสี่ยงร่างกายขาดสารอาหารได้
โดยเฉพาะเด็กเล็กและผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด
เมล็ดทานตะวัน
ในกระบวนการผลิตและขั้นตอนในการทำความสะอาด
จะใช้สารบางชนิดเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง
และสารเหล่านี้เมื่อเรารับประทานเข้าไปมากๆ จะก่อให้เกิดไขมันสะสมในตับ
และมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคตับแข็งขึ้นได้ในอนาคต
เต้าหู้หมัก เต้าหู้ยี้
หลายคนชอบรับประทานเต้าหู้ยี้
ทราบกันไหมว่าขั้นตอนในการหมักเต้าหู้ยี้จะเกิดสารปนเปื้อน
ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
และในกระบวนการผลิตยังก่อให้เกิดสารไฮโดรเจนซัลไฟด์
ที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพขึ้นได้
ผงชูรส
ทราบกันไหมว่าในแต่ละวันเราไม่ควรได้รับผงชูรสเกินวันละ 6 กรัม
เทียบได้เท่ากับ 1 ช้อนชา เท่านั้นเอง
ดังนั้นหากเรารับประทานมากไปกว่านี้ในร่างกายก็จะเกิดภาวะกลูตามิกในโลหิตสูง
ส่งผลให้เรารู้สึกคอแห้ง กระหายน้ำ ใจสั่น ปวดศีรษะ และคลื่นไส้อาเจียนได้
และยังส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานของร่างกายอีกด้วย
ขอบคุณแหล่งที่มา : https://bit.ly/2Pmp0Rn