น้ำเต้าหู้ทำอะไรได้บ้าง ? บอกเลยว่า ทำได้เยอะมาก จับมาทำได้ทั้งของหวาน หรืออาหารคาวได้สารพัด มีให้เลือกถึง 10 สูตร ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ ใคร ๆ ก็ทำได้
น้ำเต้าหู้ มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเต้าหู้งาดำ หรือน้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง โดยเฉพาะสำหรับคนรักสุขภาพ สำหรับคนที่ดื่มน้ำเต้าหู้ แคลอรีต่ำมาหลายเพลาแล้วชักรู้สึกเอียนนิด ๆ เวลาจะดื่มก็พะอืดพะอมหน่อย ๆ ลองดัดแปลงทำเมนูจากน้ำเต้าหู้ขึ้นมาดีกว่า กระปุกดอทคอมขอเสนอไอเดียน้ำเต้าหู้ทำอะไรได้บ้าง ไม่ว่าจะทำเป็นอาหารหรือขนมก็ได้
แต่ก่อนจะเริ่มเมนูแรกขอนำเสนอสูตรน้ำเต้าหู้แบบโฮมเมดจากคุณ RinS CookBook ทำกินเองที่บ้านง่าย ๆ ใครสนใจเตรียมปากกาหรือดินสอมาจดกันเลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำเต้าหู้
• ถั่วเหลือง 16 ออนซ์ (453 กรัม)
• ถั่วลิสง 1 ถ้วย
• อัลมอนด์ 1 ถ้วย
• น้ำเปล่า
• น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว (สำหรับเพิ่มความหวาน)
วิธีทำน้ำเต้าหู้
• 1. ใส่ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ลงในอ่างผสมแล้วล้างให้สะอาด
• 2. จากนั้นแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง (หลังจากแช่น้ำทิ้งไว้จนครบเวลาแล้ว ถั่วที่ได้จะพองขึ้นเป็น 3 เท่า)
• 3. ใส่ถั่วที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย (อัตราส่วน 1:3) แล้วปั่นประมาณ 1-2 นาทีจนส่วนผสมเนียนละเอียด นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ
• 4. นำน้ำถั่วเหลืองขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือดและมีฟอง (หมั่นคนผสมเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้) ปิดไฟ
• 5. ตักนมถั่วเหลืองที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมดื่ม หรือพักไว้จนเย็น เทใส่ขวดเก็บไว้แช่ในตู้เย็นได้นาน 3 วัน
จบไปแล้วสำหรับวิธีทำน้ำเต้าหู้สูตรง่าย รสชาติเข้มข้น เนื้อไม่ใส่แจ๋ว ใส่ทั้งถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ จะดื่มรสชาติต้นตำรับ หรือจะใส่น้ำตาลเพิ่มความหวานเล็กน้อยก็ได้นะคะ เอาล่ะ… มาเริ่มทำเมนูจากเต้าหู้กันเลยดีกว่า
1. เต้าหู้เย็น
เมื่อวานเพื่อนร่วมงานทำเมนูเต้าหู้เย็นมาให้หม่ำที่ออฟฟิศ แม่เจ้า ! รสชาติอร่อยเว่อร์ พอกลับมาถึงบ้านก็รีบค้นหาสูตรจากอินเทอร์เน็ตจนได้สูตรจากคุณโจนส์เปลี่ยนใจ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ส่วนผสมหลัก ๆ คือ น้ำเต้าหู้ ใส่ผงวุ้นลงไปให้เนื้อกรอบ ๆ เพิ่มสีสันด้วยน้ำหวานกลิ่นตามชอบ ถ้าชอบรสหวานหน่อยก็ใส่นมข้นหวานลงไปนิด ส่วนท้อปปิ้งก็เลือกใส่ได้ตามชอบไม่ว่าจะเป็นผลไม้สด หรือบรรดาเครื่องเคราที่เขาในไอศกรีม ดูไม่ยากเลยนะคะ พร้อมยัง ?
ส่วนผสม เต้าหู้เย็น
• น้ำเต้าหู้ 2 ถ้วย (หรือนมสด)
• นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำหวานเข้มข้น กลิ่นสละ (ปริมาณคือให้ใส่จนได้สีที่ชอบ)
• ผงวุ้น 2 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา
ท็อปปิ้ง
• กีวีหั่นเต๋า
• ส้มแกะเป็นกลีบ
• กล้วยหอม หั่นแว่น
• แคนตาลูปหั่นชิ้นพอดีคำ
• เยลลี่ (ตามชอบ)
วิธีทำเต้าหู้เย็น
• 1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลางพออุ่น เทน้ำเต้าหู้ นมข้นหวาน
และน้ำหวานลงไป พอส่วนผสมเริ่มอุ่น เทผงวุ้นลงไป (เคล็ดลับ คือ
ให้เทแบบเคาะช้อน ผงวุ้นจะได้กระจาย ละลายง่าย และไม่เป็นก้อน)
• 2. คนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นไม่เป็นเม็ดเล็ก ๆ ติดปลายช้อน หากผงวุ้นละลายดีแล้วให้เร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อย รอจนส่วนผสมในกระทะเริ่มมีฟอง (แต่ไม่ต้องถึงกับเดือด) ปิดไฟ พักไว้
• 3. นำส่วนผสมมากรองผ่านตะแกรง ประมาณ 2-3 รอบ
• 4. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ทรงกลม หรือถ้วยทรงกลม พักทิ้งไว้จนเย็น (หรือใช้พัดลมช่วยเป่าจนเย็น) จากนั้นจึงนำเข้าตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง
• 5. พอครบเวลานำเต้าหู้เย็นออกมาจากถ้วยกลม เทออกมาบั้ง เป็นแฉก ๆ เสิร์ฟคู่กับกีวี ส้ม กล้วยหอม แคนตาลูป และเยลลี่
2. เต้าหู้เย็นชาเขียว (สูตรใช้เจลาติน)
ดื่มน้ำชาเขียวมาก็เยอะแล้วลองดัดแปลงเอาผงชาเขียวมาทำเมนูเต้าหู้เย็นชาเขียวกันบ้างดีกว่า ขอแนะนำสูตรจากคุณ Rin's Cookbook (#rinscookbook) สูตรนี้ใช้เจลาตินผสมกับน้ำเต้าหู้เนื้อจะเด้งดึ๋ง เพิ่มความเย็นฉ่ำด้วยน้ำแข็งไสนมสดด้วยนะ แค่เห็นสีเขียวของเต้าหู้เย็นก็น้ำลายไหล อยากกินจริง ๆ นะเนี่ย
ส่วนผสม เต้าหู้เย็น (ประมาณ 3 ถ้วย)
• น้ำเต้าหู้ (แช่เย็น) 1 ถ้วย
• ผงเจลาติน 2 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา (หรือเจลาตินชนิดแผ่น)
• ผงชาเขียวมัทฉะ 2 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำร้อนจัด 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
• นมสด 1 ถ้วย
หมายเหตุ : เต้าหู้เย็นสูตรนี้ใช้เจลาติน เพราะจะทำให้ได้เนื้อเต้าหู้เย็นที่เหนียวหนึบ ยืดหยุ่น และเด้งดึ๋ง
ส่วนผสม น้ำแข็งไสนมสด
• นมสด 1 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย
• ท็อปปิ้ง เช่น ถั่วแดง, องุ่น, มะเดื่อฝรั่ง, กีวี, แคนตาลูป, สตรอว์เบอร์รี, และกล้วยหอม
• นมสด (สำหรับราดหน้า)
วิธีทำน้ำแข็งไสนมสด
• 1. ผสมนมสด น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าให้เข้ากัน คนไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำตาลทรายละลาย
• 2. เทใส่ที่ทำน้ำแข็ง นำไปแช่ช่องแช่แข็งประมาณ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
วิธีทำเต้าหู้เย็น
• 1. โรยผงเจลาตินลงในน้ำเต้าหู้เย็นจัด ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
• 2. ละลายผงชาเขียวกับน้ำร้อนจัดคนจนละลายเป็นน้ำ
• 3. หลังจากพักเจลาตินครบ 10 นาทีแล้ว (เจลาตินจะเริ่มย่นและดูดซึมน้ำ) ใช้ช้อนคนให้เข้ากันจนเจลาตินจมลงด้านล่างแล้วพักทิ้งไว้อีก 5 นาที
• 4. เทส่วนผสมเจลาตินที่พักไว้ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย นมข้นหวาน และชาเขียวละลายน้ำคนให้เข้ากันแล้ว เติมนมสดลงไปคนให้ทุกอย่างเข้ากัน เปิดไฟกลาง หมั่นคนผสมไปทางเดียวกันตลอดเวลา ประมาณ 10 นาที รอจนเริ่มมีฟอง (ระวังอย่าให้เดือด) ปิดไฟ
• 5. เทส่วนผสมลงกรองด้วยกระชอนตาถี่แล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที รอให้ส่วนผสมอุ่นลง
• 6. เทส่วนผสมเต้าหู้เย็นใส่ชาม (ถ้ามีฟองอากาศให้ใช้ไม้จิ้มออก) รอจนอุ่นก่อนแล้วนำเข้าตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
• 7. นำก้อนน้ำแข็งไสไปปั่นจนกลายเป็นเกล็ดหิมะ ตักใส่ลงในจานสำหรับเสิร์ฟ (ระวังละลาย)
• 8. ใช้มีดบาง ๆ จุ่มลงในน้ำอุ่นแล้วแซะตรงขอบพุดดิ้งเบา ๆ แล้วคว่ำเต้าหู้เย็นชาเขียวลงไปข้างบนแล้วใช้มีดบั้งเป็นแฉกให้สวยงาม
• 9. จัดเสิร์ฟคู่กับท็อปปิ้ง ได้แก่ ถั่วแดง องุ่น มะเดื่อฝรั่ง กีวี แคนตาลูป สตรอว์เบอร์รี และกล้วยหอม สุดท้ายราดนมสด พร้อมเสิร์ฟ
3. เต้าหู้เย็นชาเขียว (สูตรใช้ผงวุ้น)
สำหรับสาวกเต้าหู้เย็นชาเขียวที่ชอบเนื้อกรอบ ๆ ขอแนะนำสูตรจากคุณจุ๋ม เพจเฟซบุ๊ก ว่างเป็นเข้าครัว สูตรนี้ใช้ผงวุ้นผสมกับน้ำเต้าหู้ ใส่น้ำตาลทรายแดงแทนน้ำตาลทราย จัดเสิร์ฟพร้อมท็อปปิ้งงาม ๆ อูย... หวานเย็นชื่นใจ
ส่วนผสม เต้าหู้เย็นชาเขียว
• น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วย (หรือนมถั่วเหลืองแบบกล่อง)
• นมสด 1 ถ้วย (ถ้าต้องการเติมสีสันอื่น สามารถเลือกใช้น้ำใบเตยคั้น นมสดรสสตรอว์เบอร์รี นมสดรสช็อกโกแลต นมสดรสกาแฟ หรือรสอื่น ๆ ตามชอบ แต่ต้องปริมาณ 1 ถ้วย)
• ผงวุ้น 2 ช้อนชา
• ผงชาเขียว 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
• ท็อปปิ้ง เช่น บลูเบอร์รีสด, เชอร์รี, สตรอว์เบอร์รี, มาร์ชแมลโลว์
วิธีทำเต้าหู้เย็นชาเขียว
• 1. ใส่น้ำเต้าหู้กับนมสดลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ต้มไม่ต้องเดือด
• 2. ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย
• 3. ใส่น้ำตาลทรายแดง (จะชิมรสชาติก่อนก็ได้ว่าอยากได้หวานมากหรือหวานน้อย เพิ่มน้ำตาลตามชอบ) และเติมผงชาเขียวคนต่อจนน้ำตาลทรายละลาย และผงชาเขียวละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
• 4. ยกลงจากเตา เทใส่ถ้วยพิมพ์ที่เตรียมไว้ รอให้ส่วนผสมเย็นลง นำแช่ตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง
• 5. เตรียมท็อปปิ้งผลไม้สด เช่น บลูเบอร์รี เชอร์รี สตรอวเบอร์รี หรืออื่น ๆ ตามชอบ เช่น มาร์ชเมลโล่
• 6. เต้าหู้เซตตัวดีนำออกมาแล้วกดเบา ๆ รอบพิมพ์ เขย่าเบา ๆ คว่ำพิมพ์ลงก็หลุดแล้ว
• 7. ใช้มีดกรีดอย่าให้ลึกจนขาด กรีดให้เป็นตัว V และทานราดด้วยนมข้นหวาน น้ำผึ้ง ซอสช็อกโกแลต หรือทานเปล่า ๆ ก็ได้ค่ะ
4. พุดดิ้งน้ำเต้าหู้
เชื่อว่าหลายคนอาจคุ้นเคยกับพุดดิ้งนมสด ลองประยุกต์มาทำพุดดิ้งน้ำเต้าหู้กันดีกว่าจ้า สูตรจากคุณแม่หนูขายหวย แต่ไม่รวยนะจ๊ะ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรง่ายใช้นมถั่วเหลืองสำเร็จรูปผสมกับเจลาติน ราดหน้าด้วยซอสสตรอว์เบอร์รี ซอสเสาวรส หรือซอสข้าวโพด ลองทำดูค่ะ
ส่วนผสม พุดดิ้งน้ำเต้าหู้
• น้ำเต้าหู้ 1 ลิตร (สูตรนี้ใช้นมถั่วเหลืองผสมข้าวโพด Corn Soy 500 มล. 2 กล่อง)
• เจลาตินแผ่น 2 แผ่น
• เม็ดข้าวโพดฝาน 4 ช้อนโต๊ะ
• เสาวรส 1 ลูก
• สตรอว์เบอร์รี 4 ลูก
วิธีทำพุดดิ้งน้ำเต้าหู้
• 1. แช่แผ่นเจลาตินในน้ำเย็นจัดเตรียมไว้เลยค่ะ ทิ้งไว้สัก 15 นาทีแล้วบีบน้ำออกจากแผ่นเจลาตินที่พองตัวแล้ว จากนั้นนำมาใส่ในนมถั่วเหลืองที่เตรียมไว้ คนให้ละลายเข้ากันแล้วกรอง แนะนำให้กรองนะคะ จะได้เอาเจลาตินส่วนที่ไม่ละลายออก เนื้อขนมจะได้สวยเนียน เด้งดึ๋ง ๆ
• 2. นำนมถั่วเหลืองที่กรองแล้วตั้งไฟพออุ่น ๆ เพื่อให้เจลาตินละลายค่ะ อย่าลืมคนด้วยนะ เดี๋ยวติดก้นหมอ ถ้าขี้เกียจตั้งไฟก็เข้าไมโครเวฟได้ค่ะ ทิ้งนมให้คลายร้อน แล้วเทใส่แก้วสวย ๆ ได้เลยค่ะ จากนั้นนำขนมเข้าตู้เย็น เพื่อให้พุดดิ้งเซตตัวค่ะ อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
ส่วนผสม ซอสสตรอว์เบอร์รี
• สตรอว์เบอร์รี 4 ลูก
• น้ำตาลทราย
• สตรอว์เบอร์รี (สำหรับแต่งหน้า)
ส่วนผสม ซอสเสาวรส
• เสาวรส 1 ลูก
• เกลือ
• เสาวรส (สำหรับแต่งหน้า)
วิธีทำซอสสตรอว์เบอร์รี
• หั่นสตรอว์เบอร์รีเป็นชิ้นเล็ก ๆ เติมน้ำตาลทราย ตั้งไฟเคี่ยวเลย
วิธีทำซอสเสาวรส
• ผ่าครึ่งเสาวรส แคะเมล็ดกับน้ำใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวพองวด เหยาะเกลือปลายช้อนเพื่อตัดรสเปรี้ยว
ส่วนผสม ซอสข้าวโพด
• ข้าวโพดฝาน 4 ช้อนโต๊ะ
• นมสด
• เกลือ
• เจลาติน
• ข้าวโพด (สำหรับแต่งหน้า)
วิธีทำซอสข้าวโพด
• ข้าวโพดสุกฝาน บี้ ๆ ขยี้ ๆ เติมนมสด เกลือหน่อย เจลาตินนิดหนึ่งให้พอข้น ตั้งไฟ (ซื้อข้าวโพดดิบมาต้มเอง เพราะแถวบ้านข้าวโพดฝานสำเร็จค่อนข้างเค็มค่ะ)
5. ไอศกรีมน้ำเต้าหู้งาดำ
ไอศกรีมกะทิ หรือไอศกรีมทั่วไปคงไม่เหมาะสำหรับคนกำลังลดความอ้วน หรือคนรักสุขภาพ ขอแนะนำไอศกรีมน้ำเต้าหู้งาดำสูตรของคุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ สูตรนี้ไม่ต้องใช้เครื่อง มีส่วนผสมหลัก ๆ คือ น้ำเต้าหู้กับงาดำ ใส่น้ำตาลทรายตามชอบ ว้าว ! เกล็ดไอศกรีมเนื้อละเอียดกินแล้วชื่นใจ
ส่วนผสม ไอศกรีมน้ำเต้าหู้งาดำ
• น้ำเต้าหู้ (ใช้แบบสำเร็จรูปก็ได้)
• งาดำคั่วบด
• น้ำตาลทราย (มาก-น้อยตามชอบ)
• เกลือสมุทร 1 หยิบมือ (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำไอศกรีมน้ำเต้าหู้งาดำ
• 1. ใส่น้ำเต้าหู้ งาดำคั่วบด น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรผสมรวมกัน นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด จากนั้นยกลงจากเตาแล้วพักไว้ให้เย็น
• 2. เทส่วนผสมที่เย็นแล้วใส่พิมพ์ ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าแช่ตู้เย็นในช่องแช่แข็งจนจับตัวเป็นน้ำแข็ง
• 3. นำออกจากตู้เย็น จะใช้ส้อมขูดก็ได้ แต่เราใช้เครื่องตีแบบมือถือ (Hand Mixer) ค่ะ รวดเร็วและได้น้ำแข็งเกล็ดละเอียดกว่า จากนั้นนำกลับไปแช่ให้แข็งแล้วนำมาปั่น ทำแบบนี้สัก 2-3 รอบ ยิ่งทำมากก็ยิ่งจะได้เกล็ดน้ำแข็งละเอียดมาก
6. น้ำเต้าหู้มิกซ์เบอร์รีสมูทตี้
เมนูน้ำเต้าหู้อุ่น ๆ ใส่เครื่อง หรือไม่ใส่เครื่องก็อร่อย แต่สำหรับอากาศร้อน ๆ แบบนี้ต้องเจอเมนูน้ำเต้าหู้มิกซ์เบอร์รีสมูทตี้ สูตรเครื่องดื่มเย็นเจี๊ยบชื่นใจ นอกจากใส่น้ำเต้าหู้แล้วยังใส่ผลไม้ตระกูลเบอร์รีลงไปอีกด้วย เพิ่มกลิ่นหอมจากกล้วยหอม ดื่มแล้วสุขภาพดี
ส่วนผสม น้ำเต้าหู้มิกซ์เบอร์รีสมูทตี้
• น้ำเต้าหู้ 1/4 ถ้วย
• บลูเบอร์รีแช่แข็ง 1 ช้อนโต๊ะ
• สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง 1 ช้อนโต๊ะ
• ราสป์เบอร์รีแช่แข็ง 1 ช้อนโต๊ะ
• กล้วยหอมสุก 1 ลูก
• แอปเปิลเขียวหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
• น้ำแข็ง 1 แก้ว
วิธีทำน้ำเต้าหู้มิกซ์เบอร์รีสมูทตี้
• ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเนียน เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม
7. ซุปฟักทองน้ำเต้าหู้
ถ้ามีฟักทองเหลือจากการทำกับข้าวลองเอามาฟีเจอริ่งกับน้ำเต้าหู้ก็เข้าท่าดีนะคะ กลายเป็นเมนูซุปฟักทองสูตรจากนิตยสาร Lisa สูตรนี้ใช้น้ำเต้าหู้แทนวิปปิ้งครีม ใช้ความหวานจากหอมใหญ่ กินไม่อ้วน รับสักถ้วยไหมคะ ?
ส่วนผสม ซุปฟักทอง
• ฟักทอง (หั่นชิ้นเล็ก ๆ) 1/2 ถ้วย
• หอมหัวใหญ่ (หั่นเต๋า) 1 ถ้วย
• น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำซุปผัก 2 ถ้วย
• น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วย
• น้ำเปล่า 2 ถ้วย
• เกลือ 1 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำซุปฟักทอง
• 1. เทน้ำเปล่าลงในหม้อ เปิดไฟแรง ใส่ฟักทองที่หั่นแล้วลงต้มจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
• 2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป นำหัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุก ใส่ฟักทองที่ต้มแล้วลงไป เติมเกลือ และพริกไทยแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
• 3. เทน้ำซุปผักลงไปเคี่ยวจนสุกเละ ยกลงแล้ว นำไปปั่นจนละเอียด จากนั้นใส่น้ำเต้าหู้ลงไปปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง
• 4. ตั้งหม้อโดยใช้ไฟอ่อน เทส่วนผสมทั้งลงไปเคี่ยวอีกครั้ง พร้อมเสิร์ฟ
8. ฟักทองน้ำเต้าหู้
ฟักทองนึ่งเหลือจากเมื่อเช้า พอตกเย็นมาก็ไม่อยากกินแล้ว ถ้าอย่างนั้นลองเพิ่มความแปลกใหม่ด้วยการทำฟักทองน้ำเต้าหู้สูตรจากคุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แค่จับฟักทองนึ่งทั้งชิ้นใส่ลงไปในน้ำเต้าหู้ เพิ่มถั่วแดงเคี้ยวเพลินลงไปหน่อย โรยงาคั่วอีกนิด เป็นอีกหนึ่งอาหารคลีนได้เชียวนะ
ส่วนผสม ฟักทองน้ำเต้าหู้
• ฟักทองญี่ปุ่นนึ่งสุก
• ถั่วแดงต้ม
• นมถั่วเหลือง
• งาคั่วเล็กน้อย
วิธีทำฟักทองน้ำเต้าหู้
• ใส่ฟักทองญี่ปุ่นนึ่งและถั่วแดงต้มลงในถ้วย เติมนมถั่วเหลืองลงไป โรยด้วยงาคั่วเล็กน้อย นำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ
9. กุ้งนึ่งน้ำเต้าหู้
กุ้งนึ่งทั่วไปก็ว่าอร่อยแล้วแต่ถ้าเจอกุ้งนึ่งน้ำเต้าหู้ต้องชิดซ้ายเลยค่ะ ขอแนะนำสูตรจากนิตยสารชีวจิต อิ่มโปรตีนจากกุ้งและน้ำเต้าหู้ จะใช้น้ำเต้าหู้สำเร็จรูปก็ได้นะคะ แม้จะดูแปลกตาไปบ้าง แต่อร่อยนะขอบอก
ส่วนผสม น้ำเต้าหู้
• ถั่วเหลือง 1 ถ้วย
• น้ำเปล่า 5 ถ้วย (ถ้าชอบน้ำเต้าหู้ข้น ๆ ให้ลดเหลือ 4 ถ้วย)
• ใบเตย (ตัดท่อนยาวประมาณ 3 นิ้ว) จำนวน 2-3 ใบ
ส่วนผสม กุ้งนึ่งน้ำเต้าหู้ (สำหรับ 2 ที่)
• กุ้งสดขนาดใหญ่ (แกะเปลือกผ่าหลัง) 4-5 ตัว
• รากผักชี 3 ราก
• พริกไทยเม็ดบุบ 1 ช้อนชา
• น้ำเต้าหู้ 1/4 ถ้วย
• น้ำซุปผัก 1/4 ถ้วย
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำเต้าหู้
• 1. แช่ถั่วเหลืองค้างคืน 1 คืน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
• 2. ปั่นถั่วเหลืองกับน้ำเปล่าจนละเอียดแล้วกรองผ่านผ้าขาวบาง ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่ใบเตยลงไปเคี่ยวประมาณ 20 นาที พักไว้
วิธีทำกุ้งนึ่งน้ำเต้าหู้
• 1. วางกุ้งลงบนจานกระเบื้องทนความร้อน ตามด้วยรากผักชีและพริกไทย พักไว้
• 2. ใส่น้ำเต้าหู้และน้ำซุปผักลงในถ้วย ปรุงรสด้วยเกลือ เทลงบนตัวกุ้ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งใช้ไฟอ่อนจนสุก พร้อมเสิร์ฟ
10. ห่อหมกกุ้งน้ำเต้าหู้
ห่อหมกเพื่อสุขภาพ โจทย์ยากเนอะ ที่บ้านมีแต่กุ้งสดเลยดัดแปลงเป็นห่อหมกกุ้งเสียเลย แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากทำกินเองขอแนะนำสูตรจากนิตยสารชีวจิต สูตรนี้ใช้น้ำเต้าหู้ราดหน้าแทนกะทิ และใช้ถั่วลิสงคั่วกับเต้าหู้หลอดแทนไข่ อร่อยได้สุขภาพจริง ๆ ค่ะ
ส่วนผสม ห่อหมกกุ้ง
• ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย
• น้ำพริกแกงเผ็ด 1/4 ถ้วย
• น้ำพริกแกงใต้ 1 ช้อนโต๊ะ
• เต้าหู้หลอด 1/2 ถ้วย (ประมาณ 2 ขีด)
• กุ้งสดสับละเอียด 1 ขีด
• น้ำปลา 3 ช้อนชา
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• น้ำเต้าหู้ 1/4 ถ้วย
• กระชาย (ซอยเป็นเส้นยาว) 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบยอหั่นหยาบ ใบโหระพา และใบแมงลัก
• กุ้งสดแกะเปลือก 4-5 ตัว
• ใบมะกรูด (หั่นซอยละเอียด)
• พริกชี้ฟ้าสีเหลืองและแดง (หั่นเป็นเส้นยาว)
• น้ำเต้าหู้ผสมเกลือเล็กน้อย
วิธีทำห่อหมกกุ้ง
• 1. โขลกถั่วลิสงพอหยาบ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดและน้ำพริกแกงใต้ลงไปโขลกต่อจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
• 2. บดเต้าหู้หลอดให้ละเอียด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้แล้วลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้งสับละเอียด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือ
• 3. ค่อย ๆ เทน้ำเต้าหู้ลงไปทีละนิด คนไปในทิศทางเดียวกันจนส่วนผสมเริ่มหนืด ใส่กระชายลงไปคนต่ออีกสักครู่ พักไว้
• 4. นึ่งใบยอ ใบโหระพา และใบแมงลักจนสุกได้ที่
• 5. ใส่ผักที่นึ่งแล้วลงในกระทงใบตอง ตักส่วนผสมห่อหมกทับลงบนผักจนเกือบเต็มกระทง วางกุ้งสด โรยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าเหลืองและแดง นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที หรือจนสุก
• 6. เคี่ยวน้ำเต้าหู้ผสมเกลือจนข้นแล้วนำไปราดลงบนห่อหมกที่นึ่งสุกแล้ว พร้อมเสิร์ฟ
ตื่นเต้นจริง ๆ สำหรับเมนูจากน้ำเต้าหู้ 10 สูตร นึกไม่ถึงว่าจะเอาน้ำเต้าหู้มาเป็นวัตถุดิบทำได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน แถมมีสูตรน้ำเต้าหู้โฮมเมดพ่วงมาด้วย คนรักสุขภาพเตรียมจดสูตรได้เลยค่ะ
น้ำเต้าหู้ มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเต้าหู้งาดำ หรือน้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง โดยเฉพาะสำหรับคนรักสุขภาพ สำหรับคนที่ดื่มน้ำเต้าหู้ แคลอรีต่ำมาหลายเพลาแล้วชักรู้สึกเอียนนิด ๆ เวลาจะดื่มก็พะอืดพะอมหน่อย ๆ ลองดัดแปลงทำเมนูจากน้ำเต้าหู้ขึ้นมาดีกว่า กระปุกดอทคอมขอเสนอไอเดียน้ำเต้าหู้ทำอะไรได้บ้าง ไม่ว่าจะทำเป็นอาหารหรือขนมก็ได้
แต่ก่อนจะเริ่มเมนูแรกขอนำเสนอสูตรน้ำเต้าหู้แบบโฮมเมดจากคุณ RinS CookBook ทำกินเองที่บ้านง่าย ๆ ใครสนใจเตรียมปากกาหรือดินสอมาจดกันเลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำเต้าหู้
• ถั่วเหลือง 16 ออนซ์ (453 กรัม)
• ถั่วลิสง 1 ถ้วย
• อัลมอนด์ 1 ถ้วย
• น้ำเปล่า
• น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว (สำหรับเพิ่มความหวาน)
วิธีทำน้ำเต้าหู้
• 1. ใส่ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ลงในอ่างผสมแล้วล้างให้สะอาด
• 2. จากนั้นแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง (หลังจากแช่น้ำทิ้งไว้จนครบเวลาแล้ว ถั่วที่ได้จะพองขึ้นเป็น 3 เท่า)
• 3. ใส่ถั่วที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย (อัตราส่วน 1:3) แล้วปั่นประมาณ 1-2 นาทีจนส่วนผสมเนียนละเอียด นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ
• 4. นำน้ำถั่วเหลืองขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือดและมีฟอง (หมั่นคนผสมเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้) ปิดไฟ
• 5. ตักนมถั่วเหลืองที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมดื่ม หรือพักไว้จนเย็น เทใส่ขวดเก็บไว้แช่ในตู้เย็นได้นาน 3 วัน
จบไปแล้วสำหรับวิธีทำน้ำเต้าหู้สูตรง่าย รสชาติเข้มข้น เนื้อไม่ใส่แจ๋ว ใส่ทั้งถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ จะดื่มรสชาติต้นตำรับ หรือจะใส่น้ำตาลเพิ่มความหวานเล็กน้อยก็ได้นะคะ เอาล่ะ… มาเริ่มทำเมนูจากเต้าหู้กันเลยดีกว่า
1. เต้าหู้เย็น
เมื่อวานเพื่อนร่วมงานทำเมนูเต้าหู้เย็นมาให้หม่ำที่ออฟฟิศ แม่เจ้า ! รสชาติอร่อยเว่อร์ พอกลับมาถึงบ้านก็รีบค้นหาสูตรจากอินเทอร์เน็ตจนได้สูตรจากคุณโจนส์เปลี่ยนใจ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ส่วนผสมหลัก ๆ คือ น้ำเต้าหู้ ใส่ผงวุ้นลงไปให้เนื้อกรอบ ๆ เพิ่มสีสันด้วยน้ำหวานกลิ่นตามชอบ ถ้าชอบรสหวานหน่อยก็ใส่นมข้นหวานลงไปนิด ส่วนท้อปปิ้งก็เลือกใส่ได้ตามชอบไม่ว่าจะเป็นผลไม้สด หรือบรรดาเครื่องเคราที่เขาในไอศกรีม ดูไม่ยากเลยนะคะ พร้อมยัง ?
ส่วนผสม เต้าหู้เย็น
• น้ำเต้าหู้ 2 ถ้วย (หรือนมสด)
• นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำหวานเข้มข้น กลิ่นสละ (ปริมาณคือให้ใส่จนได้สีที่ชอบ)
• ผงวุ้น 2 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา
ท็อปปิ้ง
• กีวีหั่นเต๋า
• ส้มแกะเป็นกลีบ
• กล้วยหอม หั่นแว่น
• แคนตาลูปหั่นชิ้นพอดีคำ
• เยลลี่ (ตามชอบ)
วิธีทำเต้าหู้เย็น
• 2. คนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นไม่เป็นเม็ดเล็ก ๆ ติดปลายช้อน หากผงวุ้นละลายดีแล้วให้เร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อย รอจนส่วนผสมในกระทะเริ่มมีฟอง (แต่ไม่ต้องถึงกับเดือด) ปิดไฟ พักไว้
• 3. นำส่วนผสมมากรองผ่านตะแกรง ประมาณ 2-3 รอบ
• 4. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ทรงกลม หรือถ้วยทรงกลม พักทิ้งไว้จนเย็น (หรือใช้พัดลมช่วยเป่าจนเย็น) จากนั้นจึงนำเข้าตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง
++++++++++++++++
2. เต้าหู้เย็นชาเขียว (สูตรใช้เจลาติน)
ดื่มน้ำชาเขียวมาก็เยอะแล้วลองดัดแปลงเอาผงชาเขียวมาทำเมนูเต้าหู้เย็นชาเขียวกันบ้างดีกว่า ขอแนะนำสูตรจากคุณ Rin's Cookbook (#rinscookbook) สูตรนี้ใช้เจลาตินผสมกับน้ำเต้าหู้เนื้อจะเด้งดึ๋ง เพิ่มความเย็นฉ่ำด้วยน้ำแข็งไสนมสดด้วยนะ แค่เห็นสีเขียวของเต้าหู้เย็นก็น้ำลายไหล อยากกินจริง ๆ นะเนี่ย
ส่วนผสม เต้าหู้เย็น (ประมาณ 3 ถ้วย)
• น้ำเต้าหู้ (แช่เย็น) 1 ถ้วย
• ผงเจลาติน 2 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา (หรือเจลาตินชนิดแผ่น)
• ผงชาเขียวมัทฉะ 2 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำร้อนจัด 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
• นมสด 1 ถ้วย
หมายเหตุ : เต้าหู้เย็นสูตรนี้ใช้เจลาติน เพราะจะทำให้ได้เนื้อเต้าหู้เย็นที่เหนียวหนึบ ยืดหยุ่น และเด้งดึ๋ง
ส่วนผสม น้ำแข็งไสนมสด
• นมสด 1 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย
• ท็อปปิ้ง เช่น ถั่วแดง, องุ่น, มะเดื่อฝรั่ง, กีวี, แคนตาลูป, สตรอว์เบอร์รี, และกล้วยหอม
• นมสด (สำหรับราดหน้า)
วิธีทำน้ำแข็งไสนมสด
• 2. เทใส่ที่ทำน้ำแข็ง นำไปแช่ช่องแช่แข็งประมาณ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
วิธีทำเต้าหู้เย็น
• 2. ละลายผงชาเขียวกับน้ำร้อนจัดคนจนละลายเป็นน้ำ
• 3. หลังจากพักเจลาตินครบ 10 นาทีแล้ว (เจลาตินจะเริ่มย่นและดูดซึมน้ำ) ใช้ช้อนคนให้เข้ากันจนเจลาตินจมลงด้านล่างแล้วพักทิ้งไว้อีก 5 นาที
• 4. เทส่วนผสมเจลาตินที่พักไว้ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย นมข้นหวาน และชาเขียวละลายน้ำคนให้เข้ากันแล้ว เติมนมสดลงไปคนให้ทุกอย่างเข้ากัน เปิดไฟกลาง หมั่นคนผสมไปทางเดียวกันตลอดเวลา ประมาณ 10 นาที รอจนเริ่มมีฟอง (ระวังอย่าให้เดือด) ปิดไฟ
• 5. เทส่วนผสมลงกรองด้วยกระชอนตาถี่แล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที รอให้ส่วนผสมอุ่นลง
• 6. เทส่วนผสมเต้าหู้เย็นใส่ชาม (ถ้ามีฟองอากาศให้ใช้ไม้จิ้มออก) รอจนอุ่นก่อนแล้วนำเข้าตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
• 8. ใช้มีดบาง ๆ จุ่มลงในน้ำอุ่นแล้วแซะตรงขอบพุดดิ้งเบา ๆ แล้วคว่ำเต้าหู้เย็นชาเขียวลงไปข้างบนแล้วใช้มีดบั้งเป็นแฉกให้สวยงาม
• 9. จัดเสิร์ฟคู่กับท็อปปิ้ง ได้แก่ ถั่วแดง องุ่น มะเดื่อฝรั่ง กีวี แคนตาลูป สตรอว์เบอร์รี และกล้วยหอม สุดท้ายราดนมสด พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
3. เต้าหู้เย็นชาเขียว (สูตรใช้ผงวุ้น)
สำหรับสาวกเต้าหู้เย็นชาเขียวที่ชอบเนื้อกรอบ ๆ ขอแนะนำสูตรจากคุณจุ๋ม เพจเฟซบุ๊ก ว่างเป็นเข้าครัว สูตรนี้ใช้ผงวุ้นผสมกับน้ำเต้าหู้ ใส่น้ำตาลทรายแดงแทนน้ำตาลทราย จัดเสิร์ฟพร้อมท็อปปิ้งงาม ๆ อูย... หวานเย็นชื่นใจ
ส่วนผสม เต้าหู้เย็นชาเขียว
• น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วย (หรือนมถั่วเหลืองแบบกล่อง)
• นมสด 1 ถ้วย (ถ้าต้องการเติมสีสันอื่น สามารถเลือกใช้น้ำใบเตยคั้น นมสดรสสตรอว์เบอร์รี นมสดรสช็อกโกแลต นมสดรสกาแฟ หรือรสอื่น ๆ ตามชอบ แต่ต้องปริมาณ 1 ถ้วย)
• ผงวุ้น 2 ช้อนชา
• ผงชาเขียว 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
• ท็อปปิ้ง เช่น บลูเบอร์รีสด, เชอร์รี, สตรอว์เบอร์รี, มาร์ชแมลโลว์
วิธีทำเต้าหู้เย็นชาเขียว
• 1. ใส่น้ำเต้าหู้กับนมสดลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ต้มไม่ต้องเดือด
• 2. ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย
• 3. ใส่น้ำตาลทรายแดง (จะชิมรสชาติก่อนก็ได้ว่าอยากได้หวานมากหรือหวานน้อย เพิ่มน้ำตาลตามชอบ) และเติมผงชาเขียวคนต่อจนน้ำตาลทรายละลาย และผงชาเขียวละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
• 4. ยกลงจากเตา เทใส่ถ้วยพิมพ์ที่เตรียมไว้ รอให้ส่วนผสมเย็นลง นำแช่ตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง
• 5. เตรียมท็อปปิ้งผลไม้สด เช่น บลูเบอร์รี เชอร์รี สตรอวเบอร์รี หรืออื่น ๆ ตามชอบ เช่น มาร์ชเมลโล่
• 6. เต้าหู้เซตตัวดีนำออกมาแล้วกดเบา ๆ รอบพิมพ์ เขย่าเบา ๆ คว่ำพิมพ์ลงก็หลุดแล้ว
• 7. ใช้มีดกรีดอย่าให้ลึกจนขาด กรีดให้เป็นตัว V และทานราดด้วยนมข้นหวาน น้ำผึ้ง ซอสช็อกโกแลต หรือทานเปล่า ๆ ก็ได้ค่ะ
+++++++++++++++
4. พุดดิ้งน้ำเต้าหู้
เชื่อว่าหลายคนอาจคุ้นเคยกับพุดดิ้งนมสด ลองประยุกต์มาทำพุดดิ้งน้ำเต้าหู้กันดีกว่าจ้า สูตรจากคุณแม่หนูขายหวย แต่ไม่รวยนะจ๊ะ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรง่ายใช้นมถั่วเหลืองสำเร็จรูปผสมกับเจลาติน ราดหน้าด้วยซอสสตรอว์เบอร์รี ซอสเสาวรส หรือซอสข้าวโพด ลองทำดูค่ะ
ส่วนผสม พุดดิ้งน้ำเต้าหู้
• น้ำเต้าหู้ 1 ลิตร (สูตรนี้ใช้นมถั่วเหลืองผสมข้าวโพด Corn Soy 500 มล. 2 กล่อง)
• เจลาตินแผ่น 2 แผ่น
• เม็ดข้าวโพดฝาน 4 ช้อนโต๊ะ
• เสาวรส 1 ลูก
• สตรอว์เบอร์รี 4 ลูก
วิธีทำพุดดิ้งน้ำเต้าหู้
• 1. แช่แผ่นเจลาตินในน้ำเย็นจัดเตรียมไว้เลยค่ะ ทิ้งไว้สัก 15 นาทีแล้วบีบน้ำออกจากแผ่นเจลาตินที่พองตัวแล้ว จากนั้นนำมาใส่ในนมถั่วเหลืองที่เตรียมไว้ คนให้ละลายเข้ากันแล้วกรอง แนะนำให้กรองนะคะ จะได้เอาเจลาตินส่วนที่ไม่ละลายออก เนื้อขนมจะได้สวยเนียน เด้งดึ๋ง ๆ
• 2. นำนมถั่วเหลืองที่กรองแล้วตั้งไฟพออุ่น ๆ เพื่อให้เจลาตินละลายค่ะ อย่าลืมคนด้วยนะ เดี๋ยวติดก้นหมอ ถ้าขี้เกียจตั้งไฟก็เข้าไมโครเวฟได้ค่ะ ทิ้งนมให้คลายร้อน แล้วเทใส่แก้วสวย ๆ ได้เลยค่ะ จากนั้นนำขนมเข้าตู้เย็น เพื่อให้พุดดิ้งเซตตัวค่ะ อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
ส่วนผสม ซอสสตรอว์เบอร์รี
• สตรอว์เบอร์รี 4 ลูก
• น้ำตาลทราย
• สตรอว์เบอร์รี (สำหรับแต่งหน้า)
ส่วนผสม ซอสเสาวรส
• เสาวรส 1 ลูก
• เกลือ
• เสาวรส (สำหรับแต่งหน้า)
วิธีทำซอสสตรอว์เบอร์รี
• หั่นสตรอว์เบอร์รีเป็นชิ้นเล็ก ๆ เติมน้ำตาลทราย ตั้งไฟเคี่ยวเลย
วิธีทำซอสเสาวรส
• ผ่าครึ่งเสาวรส แคะเมล็ดกับน้ำใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวพองวด เหยาะเกลือปลายช้อนเพื่อตัดรสเปรี้ยว
ส่วนผสม ซอสข้าวโพด
• ข้าวโพดฝาน 4 ช้อนโต๊ะ
• นมสด
• เกลือ
• เจลาติน
• ข้าวโพด (สำหรับแต่งหน้า)
วิธีทำซอสข้าวโพด
• ข้าวโพดสุกฝาน บี้ ๆ ขยี้ ๆ เติมนมสด เกลือหน่อย เจลาตินนิดหนึ่งให้พอข้น ตั้งไฟ (ซื้อข้าวโพดดิบมาต้มเอง เพราะแถวบ้านข้าวโพดฝานสำเร็จค่อนข้างเค็มค่ะ)
++++++++++++++
5. ไอศกรีมน้ำเต้าหู้งาดำ
ไอศกรีมกะทิ หรือไอศกรีมทั่วไปคงไม่เหมาะสำหรับคนกำลังลดความอ้วน หรือคนรักสุขภาพ ขอแนะนำไอศกรีมน้ำเต้าหู้งาดำสูตรของคุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ สูตรนี้ไม่ต้องใช้เครื่อง มีส่วนผสมหลัก ๆ คือ น้ำเต้าหู้กับงาดำ ใส่น้ำตาลทรายตามชอบ ว้าว ! เกล็ดไอศกรีมเนื้อละเอียดกินแล้วชื่นใจ
ส่วนผสม ไอศกรีมน้ำเต้าหู้งาดำ
• น้ำเต้าหู้ (ใช้แบบสำเร็จรูปก็ได้)
• งาดำคั่วบด
• น้ำตาลทราย (มาก-น้อยตามชอบ)
• เกลือสมุทร 1 หยิบมือ (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำไอศกรีมน้ำเต้าหู้งาดำ
• 1. ใส่น้ำเต้าหู้ งาดำคั่วบด น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรผสมรวมกัน นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด จากนั้นยกลงจากเตาแล้วพักไว้ให้เย็น
• 2. เทส่วนผสมที่เย็นแล้วใส่พิมพ์ ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าแช่ตู้เย็นในช่องแช่แข็งจนจับตัวเป็นน้ำแข็ง
• 3. นำออกจากตู้เย็น จะใช้ส้อมขูดก็ได้ แต่เราใช้เครื่องตีแบบมือถือ (Hand Mixer) ค่ะ รวดเร็วและได้น้ำแข็งเกล็ดละเอียดกว่า จากนั้นนำกลับไปแช่ให้แข็งแล้วนำมาปั่น ทำแบบนี้สัก 2-3 รอบ ยิ่งทำมากก็ยิ่งจะได้เกล็ดน้ำแข็งละเอียดมาก
++++++++++++++
6. น้ำเต้าหู้มิกซ์เบอร์รีสมูทตี้
เมนูน้ำเต้าหู้อุ่น ๆ ใส่เครื่อง หรือไม่ใส่เครื่องก็อร่อย แต่สำหรับอากาศร้อน ๆ แบบนี้ต้องเจอเมนูน้ำเต้าหู้มิกซ์เบอร์รีสมูทตี้ สูตรเครื่องดื่มเย็นเจี๊ยบชื่นใจ นอกจากใส่น้ำเต้าหู้แล้วยังใส่ผลไม้ตระกูลเบอร์รีลงไปอีกด้วย เพิ่มกลิ่นหอมจากกล้วยหอม ดื่มแล้วสุขภาพดี
ส่วนผสม น้ำเต้าหู้มิกซ์เบอร์รีสมูทตี้
• น้ำเต้าหู้ 1/4 ถ้วย
• บลูเบอร์รีแช่แข็ง 1 ช้อนโต๊ะ
• สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง 1 ช้อนโต๊ะ
• ราสป์เบอร์รีแช่แข็ง 1 ช้อนโต๊ะ
• กล้วยหอมสุก 1 ลูก
• แอปเปิลเขียวหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
• น้ำแข็ง 1 แก้ว
วิธีทำน้ำเต้าหู้มิกซ์เบอร์รีสมูทตี้
• ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเนียน เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม
++++++++++++++
7. ซุปฟักทองน้ำเต้าหู้
ถ้ามีฟักทองเหลือจากการทำกับข้าวลองเอามาฟีเจอริ่งกับน้ำเต้าหู้ก็เข้าท่าดีนะคะ กลายเป็นเมนูซุปฟักทองสูตรจากนิตยสาร Lisa สูตรนี้ใช้น้ำเต้าหู้แทนวิปปิ้งครีม ใช้ความหวานจากหอมใหญ่ กินไม่อ้วน รับสักถ้วยไหมคะ ?
ส่วนผสม ซุปฟักทอง
• ฟักทอง (หั่นชิ้นเล็ก ๆ) 1/2 ถ้วย
• หอมหัวใหญ่ (หั่นเต๋า) 1 ถ้วย
• น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำซุปผัก 2 ถ้วย
• น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วย
• น้ำเปล่า 2 ถ้วย
• เกลือ 1 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำซุปฟักทอง
• 1. เทน้ำเปล่าลงในหม้อ เปิดไฟแรง ใส่ฟักทองที่หั่นแล้วลงต้มจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
• 2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป นำหัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุก ใส่ฟักทองที่ต้มแล้วลงไป เติมเกลือ และพริกไทยแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
• 3. เทน้ำซุปผักลงไปเคี่ยวจนสุกเละ ยกลงแล้ว นำไปปั่นจนละเอียด จากนั้นใส่น้ำเต้าหู้ลงไปปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง
• 4. ตั้งหม้อโดยใช้ไฟอ่อน เทส่วนผสมทั้งลงไปเคี่ยวอีกครั้ง พร้อมเสิร์ฟ
+++++++++++++++++++
8. ฟักทองน้ำเต้าหู้
ฟักทองนึ่งเหลือจากเมื่อเช้า พอตกเย็นมาก็ไม่อยากกินแล้ว ถ้าอย่างนั้นลองเพิ่มความแปลกใหม่ด้วยการทำฟักทองน้ำเต้าหู้สูตรจากคุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แค่จับฟักทองนึ่งทั้งชิ้นใส่ลงไปในน้ำเต้าหู้ เพิ่มถั่วแดงเคี้ยวเพลินลงไปหน่อย โรยงาคั่วอีกนิด เป็นอีกหนึ่งอาหารคลีนได้เชียวนะ
ส่วนผสม ฟักทองน้ำเต้าหู้
• ฟักทองญี่ปุ่นนึ่งสุก
• ถั่วแดงต้ม
• นมถั่วเหลือง
• งาคั่วเล็กน้อย
วิธีทำฟักทองน้ำเต้าหู้
• ใส่ฟักทองญี่ปุ่นนึ่งและถั่วแดงต้มลงในถ้วย เติมนมถั่วเหลืองลงไป โรยด้วยงาคั่วเล็กน้อย นำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ
+++++++++++++++++
9. กุ้งนึ่งน้ำเต้าหู้
กุ้งนึ่งทั่วไปก็ว่าอร่อยแล้วแต่ถ้าเจอกุ้งนึ่งน้ำเต้าหู้ต้องชิดซ้ายเลยค่ะ ขอแนะนำสูตรจากนิตยสารชีวจิต อิ่มโปรตีนจากกุ้งและน้ำเต้าหู้ จะใช้น้ำเต้าหู้สำเร็จรูปก็ได้นะคะ แม้จะดูแปลกตาไปบ้าง แต่อร่อยนะขอบอก
ส่วนผสม น้ำเต้าหู้
• ถั่วเหลือง 1 ถ้วย
• น้ำเปล่า 5 ถ้วย (ถ้าชอบน้ำเต้าหู้ข้น ๆ ให้ลดเหลือ 4 ถ้วย)
• ใบเตย (ตัดท่อนยาวประมาณ 3 นิ้ว) จำนวน 2-3 ใบ
ส่วนผสม กุ้งนึ่งน้ำเต้าหู้ (สำหรับ 2 ที่)
• กุ้งสดขนาดใหญ่ (แกะเปลือกผ่าหลัง) 4-5 ตัว
• รากผักชี 3 ราก
• พริกไทยเม็ดบุบ 1 ช้อนชา
• น้ำเต้าหู้ 1/4 ถ้วย
• น้ำซุปผัก 1/4 ถ้วย
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำเต้าหู้
• 1. แช่ถั่วเหลืองค้างคืน 1 คืน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
• 2. ปั่นถั่วเหลืองกับน้ำเปล่าจนละเอียดแล้วกรองผ่านผ้าขาวบาง ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่ใบเตยลงไปเคี่ยวประมาณ 20 นาที พักไว้
วิธีทำกุ้งนึ่งน้ำเต้าหู้
• 1. วางกุ้งลงบนจานกระเบื้องทนความร้อน ตามด้วยรากผักชีและพริกไทย พักไว้
• 2. ใส่น้ำเต้าหู้และน้ำซุปผักลงในถ้วย ปรุงรสด้วยเกลือ เทลงบนตัวกุ้ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งใช้ไฟอ่อนจนสุก พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++++
10. ห่อหมกกุ้งน้ำเต้าหู้
ห่อหมกเพื่อสุขภาพ โจทย์ยากเนอะ ที่บ้านมีแต่กุ้งสดเลยดัดแปลงเป็นห่อหมกกุ้งเสียเลย แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากทำกินเองขอแนะนำสูตรจากนิตยสารชีวจิต สูตรนี้ใช้น้ำเต้าหู้ราดหน้าแทนกะทิ และใช้ถั่วลิสงคั่วกับเต้าหู้หลอดแทนไข่ อร่อยได้สุขภาพจริง ๆ ค่ะ
ส่วนผสม ห่อหมกกุ้ง
• ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย
• น้ำพริกแกงเผ็ด 1/4 ถ้วย
• น้ำพริกแกงใต้ 1 ช้อนโต๊ะ
• เต้าหู้หลอด 1/2 ถ้วย (ประมาณ 2 ขีด)
• กุ้งสดสับละเอียด 1 ขีด
• น้ำปลา 3 ช้อนชา
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• น้ำเต้าหู้ 1/4 ถ้วย
• กระชาย (ซอยเป็นเส้นยาว) 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบยอหั่นหยาบ ใบโหระพา และใบแมงลัก
• กุ้งสดแกะเปลือก 4-5 ตัว
• ใบมะกรูด (หั่นซอยละเอียด)
• พริกชี้ฟ้าสีเหลืองและแดง (หั่นเป็นเส้นยาว)
• น้ำเต้าหู้ผสมเกลือเล็กน้อย
วิธีทำห่อหมกกุ้ง
• 1. โขลกถั่วลิสงพอหยาบ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดและน้ำพริกแกงใต้ลงไปโขลกต่อจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
• 2. บดเต้าหู้หลอดให้ละเอียด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้แล้วลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้งสับละเอียด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือ
• 3. ค่อย ๆ เทน้ำเต้าหู้ลงไปทีละนิด คนไปในทิศทางเดียวกันจนส่วนผสมเริ่มหนืด ใส่กระชายลงไปคนต่ออีกสักครู่ พักไว้
• 4. นึ่งใบยอ ใบโหระพา และใบแมงลักจนสุกได้ที่
• 5. ใส่ผักที่นึ่งแล้วลงในกระทงใบตอง ตักส่วนผสมห่อหมกทับลงบนผักจนเกือบเต็มกระทง วางกุ้งสด โรยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าเหลืองและแดง นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที หรือจนสุก
• 6. เคี่ยวน้ำเต้าหู้ผสมเกลือจนข้นแล้วนำไปราดลงบนห่อหมกที่นึ่งสุกแล้ว พร้อมเสิร์ฟ
ตื่นเต้นจริง ๆ สำหรับเมนูจากน้ำเต้าหู้ 10 สูตร นึกไม่ถึงว่าจะเอาน้ำเต้าหู้มาเป็นวัตถุดิบทำได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน แถมมีสูตรน้ำเต้าหู้โฮมเมดพ่วงมาด้วย คนรักสุขภาพเตรียมจดสูตรได้เลยค่ะ