เที่ยงนี้ขอจอง ! ยำวุ้นเส้นโบราณแบบแห้ง ๆ ไม่เฉอะแฉะ ใส่เครื่องแน่น หอมกลิ่นกระเทียมเจียว มาพร้อมวิธีทำน้ำยำรสแซ่บ
ใครชอบกินเมนูยำวุ้นเส้น เป็นทุนเดิม ถ้าหากเบื่อยำแบบน้ำเจิ่งนอง ลองเปลี่ยนมาทำยำวุ้นเส้นแบบโบราณกันดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำยำวุ้นเส้นโบราณ ฉบับคุณยาย สูตรจาก คุณ narellan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่เครื่องเยอะทั้งไก่รวน กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว และเครื่องยำต่าง ๆ เพิ่มกลิ่นหอมจากกระเทียมเจียวด้วย
ชวนมาทำยำวุ้นเส้นแบบคุณยายกันค่ะ โดย คุณ narellan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ยำวุ้นเส้นที่เห็นส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้จะเป็นยำวุ้นเส้นแฉะ ๆ แบบลวกวุ้นเส้นเสร็จก็ใส่เนื้อสัตว์ มะเขือเทศ ปรุงรส ใส่ผักแล้วก็คลุกผสม ที่บ้านไม่มีใครชอบยำวุ้นเส้นแบบนี้กัน เวลาอยากทานยำวุ้นเส้นก็จะทำเอง เป็นยำวุ้นเส้นแบบดั้งเดิมสมัยคุณยาย ยำจะไม่แฉะ เส้นจะร่วนหน่อย เวลาทานน้ำยำที่ผสมเข้าไปในวุ้นเส้นจะกลมกล่อมและหอมกระเทียมเจียว เครื่องยำจะจุกจิกนิดหน่อย แต่เวลาทานแล้วมันอร่อยต่างกับยำสมัยนี้จริง ๆ
ส่วนผสม ยำวุ้นเส้นโบราณ • ไก่รวน
• พริกแห้งทอด
• พริกขี้หนูป่น
• กระเทียมเจียว
• น้ำมันกระเทียมเจียว
• ถั่วลิสงทอด
• กุ้งแห้งทอด
• พริกขี้หนูซอย
• หอมแดงซอย
• ต้นหอมกับผักชีซอย
• วุ้นเส้นแช่น้ำ
วิธีทำยำวุ้นเส้นโบราณ
ทำไก่รวน โดยเอาไก่สับรวนกับน้ำ
พอให้มีน้ำเหลือขลุกขลิกหน่อยเพื่อเอาไว้ใส่ในยำด้วยนะคะ
ใครจะปรุงรสยังไงหรือจะไม่ปรุงก็ได้ตามแต่ชอบเลยค่ะ
ของเราใส่พริกไทยกับแม็กกี้นิดหน่อยให้มีกลิ่นหอม
เตรียมพริกแห้งทอด ถั่วลิสงทอด กุ้งแห้งทอด และกระเทียมเจียว เวลาเจียวใส่เกลือเล็กน้อย พอกระเทียมเริ่มเหลืองรีบเอาขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน กระเทียมจะยังขึ้นมาสุกต่อข้างนอก พอกระเทียมเจียวเย็นจะกรอบและหอมมาก ส่วนน้ำมันกระเทียมเจียวก็พักใส่ถ้วยไว้ต่างหาก
ทอดกุ้งแห้งให้กรอบ โดยตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด เอากุ้งแห้งลงไปแล้วหรี่ไฟลง เอาตะหลิวคนกุ้งให้ทั่ว พอกุ้งเหลืองเร่งไฟคนอีกสัก 3-4 ครั้ง เอาขึ้นมาพักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน พอกุ้งแห้งเย็นแล้วจะกรอบค่ะ
เตรียมพริกขี้หนูซอย (ถ้าได้พริกขี้หนูสวนเวลากัดโดนจะหอมและจี๊ดมาก) ถ้าใครชอบทานรสจัดมาก ๆ เพิ่มพริกป่นคั่วใหม่ ๆ ไปด้วย ตอนนี้แหละแซ่บปากพองแต่อร่อยเริดแน่ หอมแดงซอย ต้นหอม และผักชีซอย
เอาวุ้นเส้นแช่น้ำไปลวกแล้วตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวคลุกให้ทั่ว
ใส่ไก่รวนลงไปคลุก ใส่น้ำที่รวนไก่ลงไปด้วย กะปริมาณตามชอบนะคะ (วุ้นเส้นจะดูดน้ำเร็วมาก)
ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ใส่พริกขี้หนูซอย (พริกป่น) เคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน เราใส่ถุงมือลงไปเคล้าให้น้ำยำคลุกให้เข้าเนื้อ ชิมรสว่าแซ่บถูกใจหรือยัง (เห็นคนสมัยก่อนก็ใช้มือลงไปคลุกก่อนใส่พริกเวลายำเหมือนกันค่ะ)
เติมหอมแดงซอย ต้นหอมและผักชีซอยบางส่วน กุ้งแห้งแบ่งใส่ลงไปนิดหน่อย เคล้าทุกอย่างให้ทั่ว
จัดลงจาน โรยด้วยต้นหอมกับผักชีซอย ถั่วทอด กุ้งแห้ง กระเทียมเจียวกรอบ ๆ และพริกแห้ง
จานนี้สีสันจะแซ่บกว่าเพราะยำใส่พริกป่นด้วย ยำแบบนี้ยำทิ้งไว้นานก็ไม่เซ็ง ส่วนใหญ่เราจะยำทีแยะ ถ้าเหลือเอาใส่ตู้เย็นเก็บไว้ เอาออกมากกินตอนยังเย็นอยู่ อร่อยเหมือนกับกินสลัดเย็นแบบฝรั่งแต่แซ่บแบบไทย หวังว่าคงถูกใจยำวุ้นเส้นแบบคุณยายกันนะคะ
แอบซี้ดปากพอเห็นเมนูยำวุ้นเส้นโบราณ ใส่เครื่องเยอะมากแบบนี้ชอบอย่างแรง เคล้ากับน้ำยำหอมรสจัดจ้านยิ่งโดนใจ ถ้ามัวแต่มองคงไม่อิ่ม ลงมือทำกันเถอะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ narellan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ใครชอบกินเมนูยำวุ้นเส้น เป็นทุนเดิม ถ้าหากเบื่อยำแบบน้ำเจิ่งนอง ลองเปลี่ยนมาทำยำวุ้นเส้นแบบโบราณกันดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำยำวุ้นเส้นโบราณ ฉบับคุณยาย สูตรจาก คุณ narellan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่เครื่องเยอะทั้งไก่รวน กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว และเครื่องยำต่าง ๆ เพิ่มกลิ่นหอมจากกระเทียมเจียวด้วย
ยำวุ้นเส้นที่เห็นส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้จะเป็นยำวุ้นเส้นแฉะ ๆ แบบลวกวุ้นเส้นเสร็จก็ใส่เนื้อสัตว์ มะเขือเทศ ปรุงรส ใส่ผักแล้วก็คลุกผสม ที่บ้านไม่มีใครชอบยำวุ้นเส้นแบบนี้กัน เวลาอยากทานยำวุ้นเส้นก็จะทำเอง เป็นยำวุ้นเส้นแบบดั้งเดิมสมัยคุณยาย ยำจะไม่แฉะ เส้นจะร่วนหน่อย เวลาทานน้ำยำที่ผสมเข้าไปในวุ้นเส้นจะกลมกล่อมและหอมกระเทียมเจียว เครื่องยำจะจุกจิกนิดหน่อย แต่เวลาทานแล้วมันอร่อยต่างกับยำสมัยนี้จริง ๆ
ส่วนผสม ยำวุ้นเส้นโบราณ • ไก่รวน
• พริกแห้งทอด
• พริกขี้หนูป่น
• กระเทียมเจียว
• น้ำมันกระเทียมเจียว
• ถั่วลิสงทอด
• กุ้งแห้งทอด
• พริกขี้หนูซอย
• หอมแดงซอย
• ต้นหอมกับผักชีซอย
• วุ้นเส้นแช่น้ำ
วิธีทำยำวุ้นเส้นโบราณ
เตรียมพริกแห้งทอด ถั่วลิสงทอด กุ้งแห้งทอด และกระเทียมเจียว เวลาเจียวใส่เกลือเล็กน้อย พอกระเทียมเริ่มเหลืองรีบเอาขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน กระเทียมจะยังขึ้นมาสุกต่อข้างนอก พอกระเทียมเจียวเย็นจะกรอบและหอมมาก ส่วนน้ำมันกระเทียมเจียวก็พักใส่ถ้วยไว้ต่างหาก
ทอดกุ้งแห้งให้กรอบ โดยตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด เอากุ้งแห้งลงไปแล้วหรี่ไฟลง เอาตะหลิวคนกุ้งให้ทั่ว พอกุ้งเหลืองเร่งไฟคนอีกสัก 3-4 ครั้ง เอาขึ้นมาพักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน พอกุ้งแห้งเย็นแล้วจะกรอบค่ะ
เตรียมพริกขี้หนูซอย (ถ้าได้พริกขี้หนูสวนเวลากัดโดนจะหอมและจี๊ดมาก) ถ้าใครชอบทานรสจัดมาก ๆ เพิ่มพริกป่นคั่วใหม่ ๆ ไปด้วย ตอนนี้แหละแซ่บปากพองแต่อร่อยเริดแน่ หอมแดงซอย ต้นหอม และผักชีซอย
เอาวุ้นเส้นแช่น้ำไปลวกแล้วตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวคลุกให้ทั่ว
ใส่ไก่รวนลงไปคลุก ใส่น้ำที่รวนไก่ลงไปด้วย กะปริมาณตามชอบนะคะ (วุ้นเส้นจะดูดน้ำเร็วมาก)
ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ใส่พริกขี้หนูซอย (พริกป่น) เคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน เราใส่ถุงมือลงไปเคล้าให้น้ำยำคลุกให้เข้าเนื้อ ชิมรสว่าแซ่บถูกใจหรือยัง (เห็นคนสมัยก่อนก็ใช้มือลงไปคลุกก่อนใส่พริกเวลายำเหมือนกันค่ะ)
เติมหอมแดงซอย ต้นหอมและผักชีซอยบางส่วน กุ้งแห้งแบ่งใส่ลงไปนิดหน่อย เคล้าทุกอย่างให้ทั่ว
จัดลงจาน โรยด้วยต้นหอมกับผักชีซอย ถั่วทอด กุ้งแห้ง กระเทียมเจียวกรอบ ๆ และพริกแห้ง
จานนี้สีสันจะแซ่บกว่าเพราะยำใส่พริกป่นด้วย ยำแบบนี้ยำทิ้งไว้นานก็ไม่เซ็ง ส่วนใหญ่เราจะยำทีแยะ ถ้าเหลือเอาใส่ตู้เย็นเก็บไว้ เอาออกมากกินตอนยังเย็นอยู่ อร่อยเหมือนกับกินสลัดเย็นแบบฝรั่งแต่แซ่บแบบไทย หวังว่าคงถูกใจยำวุ้นเส้นแบบคุณยายกันนะคะ
แอบซี้ดปากพอเห็นเมนูยำวุ้นเส้นโบราณ ใส่เครื่องเยอะมากแบบนี้ชอบอย่างแรง เคล้ากับน้ำยำหอมรสจัดจ้านยิ่งโดนใจ ถ้ามัวแต่มองคงไม่อิ่ม ลงมือทำกันเถอะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ narellan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม