เรียกน้ำย่อยขาปาร์ตี้กับเมนูปิ้งย่างเสียบไม้ สูตรอาหารกลิ่นอวลมีทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน เพลินตรงที่รูดไม้นี่แหละ เตรียมจุดเตารอเลยดีกว่า
จากที่เคยทำเมนูปิ้งย่าง ปีใหม่ หรือเมนูปิ้งย่างปาร์ตี้อื่น ๆ ส่วนใหญ่จะเจอปัญหาเตาปิ้งเล็กนิดเดียว แค่ทำเนื้อย่างก็กินที่ไปครึ่งเตาแล้ว ลองแก้ปัญหาด้วยการจับเสียบไม้ย่างกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปิ้งย่างเสียบไม้ มีทั้งเมนูปิ้งย่างทะเล เมนูย่างเห็ด รวมทั้งขนมปังปิ้ง รับรองใช้พื้นที่ไม่เยอะ ที่สำคัญเดินไปกินไปได้อีก ไม่ต้องหาจานช้อนส้อม แบบว่าสะดวกอะไรอย่างนี้
เตรียมหมักหมูกันได้แล้ว จะได้เอามาเสียบไม้สำหรับเมนูหมูปิ้ง หรือหมูย่าง สูตรจาก เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา เครื่องหมักเยอะหน่อยแต่เวลาย่างเสร็จอร่อยที่สุด ยิ่งกินกับน้ำจิ้มแจ่วนี่เข้ากันดีเว่อร์
ส่วนผสม หมูย่าง • เนื้อสะโพกหมู หรือสันนอกหมู 1 กิโลกรัม
• รากผักชี 25 กรัม
• กระเทียมไทย (แกะเปลือก) 2 หัว
• พริกไทยเม็ด 1+1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม
• หัวกะทิ 1+1/2 ถ้วยตวง
• ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 8 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรสฝาเขียว 6 ช้อนโต๊ะ
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
• ไข่แดง 1 ฟอง
• น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
• ไม้สำหรับเสียบหมู
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว • น้ำมะนาว
• น้ำตาลมะพร้าว
• น้ำปลา
• พริกป่น
• ข้าวคั่ว
• ต้นหอมซอย
• ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำหมูย่าง 1. แล่เนื้อหมูให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 ซม. ความกว้างประมาณ 4-5 ซม. ส่วนความยาวนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของไม้เสียบ (หรือหั่นตามความถนัด)
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ดจนละเอียดเข้าด้วยกัน
3. ผสมเครื่องที่โขลกไว้กับน้ำตาลมะพร้าว กะทิ 1 ถ้วยตวง (ส่วนกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วยเก็บไว้ใช้ทาตอนย่าง) ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส แป้งข้าวโพด และไข่แดง คนผสมจนน้ำตาลมะพร้าวละลายดี จึงนำเนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไปเคล้าผสมให้เข้ากัน สุดท้ายใส่น้ำมันพืชลงไปเคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมงขึ้นไป
4. หลังจากหมักหมูทิ้งไว้ครบเวลาแล้ว นำเนื้อหมูออกจากตู้เย็นมาเสียบด้วยไม้ นำน้ำที่เหลือจากหมักหมูไปผสมกับกะทิที่เหลือให้เข้ากัน เตรียมไว้
5. เปิดเตาสำหรับปิ้งหมูให้ร้อนก่อน ใช้ไฟอ่อน ๆ จากนั้นนำหมูขึ้นปิ้งบนเตา (หมั่นคอยดู) พอด้านที่สัมผัสความร้อนเริ่มเหลืองแล้วให้พลิกเอาอีกด้านลง แล้วใช้แปรงจุ่มส่วนผสมกะทิที่ผสมไว้ทาให้ทั่วด้านบน พอหมูอีกด้านเริ่มเหลืองก็พลิกกลับมาทาซอสอีกครั้ง ปิ้งจนหมูสุกทั้งสองด้าน แต่ไม่ควรปิ้งให้แห้ง เพราะน้ำในเนื้อหมูจะระเหยไปกับความร้อน ทำให้หมูเหนียวและแข็ง พอสุกเสิร์ฟกับน้ำจิ้มแจ่ว
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว 1. ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าว และน้ำปลาให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอมซอย และผักชีฝรั่งซอย
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สูตรหมูปิ้ง หมูย่าง เนื้อนุ่มรสเด็ด อร่อยพร้อมทำขาย
++++++
2. เนื้อย่าง (สูตรอิสลาม)
เอาใจคอเนื้อกับเมนูเนื้อย่าง สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับเนื้อหมักกับเครื่องเทศและปรุงรสเข้มข้น กินกับน้ำจิ้มเนื้อย่างรสแซ่บ
ส่วนผสม เนื้อย่าง • กระเทียม 10 กลีบ
• พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชี 1/2 ถ้วย
• เนื้อติดมัน 1 กิโลกรัม
• ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ
• นมข้นหวาน 1/2 ถ้วย
• นมจืด 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
• ลูกผักชีคั่วและยี่หร่าคั่ว ตำละเอียด 1/2 ถ้วย (ใช้ลูกผักชีมากกว่ายี่หร่า)
ส่วนผสม น้ำจิ้มเนื้อย่าง • พริกขี้หนู 5 เม็ด
• รากผักชี หรือก้านผักชี 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม 10 กลีบ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
• น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
• น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีสับละเอียด 1/2 ถ้วย
วิธีทำเนื้อย่าง 1. ตำกระเทียม พริกไทย และรากผักชี เตรียมไว้
2. แล่เนื้อให้บางตามชอบ เอาเนื้อใส่อ่างผสม ใส่เครื่องโขลกลงไป
3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำมันหอย นมข้นหวาน นมจืด และน้ำตาลปี๊บ
4. ใส่ลูกผักชีและยี่หร่าคั่วตำละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากันสัก 5 นาที จากนั้นคลุมพลาสติกใส่ช่องแช่แข็งประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วเอาใส่แช่ช่องธรรมดาอีก 2 ชั่วโมง รวม 3 ชั่วโมง
5. พอครบเวลานำเนื้อมาคลุกกันอีกครั้งแล้วก็นำเนื้อเสียบไม้ ถ้าไม่มีเตาถ่านก็ย่างเตาแบบที่มีอยู่ หาแผ่นกระดาษฟอยล์มาวางคั่นระหว่างเตากับด้ามไม้เสียบเพื่อไม่ให้ไม้ไหม้ พอสุกทั้งสองด้านจัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม
วิธีทำน้ำจิ้มเนื้อย่าง 1. เอาพริกขี้หนู ก้านผักชี และกระเทียม มาตำให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. นำน้ำตาลปี๊บมาใส่กระทะ หรือหม้อเล็ก ๆ ใส่น้ำเปล่าแล้วเปิดเตาไฟกลาง รอให้น้ำตาลละลาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น และพริกตำ (หากทำให้เด็ก ๆ กินก็แบ่งน้ำจิ้มไว้ก่อนที่จะใส่พริก) เคี่ยวต่อสัก 5 นาที ให้เหนียวนิดหน่อย ใส่ผักชีสับละเอียด ปิดไฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เนื้อย่าง สูตรเนื้อนุ่มอร่อยฉ่ำพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มรสเด็ด
++++++
3. หมูสะเต๊ะ
แบบว่าผิดหวังอย่างแรงกับหมูสะเต๊ะปากซอย เพราะรสชาติไม่ถูกปาก เชื่อเถอะว่าทำกินเองดีกว่าเยอะ ขอนำเสนอเมนูหมูสะเต๊ะ สูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้หมักกะทิเพิ่มความนุ่ม ใส่ผงขมิ้นกับผงกะหรี่ เพิ่มเครื่องเทศอื่น ๆ ลงไปหน่อย พอย่างจนสุกกินกับน้ำจิ้มสะเต๊ะขั้นเทพ
ส่วนผสม หมูสะเต๊ะ • เนื้อสะโพกหมู
• กระเทียมโขลก 2 กำมือ
• ผงขมิ้น 1/2 ทัพพีเล็ก
• ผงยี่หร่า 1 ทัพพี
• ผงกะหรี่ 2+1/2 ทัพพี
• น้ำตาลทราย 2 ทัพพี
• เมล็ดผักชีโขลก 2 กำมือ
• กะทิกล่องสำเร็จรูป
• นมสด
• ไม้สำหรับเสียบหมูสะเต๊ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มสะเต๊ะ • กะทิสด 500 กรัม
• น้ำพริกแกงมัสมั่น 200 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 3 ทัพพี
• น้ำมะขามเปียก 4 ทัพพี
• เกลือป่นเล็กน้อย
• ถั่วลิสงคั่วป่น 5 ทัพพี
ส่วนผสม น้ำจิ้มอาจาด • น้ำส้มสายชู 4 ส่วน
• น้ำตาลทราย 3.5 ส่วน
• เกลือ 1/2 ส่วน
• น้ำเปล่า (เล็กน้อย)
• แตงกวา (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ)
• พริกแดงซอย
• หอมแดงซอย
วิธีทำหมูสะเต๊ะ1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น ๆ ใส่กระเทียมโขลกลงไป ตามด้วยผงขมิ้น ผงยี่หร่า ผงกะหรี่ น้ำตาลทราย เมล็ดผักชีโขลก กะทิ และนมสดเล็กน้อย เคล้าส่วนผสมให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ครึ่งวัน
2. นำหมูที่หมักได้ที่แล้วมาเสียบไม้ ชุบในน้ำกะทิให้ทั่วก่อนนำไปปิ้ง พอหมูเริ่มสุกให้ทากะทิซ้ำลงไปอีกครั้ง พอสุกแล้วจัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะ และน้ำจิ้มอาจาด
วิธีทำน้ำจิ้มอาจาด 1. เติมส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าเล็กน้อยใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอมีความหนืดนิด ๆ (ชิมรสให้ได้ เปรี้ยวนำ หวานตาม และเค็มเล็กน้อย) จากนั้นพักทิ้งไว้จนเย็น
2. ผสมแตงกวาซอย พริกแดงซอย และหอมแดงซอยเข้าด้วยกันแล้วนำลงไปแช่ในน้ำอาจาดที่เย็นแล้ว พร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ 1. แบ่งหัวกะทิพอประมาณใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอร้อน
2. ใส่น้ำพริกแกงมัสมั่นลงไป จากนั้นเทกะทิที่เหลือลงไปทั้งหมด ใส่น้ำตาลปี๊บ ตามด้วยน้ำมะขามเปียก และเกลือป่นเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน สุดท้ายใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไป คนผสมให้เข้ากัน เคี่ยวส่วนผสมจนเดือด ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หมูสะเต๊ะ แบบครบเซตครบเครื่อง ภาพสวยน่ากิน
++++++
4. กุ้งสะเต๊ะ
คออาหารทะเลต้องมาโดนกับเมนูกุ้งสะเต๊ะ หมักกุ้งกับเครื่องเคราจนเข้าเนื้อ จับเสียบไม้ให้สวยงามแล้วเอาไปย่างจนสุกเด้ง กินกับขนมปังปิ้งและน้ำจิ้มสะเต๊ะเพิ่มความฟิน
ส่วนผสม กุ้งสะเต๊ะ • กุ้ง (แกะเปลือกเหลือหาง) 500 กรัม
• ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
• ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
• กระเทียมสับ 4 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• กะทิ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำกุ้งสะเต๊ะ 1. ใส่เนื้อกุ้ง ผงขมิ้น ผงกะหรี่ กระเทียมสับ ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และกะทิลงในอ่างผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที จากนั้นนำออกมาเสียบไม้ให้ตัวตรงสวยงาม
2. นำกระทะสำหรับย่างตั้งบนเตา ใช้ไฟแรงปานกลาง วางกุ้งสะเต๊ะลงย่างจนสุกทั้งสองด้าน จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะ และน้ำจิ้มอาจาด
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 6 เมนูสะเต๊ะ อร่อยหลากสไตล์พ่วงเคล็ดลับน้ำจิ้มสะเต๊ะรสเด็ด
++++++
5. เนื้อสะเต๊ะ
ขอบายเนื้อย่างชั่วคราวเพราะทำบ่อยเกินไปแล้ว ขอลองเปลี่ยนมาทำเมนูเนื้อสะเต๊ะสักครั้ง สูตรนี้ใช้เนื้อติดมันหมักกับเครื่องเทศ ระหว่างย่างก็ทากะทิเพิ่มความนุ่ม ลองชิมแค่ไม้เดียวคงไม่พอ
ส่วนผสม เนื้อสะเต๊ะ • เนื้อติดมัน 500 กรัม (หั่นเป็นชิ้น ๆ)
• กระเทียมโขลก 2 กำมือ
• ผงขมิ้น 1/2 ทัพพีเล็ก
• ผงยี่หร่า 1 ทัพพี
• ผงกะหรี่ 2+1/2 ทัพพี
• น้ำตาลทราย 2 ทัพพี
• เมล็ดผักชีโขลก 2 กำมือ
• กะทิกล่องสำเร็จรูป
• นมสด
• ไม้สำหรับเสียบเนื้อสะเต๊ะ
วิธีทำเนื้อสะเต๊ะ 1. ผสมเนื้อวัว กระเทียม ผงขมิ้น ผงยี่หร่า ผงกะหรี่ น้ำตาลทราย เมล็ดผักชีโขลก กะทิ และนมสดเล็กน้อย เคล้าส่วนผสมให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ครึ่งวัน
2. นำเนื้อวัวที่หมักได้ที่แล้วมาเสียบไม้ ชุบในน้ำกะทิให้ทั่วก่อนนำไปปิ้ง พอเนื้อวัวเริ่มสุกให้ทากะทิซ้ำลงไปอีกครั้ง
3. พอสุกแล้วจัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะ และน้ำจิ้มอาจาด
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 6 เมนูสะเต๊ะ อร่อยหลากสไตล์พ่วงเคล็ดลับน้ำจิ้มสะเต๊ะรสเด็ด
++++++
6. อกไก่ย่าง 3 สหาย (พริกแกง เทอริยากิ และผงกะหรี่)
อกไก่ย่างเพียว ๆ รสชาติจืดชืด ลองเติมความแซ่บลงไปดีไหม ขอนำเสนอเมนูอกไก่ย่าง 3 สหาย สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1860279 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มีทั้งอกไก่ย่างพริกแกง เทอริยากิ และผงกะหรี่ เลือกความอร่อยตามชอบได้เลยค่ะ
ส่วนผสม ยากิโทริพริกแกง (สีแดง) • อกไก่
• น้ำพริกแกงสำเร็จรูป 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสพริกศรีราชา 1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทย
• ผงรากผักชี
• ต้นหอม
วิธีทำยากิโทริพริกแกง 1. คลุกเคล้าน้ำพริกแกงกับพริกไทย และผงรากผักชี เสร็จแล้วเสียบไม้
2. เอาไปย่างจนสุก ราดด้วยซอสพริกศรีราชา โรยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม ไก่เทอริยากิโรยงาขาว (สีน้ำตาล) • อกไก่
• ซอสเทอริยากิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอยสูตรโซเดียมต่ำ 1/4 ช้อนโต๊ะ
• งาขาวคั่ว
วิธีทำไก่เทอริยากิโรยงาขาว 1. คลุกเคล้าอกไก่ ซอสเทอริยากิ และน้ำมันหอย เสร็จแล้วเสียบไม้
2. เอาไปย่างจนสุก โรยงาขาว พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม ไก่ย่างผงกะหรี่เห็ดหอม (สีเหลือง) • อกไก่
• ผงแกงกะหรี่
• ซีอิ๊วขาว สูตรโซเดียมต่ำ
• พริกไทย
• เห็ดหอม
วิธีทำไก่ย่างผงกะหรี่เห็ดหอม 1. คลุกเคล้าอกไก่ ผงแกงกะหรี่ ซีอิ๊วขาวสูตรโซเดียมต่ำ และพริกไทย เสร็จแล้วเสียบไม้
2. เอาไปย่างจนสุก โปะเห็ดหอม พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 10 เมนูอกไก่ อาหารลดน้ำหนักคลีน ๆ ทำง่ายอร่อยนุ่ม อวสานความอ้วน
++++++
7. ไก่ย่างนมสด
ใครไม่ชอบกินเผ็ดขอนำเสนอเมนูไก่ย่างนมสด จับเนื้อไก่หั่นชิ้นหมักกับนมสดและเครื่องปรุง เสร็จแล้วจับเสียบไม้ จะเอาไปย่างบนเตาหรืออบจนสุกก็เอาที่สบายใจเลยค่ะ
ส่วนผสม ไก่ย่างนมสด • เนื้อไก่หั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
• ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
• นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
• นมสดสำหรับพรม
• ไม้ปลายแหลม
วิธีทำไก่ย่างนมสด 1. ผสมซอสหอยนางรม เกลือป่น น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว นมสด และพริกไทยดำ เข้าด้วยกัน จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1/2 – 1 ชั่วโมง
2. นำเนื้อไก่ไปเสียบด้วยไม้ปลายแหลม แล้วนำไปย่างบนเตา (ขณะย่างให้พรมด้วยนมสด) ย่างจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 10 สูตรไก่ย่างสุดฟิน วิธีหมักไก่ย่างให้อร่อยโดนใจ ใคร ๆ ก็ชอบ
++++++
8. ไก่สะเต๊ะ
ใครมองหาเมนูสะเต๊ะแคลอรีต่ำ ขอนำเสนอเมนูไก่สะเต๊ะ จับเนื้อไก่หมักกับเครื่องเทศ เพิ่มกลิ่นหอมจากกระเทียม ถ้าอยากให้นุ่มมากขึ้นระหว่างย่างก็ทากะทิลงไปด้วยเลยค่ะ รับรองอร่อยไม่กระด้าง
ส่วนผสม ไก่สะเต๊ะ • เนื้อไก่หั่นชิ้นเล็ก 500 กรัม (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
• กระเทียมโขลก 2 กำมือ
• ผงขมิ้น 1/2 ทัพพีเล็ก
• ผงยี่หร่า 1 ทัพพี
• ผงกะหรี่ 2+1/2 ทัพพี
• น้ำตาลทราย 2 ทัพพี
• เมล็ดผักชีโขลก 2 กำมือ
• กะทิกล่องสำหรับหมัก
• นมสด
• ไม้สำหรับเสียบสะเต๊ะ
• กะทิสำหรับชุบและทา
วิธีทำไก่สะเต๊ะ 1. ใส่กระเทียมโขลก ผงขมิ้น ผงยี่หร่า ผงกะหรี่ น้ำตาลทราย เมล็ดผักชี กะทิ และนมสดเล็กน้อยลงไปคลุกเคล้ากับเนื้อไก่ หมักทิ้งไว้ ประมาณ 12 ชั่วโมง
2. นำเนื้อไก่ที่หมักได้ที่แล้วมาเสียบไม้แล้วชุบในน้ำกะทิให้ทั่ว
3. พอหมูเริ่มสุกให้ทากะทิซ้ำลงไปอีกครั้ง (เพื่อความนุ่มและไม่กระด้าง) ปิ้งจนสุก จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะ และน้ำจิ้มอาจาด
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 10 สูตรไก่ย่างสุดฟิน วิธีหมักไก่ย่างให้อร่อยโดนใจ ใคร ๆ ก็ชอบ
++++++
9. ไก่ย่างตะไคร้
ไก่ย่างตะไคร้อร่อยใคร ๆ ก็ชอบ ถ้าอยากทำเองก็หั่นตะไคร้รอเลยค่ะ เพื่อเอามาหมักกับไก่ อ้อ… ต้องใส่เครื่องโขลกพวกกระเทียม รากผักชี และพริกไทยเม็ดเพิ่มความหอมด้วย สุดท้ายปรุงรสให้เค็มนิดหน่อยก็พอ
ส่วนผสม ไก่ย่างตะไคร้ • เนื้ออกไก่ 500 กรัม (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
• ตะไคร้หั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
• รากผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนชา
• กระเทียม 2 ช้อนชา
• พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
• เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไก่ย่างตะไคร้ 1. โขลกตะไคร้ รากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำให้ละเอียดเข้าด้วยกัน
2. ผสมเกลือป่น น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และเครื่องที่โขลกไว้คนให้เข้ากัน จากนั้นนำปีกไก่ลงไปเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที
3. นำไก่ที่หมักไว้ไปย่างบนเตาด้วยไฟปานกลาง หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์หรือจนไก่สุกเหลือง พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 10 สูตรไก่ย่างสุดฟิน วิธีหมักไก่ย่างให้อร่อยโดนใจ ใคร ๆ ก็ชอบ
++++++
10. เห็ดออรินจิย่างซอสเทอริยากิ น้ำจิ้มวาซาบิแซ่บ
ใครไม่อยากกินเมนูปิ้งย่างเสียบไม้ที่เป็นเนื้อสัตว์ก็เปลี่ยนเป็นเห็ดแทนสิคะ ขอนำเสนอเมนูเห็ดออรินจิย่างซอสเทอริยากิ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน เพิ่มเห็ดชิเมจิกับเห็ดหอมสด มาพร้อมน้ำจิ้มวาซาบิรสแซ่บ
ส่วนผสม เห็ดย่างซอสเทอริยากิ • เห็ดออรินจิ (หั่นเป็นชิ้น) 150 กรัม
• เห็ดชิเมจิสีขาว (ตัดเป็นช่อ) 200 กรัม
• เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล (ตัดเป็นช่อ) 200 กรัม
• เห็ดหอมสด 10 ดอก
• ซอสเทอริยากิ (สำหรับทาเห็ด)
ส่วนผสม น้ำจิ้มวาซาบิ • พริกขี้หนูสวน 15-20 เม็ด
• กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
• น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำปลา 3+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• วาซาบิสด 2 ช้อนชา
วิธีทำเห็ดย่างซอส 1. ล้างเห็ดแต่ละชนิดให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำแล้วเสียบด้วยไม้ปลายแหลม เตรียมไว้
2. นำเห็ดขึ้นย่างบนเตาด้วยไฟปานกลาง (ขณะย่างให้ทาซอสเทอริยากิด้วย) จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน (อย่าย่างเห็ดนานจนแห้งหรือเกรียม จะทำให้เห็ดเหนียวเกินไป)
3. ทำน้ำจิ้มวาซาบิ โดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียดเข้ากันดี เสิร์ฟพร้อมเห็ดย่าง
เคล็ดลับ : หากฝานเห็ดออรินจิเป็นแผ่นบางตามแนวยาวหรือแนวเฉียง จะทำให้เห็ดสุกเร็วขึ้น
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เห็ดย่างซอสกับน้ำแซ่บวาซาบิ เมนูลดความอ้วนสไตล์ญี่ปุ่น
++++++
11. เห็ดย่าง น้ำจิ้มซีฟู้ด
เห็ดย่างกับน้ำจิ้มวาซาบิก็ทำมาแล้ว คราวนี้ลองมากินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดบ้างดีกว่า ขอนำเสนอเมนูเห็ดย่าง สูตรจาก เฟซบุ๊ก Foodstyle By Sky จับเห็ดตามชอบเสียบไม้แล้วย่างจนสุก กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดทำเอง
ส่วนผสม เห็ดออรินจิย่าง • เห็ดออรินจิ (หรือเห็ดอื่น ๆ ตามชอบ เช่น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดฟาง)
ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด • พริกชี้ฟ้าแดงและพริกขี้หนู 30 เม็ด
• กระเทียม 5-8 กลีบ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (ชิมรสก่อนใส่เพิ่ม สามารถเพิ่ม-ลดได้)
• ก้านผักชีและใบผักชี (ซอยละเอียด) เล็กน้อย
วิธีทำเห็ดออริจิย่าง 1. ล้างเห็ดที่เตรียมไว้ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เสียบไม้แล้วนำไปย่างบนเตาถ่านหรือเข้าเตาอบ ย่างให้สุก เตรียมไว้
2. ทำน้ำจิ้ม โดยโขลกพริกทั้ง 2 ชนิดและกระเทียมเข้ากันให้ละเอียด ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปบดให้ละเอียด เติมน้ำปลาและน้ำส้มสายชูลงไป (ชิมรสให้ได้เผ็ดเปรี้ยวเค็มแล้วหวานตามนิด ๆ หากยังไม่เปรี้ยวสามารถเพิ่มน้ำมะนาวได้อีก) สุดท้ายใส่ผักชีซอยลงไป คนผสมให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมเห็ดย่าง
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เห็ดออรินจิย่างกับน้ำจิ้มสุดซี้ด แคลอรีต่ำแสนแซ่บ
++++++
12. แซลมอนย่างใบชะพลู
แซลมอนย่างก็ว่าอร่อยแล้ว ยิ่งถ้าห่อด้วยใบชะพลูคงเพิ่มความฟินไปอีก ขอนำเสนอแซลมอนย่างใบชะพลู สูตรจาก นิตยสาร Gourmet & Cuisine หั่นแซลมอนเป็นชิ้นยาวแล้วห่อด้วยใบชะพลู เสร็จแล้วเสียบไม้และย่างจนสุก กินกับน้ำจิ้มมะขามเปียก
ส่วนผสม ปลาแซลมอนย่างใบชะพลู (สำหรับ 2 ที่) • เนื้อปลาแซลมอน (หั่นชิ้นยาว ประมาณ 3 นิ้ว) จำนวน 200 กรัม
• ใบชะพลู 20 ใบ
• น้ำมันพืช เล็กน้อย
• เกลือป่น เล็กน้อย
• พริกไทยดำบดหยาบ เล็กน้อย
• พริกไทยสด (ไม่ใส่ก็ได้)
ส่วนผสม น้ำจิ้ม • น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูหั่นแว่น 2 เม็ด
วิธีทำปลาแซลมอนย่างใบชะพลู 1. โรยเกลือและพริกไทยดำบนเนื้อปลาแซลมอน จากนั้นห่อด้วยใบชะพลู เสียบไม้แล้วย่างบนกระทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อยจนเนื้อปลาสุก
2. เตรียมส่วนผสมน้ำจิ้มโดยผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำเข้าด้วยกัน ต้มจนเดือด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ใส่พริกขี้หนู ชิมรส เสิร์ฟพร้อมปลาแซลมอนย่าง
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ แซลมอนย่างใบชะพลู ปรับสมดุลร่างกายด้วยเมนูปลาหอมอร่อย
++++++
13. ปลากะพงย่างตะไคร้
เมนูปิ้งย่างเสียบไม้ย่อยง่าย ๆ คงหนีไม่พ้นเมนูปลาแน่นอน ขอนำเสนอเมนูปลากะพงย่างตะไคร้ สูตรจาก นิตยสาร Health & Cuisine จับเนื้อปลาเสียบไม้แล้วย่างจนสุก เสิร์ฟกับน้ำยำและเครื่องยำเพิ่มความอร่อย
ส่วนผสม ปลากะพงย่างตะไคร้ • เนื้อปลากะพง (แล่ตามยาว) 6 ชิ้น
• มะเขือเทศราชินี (หั่นครึ่ง) 1+1/2 ถ้วย
• ตะไคร้ 10 ต้น
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• เกลือเล็กน้อย
• พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่าเล็กน้อย
• ใบผักชีและพริกขี้หนูซอย (ตกแต่ง)
ส่วนผสม น้ำยำ • พริกขี้หนูซอย 4-5 เม็ด
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 60 กรัม
วิธีทำปลากะพงย่างตะไคร้ 1. หมักปลากับซีอิ๊ว เกลือ และพริกไทย ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำปลาที่หมักมาเสียบด้วยก้านตะไคร้ ทาด้วยน้ำมันมะกอก
2. วางเนื้อปลาลงบนฟอยล์ โรยด้วยตะไคร้ซอยบาง และน้ำเล็กน้อย ห่อให้สนิท จากนั้นนำไปย่างในเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนปลาสุก
3. ผสมส่วนผสมของน้ำยำทั้งหมด คนจนน้ำตาลละลาย แล้วนำไปคลุกกับมะเขือเทศราชินีที่เตรียมไว้ ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตักยำมะเขือเทศใส่จาน วางเคียงด้วยปลาย่าง ตกแต่งด้วยใบผักชีและพริกขี้หนูซอยพร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ยำมะเขือเทศราชินีกับปลากะพงย่างตะไคร้ ต้านอนุมูลอิสระ
++++++
14. ขนมปังปิ้งเสียบไม้ (Toasticles)
ใครยังเหลือพื้นที่ในกระเพาะอีกนิดหน่อย มากินของหวานกันต่อเถอะ ขอนำเสนอเมนูขนมปังปิ้งเสียบไม้ สูตรจาก RinS CookBook จับขนมปังหั่นเป็นแท่งแล้วเอาไปเสียบไม้ตะเกียบ ทาเนยแล้วย่างจนกรอบนุ่ม ก่อนเสิร์ฟราดท็อปปิ้งตามชอบ
ส่วนผสม ขนมปังปิ้งเสียบไม้ • ขนมปังก้อน (แบบไม่หั่น) 1 แถว (ประมาณ 1 ปอนด์)
• ตะเกียบไม้ (หรือไม้เสียบลูกชิ้น)
• เนยสดชนิดจืด 6 ออนซ์ (หรือเค็มก็ได้ ตามชอบ)
• น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา (ถ้าใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่)
ท็อปปิ้ง (ตามชอบ) • นมข้นหวาน
• ซอสช็อกโกแลต
• ซอสสตรอว์เบอร์รี
• สังขยาใบเตย
• น้ำพริกเผา
• กล้วยหอมสไลซ์เป็นแว่น
วิธีทำขนมปังปิ้งเสียบไม้ 1. หั่นขนมปังออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม หนาประมาณ 2 1/2 นิ้ว จากนั้นสไลซ์ขอบขนมปังออกทั้ง 4 ด้าน
2. หั่นครึ่งขนมปังอีกครั้งให้เป็นแท่ง จากนั้นนำตะเกียบเสียบเข้าไปในขนมปังให้มีลักษณะเหมือนไอศกรีม ทำจนครบ เตรียมไว้
3. ตีเนยสด (อุณหภูมิห้อง) ด้วยเครื่องตีแป้งมือถือ ใช้ความเร็วปานกลางตีให้เนยขึ้นฟูเป็นเนื้อครีม จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป (ถ้าเป็นเนยเค็มไม่ต้องใส่เกลือและชิมรสก่อน) ตีให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นครีมสีขาวฟู นำครีมที่ตีไว้มาทาลงบนขนมปังให้ทั่วทั้งชิ้น
4. นำขนมปังไปวางในกระทะ ใช้ไฟปานกลางปิ้งจนขนมปังเป็นสีน้ำตาลทั้ง 4 ด้าน ด้านละประมาณ 2-3 นาที (หรือตามชอบ)
5. นำขนมปังปิ้งมาราดด้วยนมข้นหวาน แต่งด้วยกล้วยหอมสไลซ์ โรยถั่วพิสตาชิโอ หรือนำขนมปังปิ้งมาราดด้วยซอสสตรอว์เบอร์รี แต่งด้วยวิปปิ้งครีม ท็อปปิ้ง สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ขนมปังปิ้งเสียบไม้ อาหารว่างไอเดียเก๋ ถือกินง่าย เลือกได้หลายรส
++++++
ภาพจาก lifeloveandgoodfood.com
15. กระเจี๊ยบย่าง ซอสโยเกิร์ต ลองกันยัง ? มาทำเมนูกระเจี๊ยบย่างกินสักไม้กันไหม จับกระเจี๊ยวเขียวเด็ดหัวหมักกับน้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทยแล้วเสียบไม้ย่างจนสุกนิ่ม กินกับซอสโยเกิร์ตแบบไทย ๆ
ส่วนผสม กระเจี๊ยบย่าง • กระเจี๊ยบเขียว (เด็ดหัวออก) 1 ปอนด์ หรือ 450 กรัม
• น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม ซอสโยเกิร์ต • กรีกโยเกิร์ต 1 ถ้วย
• ใบโหระพา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1/4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• พริกไทยดำป่น 1/8 ช้อนชา
วิธีทำกระเจี๊ยบย่าง 1. ทำซอสโยเกิร์ต โดยคนผสมกรีกโยเกิร์ตกับส่วนผสมอื่น ๆ จนเข้ากัน ตักใส่ถ้วย
2. เปิดเตาย่างที่อุณหภูมิ 400-450 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
3. ใส่กระเจี๊ยบลงในอ่างผสม ใส่น้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทย ผสมจนเข้ากัน เสร็จแล้วเสียบไม้ นำไปย่างประมาณ 2-3 นาทีหรือจนสุกนุ่ม จัดเสิร์ฟพร้อมซอสดิป
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Peppery Grilled Okra / lifeloveandgoodfood.com
++++++
ภาพจาก greenevi.com
16. บาร์บีคิวผักย่าง
เอาใจสายผักด้วยเมนูบาร์บีคิวผักย่าง จับผักตามชอบหมักกับซอสบาร์บีคิวรสเผ็ด เสร็จแล้วก็เสียบไม้และย่างจนสุก บอกเลยว่าอร่อยจริงจัง
ส่วนผสม บาร์บีคิวผักย่าง • มะเขือเทศเชอร์รี 1 ถ้วย
• ข้าวโพด 1 ฝัก
• ซูกินี 1 ลูก
• เห็ดผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
ส่วนผสม ซอสสำหรับหมัก • เนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• มิโซะ 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักชี 1 ถ้วย
• น้ำเลมอน 1 ลูก
• เมเปิลไซรัป 1 ช้อนชา
• ขิงขูด 1 ช้อนชา
• กระเทียม 2 กลีบ
• พริกป่นคาเยน 1/2 ช้อนชา
• ซอสพริก
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย
• เกลือ
• พริกไทย
วิธีทำบาร์บีคิวผักย่าง 1. หั่นซูกินีเป็นแว่น และหั่นข้าวโพดความหนาประมาณ 1 นิ้ว ใส่ลงอ่างผสม พร้อมกับเห็ดและมะเขือเทศ
2. นำส่วนผสมซอสลงไปปั่นจนละเอียด เทใส่ลงในอ่างผัก หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เสร็จแล้วนำไปเสียบไม้ให้สวยงาม นำไปย่างจนสุก ระหว่างย่างก็ทาซอสหมักลงไปด้วย
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Peanut & Cilantro Grilled Veggie Skewers / greenevi.com
แอบตาลายนิดหน่อย เพราะเมนูปิ้งย่างเสียบไม้มีเยอะจริง ๆ ครั้นจะทำทุกเมนูคงกินไม่หมดและเสียเวลาเยอะเลย ขอหลับตาจิ้มสักห้าหกเมนูก่อนแล้วกันนะคะ