เยี่ยมเลยกับวิธีทำน้ำราด จับมาเข้าคู่กับเมนูอาหารสุดโปรด รสชาติอร่อยเข้มถูกปาก วิธีทำไม่ยุ่งยาก แชร์ต่อได้เลยของเขาดีจริง ๆ
บรรดาสูตรอาหารจานเดียว ไม่ว่าจะเป็นเมนูยำ หรือเมนูกับแกล้ม รวมทั้งอาหารจานเดียวบางชนิดจะขาดน้ำราดรสเด็ดไม่ได้เลย ใครอยากน้ำราดไว้จับคู่กับเมนูโปรดแบบไม่ต้องง้อร้าน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำราด เช่น น้ำราดปลาทอด น้ำราดก๋วยเตี๋ยวหลอด น้ำราดข้าวหมูแดง เป็นต้น อยากกินเมนูไหนก่อนจัดเลยจ้า
ติดใจเมนูปลาทอดราดยำมะม่วงจากร้านดัง ครั้นอยากทำเองก็ติดปัญหาว่าจะหาสูตรน้ำราดจากไหน เอาล่ะ… ขอนำเสนอน้ำยำมะม่วง สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้เพิ่มความอร่อยจากถั่วทอด กินกับปลาทอดกรอบ ๆ อร่อยฟิน
ส่วนผสม น้ำราดปลาทอด (น้ำยำมะม่วง) • มะม่วงเบา (หรือมะม่วงเปรี้ยว)
• พริกขี้หนู
• หอมแดง
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
• ถั่วลิสงคั่ว (ไม่ใส่ก็ได้)
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว (ไม่ใส่ก็ได้)
• ปลาหมึกอบกรอบ (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำน้ำยำมะม่วง 1. ผสมมะม่วง พริก และหอมแดงรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย
2. ใส่ถั่ว เม็ดมะม่วง และปลาหมึกอบกรอบ คนผสมให้เข้ากัน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลาสำลีทอดราดน้ำยำมะม่วง ปลาสำลีย่าง 2 เมนูอร่อยจากปลาสำลี
+++++++++++++++++
2. น้ำราดปลาหมึกนึ่งมะนาว
อยากกินปลาหมึกนึ่งมะนาวคืนนี้ แต่หาเจ้าอร่อยถูกปากยากเหลือเกิน ถ้าอย่างนั้นก็ทำกินเองเลยสิ พบกับน้ำราดปลาหมึกนึ่งมะนาว สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับน้ำยำไปเคี่ยวในหม้อจนเดือดแล้วใส่พริกสับลงไป เสร็จแล้วเอาไปราดปลาหมึกนึ่ง แค่นี้ก็อร่อยแล้ว
ส่วนผสม น้ำราดปลาหมึกนึ่งมะนาว • รากผักชีสับ
• พริกสดสับ
• กระเทียมสับ
• น้ำปลา 5 ส่วน
• น้ำมะนาว 5 ส่วน
• น้ำตาลทราย 2 ส่วน
วิธีทำน้ำราดปลาหมึกนึ่งมะนาว ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายใส่หม้อ รอให้เดือดแล้วจึงใส่พริกที่สับลงไป (การใส่พริกสับลงทีหลังเพื่อไม่ให้พริกสุกเกินไป บางร้านทำแบบเทรวมแล้วเอาไปนึ่งพร้อมหมึก พริกจะสีไม่สวย ดูไม่น่ากิน สูตรนี้แซ่บมาก ๆ ลองทำดู น้ำไม่มาก แต่จัดจ้าน สำหรับสูตร 5-5-2)
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลาหมึกนึ่งมะนาว เมนูกับแกล้มรสแซ่บราดน้ำมะนาวสุดจี๊ด
+++++++++++++++++
3. น้ำราดก๋วยเตี๋ยวหลอด
ก๋วยเตี๋ยวหลอดทั่วไปน้ำราดใสแจ๋วไม่ค่อยอร่อย ลองทำกินเองน่าจะถูกปากกว่าเยอะ พบกับน้ำราดก๋วยเตี๋ยวหลอด สูตรจาก คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) ใส่ซีอิ๊วดำ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชูและน้ำตาลปี๊บ พอเดือดก็ราดก๋วยเตี๋ยวได้เลยจ้า
ส่วนผสม น้ำราดก๋วยเตี๋ยวหลอด • ซีอิ๊วดำ
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำส้มสายชูหมัก หรือน้ำส้มสายชูธรรมดา
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำต้มเล็กน้อย
วิธีทำน้ำราดก๋วยเตี๋ยวหลอด นำส่วนผสมทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อน ๆ เมื่อเดือด ปิดไฟ เตรียมไว้กินกับก๋วยเตี๋ยวหลอด
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง จานเดียวหนักเครื่องพ่วงสูตรน้ำราดกลมกล่อม
+++++++++++++++++
4. น้ำราดผักทอด
ใครอยากได้สูตรน้ำราดกินกับผักทอดกรอบ ขอนำเสนอน้ำราดผักทอด สูตรจาก คุณ ta_gwang สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่เครื่องเคราจากเนื้อสัตว์และปรุงรสเผ็ดเปรี้ยวหวานตามชอบ สุดท้ายจับราดบนผักทอดกรอบอร่อย
ส่วนผสม น้ำราดผักทอด • หมูสับ
• ปลาหมึก
• กุ้ง
• พริกขี้หนู
• มะนาว
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
• มะเขือเทศ
• หอมหัวใหญ่
• ขึ้นฉ่าย
วิธีทำน้ำราดผักทอด 1. นำหมู ปลาหมึก และกุ้งลงไปรวนในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง รวนจนสุกดี
2. ปรุงรสด้วยพริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลทราย และบีบมะนาวลงไป ใส่หอมหัวใหญ่และขึ้นฉ่ายลงไปคลุกเคล้าจนเข้ากันอีกครั้ง
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ต้นอ่อนทานตะวันทอด ราดน้ำยำ เมนูกรอบมัน แซ่บนัว ๆ
+++++++++++++++++
5. น้ำราดยำผักบุ้งกรอบ
ผักบุ้งทอดกรอบใคร ๆ ก็ทำได้ แต่สูตรน้ำราดหาอร่อยยากมาก ถ้าอยากทำเองต้องพบกับน้ำราดยำผักบุ้งกรอบ สูตรจาก คุณดอกการะเวก ใส่ทั้งกุ้งและหมูสับ เพิ่มหอมแดงและพริกชี้ฟ้า สุดท้ายใส่ต้นหอมกับผักชี
ส่วนผสม น้ำราดยำผักบุ้งกรอบ • กุ้งลวกสุก
• หมูสับลวกสุก
• น้ำตาลทรายป่น 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาวคั้น 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกชี้ฟ้าแดง
• หอมแดงซอย
• ต้นหอม
• ผักชี
วิธีทำน้ำราดยำผักบุ้งกรอบ 1. ผสมน้ำตาล น้ำมะนาว และน้ำปลา คนจนน้ำตาลละลาย หั่นพริกชี้ฟ้าแดงลงไป ตามด้วยหอมแดงซอย ต้นหอมซอย และผักชีซอย
2. ใส่หมูสับและกุ้งที่ลวกเอาไว้แล้วลงไป คนให้เข้ากัน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ยำผักบุ้งกรอบ เมนูยำแซ่บ ๆ ที่อยากให้ทุกคนลองชิม
+++++++++++++++++
6. น้ำราดข้าวหมูแดง
และแล้วก็มาถึงสูตรน้ำราดที่รอคอยนั่นคือ น้ำราดข้าวหมูแดง สูตรจาก คุณ shintaro สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่งาคั่วและน้ำมันงาเพิ่มความหอม เติมแป้งมันเพื่อให้น้ำราดข้นเหนียว มาลงมือทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำราดข้าวหมูแดง • น้ำที่เหลือจากการหมักหมู
• น้ำที่เหลือจากการย่างหมู
• งาขาวคั่ว
• แป้งมันละลายน้ำ
• น้ำมันงา
+ ดูสูตรหมักหมูได้ทีี่ข้าวหมูแดง สูตรทำง่าย เมนูนี้มีแต่ความอร่อย
วิธีทำน้ำราดข้าวหมูแดง ผสมน้ำที่เหลือจากการหมักหมูและน้ำที่หยดออกมาจากหมูในขณะย่าง นำขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำสะอาดลงไปต้มจนเดือด จากนั้นเติมงาขาวคั่วและแป้งมันละลายน้ำลงไป เคี่ยวจนเหนียวตามต้องการ เติมน้ำมันงาเล็กน้อย (เพื่อเพิ่มความหอมและมันวาว) ยกลงจากเตา
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวหมูแดง สูตรทำง่าย เมนูนี้มีแต่ความอร่อย
+++++++++++++++++
7. น้ำราดข้าวหมูกรอบ
ใครพอมีเวลาตระเตรียมส่วนผสมอยากให้ลองทำน้ำราดข้าวหมูกรอบ สูตรจาก ครัวบ้านพิม ใส่เครื่องเทศต่าง ๆ และผงพะโล้ เพิ่มความหอมจากงาขาวคั่วกับถั่วลิสงคั่ว
ส่วนผสม น้ำราดข้าวหมูกรอบ • อบเชย
• โป๊ยกั๊ก
• ผงพะโล้
• รากผักชีทุบพอแตก
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำซุปหมู
• เกลือป่น
• พริกไทย
• ซีอิ๊วขาว
• แป้งเท้ายายม่อม
• เหล้าจีน
• น้ำมันงา
• งาขาวคั่ว
• ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
วิธีทำน้ำราดหมูกรอบ 1. คั่วอบเชย โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้ และรากผักชีจนหอม
2. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คนจนละลาย และรอจนให้กลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม
3. ใส่น้ำซุปหมูลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย ซีอิ๊วขาว รอเดือดชิมรสชาติ เคี่ยวไฟอ่อน ประมาณ 5 นาที แล้วก็ค่อย ๆ ใส่แป้งที่ละลายน้ำแล้วลงไป เคี่ยวจนข้นตามต้องการ พอเดือดก็ดับไฟ ใส่เหล้าจีนกับน้ำมันงา คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้อุ่น ใส่งาขาวคั่วกับถั่วลิสงคั่วบดลงไป คนให้เข้ากัน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำหมูกรอบ และวิธีทำข้าวหมูกรอบ ทำเองได้ง่ายสมชื่อ
เปรี้ยวปากอยากกินของแซ่บอย่างปลาทอดกับน้ำยำมะม่วงและปลาหมึกนึ่งมะนาว นี่ก็ใกล้มื้อเย็นแล้วไปหาซื้อส่วนผสมมาทำเลยดีกว่า แล้วเจอกันใหม่นะคะ