10 เมนูจากน้ำเต้าหู้ ทั้งคาวหวาน พร้อมสูตรแบบจัดเต็ม

    น้ำเต้าหู้ทำอะไรได้บ้าง ? บอกเลยว่า ทำได้เยอะมาก จับมาทำได้ทั้งของหวาน หรืออาหารคาวได้สารพัด มีให้เลือกถึง 10 สูตร ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ ใคร ๆ ก็ทำได้

          น้ำเต้าหู้ มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเต้าหู้งาดำ หรือน้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง โดยเฉพาะสำหรับคนรักสุขภาพ สำหรับคนที่ดื่มน้ำเต้าหู้ แคลอรีต่ำมาหลายเพลาแล้วชักรู้สึกเอียนนิด ๆ เวลาจะดื่มก็พะอืดพะอมหน่อย ๆ ลองดัดแปลงทำเมนูจากน้ำเต้าหู้ขึ้นมาดีกว่า กระปุกดอทคอมขอเสนอไอเดียน้ำเต้าหู้ทำอะไรได้บ้าง ไม่ว่าจะทำเป็นอาหารหรือขนมก็ได้

          แต่ก่อนจะเริ่มเมนูแรกขอนำเสนอสูตรน้ำเต้าหู้แบบโฮมเมดจากคุณ RinS CookBook ทำกินเองที่บ้านง่าย ๆ ใครสนใจเตรียมปากกาหรือดินสอมาจดกันเลยค่ะ


น้ำเต้าหู้

ส่วนผสม น้ำเต้าหู้

          • ถั่วเหลือง 16 ออนซ์ (453 กรัม)
          • ถั่วลิสง 1 ถ้วย
          • อัลมอนด์ 1 ถ้วย
          • น้ำเปล่า
          • น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว (สำหรับเพิ่มความหวาน)

วิธีทำน้ำเต้าหู้

          • 1. ใส่ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ลงในอ่างผสมแล้วล้างให้สะอาด

          • 2. จากนั้นแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง (หลังจากแช่น้ำทิ้งไว้จนครบเวลาแล้ว ถั่วที่ได้จะพองขึ้นเป็น 3 เท่า)

          • 3. ใส่ถั่วที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย (อัตราส่วน 1:3) แล้วปั่นประมาณ 1-2 นาทีจนส่วนผสมเนียนละเอียด นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ

          • 4. นำน้ำถั่วเหลืองขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือดและมีฟอง (หมั่นคนผสมเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้) ปิดไฟ

          • 5. ตักนมถั่วเหลืองที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมดื่ม หรือพักไว้จนเย็น เทใส่ขวดเก็บไว้แช่ในตู้เย็นได้นาน 3 วัน

          จบไปแล้วสำหรับวิธีทำน้ำเต้าหู้สูตรง่าย รสชาติเข้มข้น เนื้อไม่ใส่แจ๋ว ใส่ทั้งถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ จะดื่มรสชาติต้นตำรับ หรือจะใส่น้ำตาลเพิ่มความหวานเล็กน้อยก็ได้นะคะ เอาล่ะ… มาเริ่มทำเมนูจากเต้าหู้กันเลยดีกว่า
น้ำเต้าหู้

1. เต้าหู้เย็น

          เมื่อวานเพื่อนร่วมงานทำเมนูเต้าหู้เย็นมาให้หม่ำที่ออฟฟิศ แม่เจ้า ! รสชาติอร่อยเว่อร์ พอกลับมาถึงบ้านก็รีบค้นหาสูตรจากอินเทอร์เน็ตจนได้สูตรจากคุณโจนส์เปลี่ยนใจ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ส่วนผสมหลัก ๆ คือ น้ำเต้าหู้ ใส่ผงวุ้นลงไปให้เนื้อกรอบ ๆ เพิ่มสีสันด้วยน้ำหวานกลิ่นตามชอบ ถ้าชอบรสหวานหน่อยก็ใส่นมข้นหวานลงไปนิด ส่วนท้อปปิ้งก็เลือกใส่ได้ตามชอบไม่ว่าจะเป็นผลไม้สด หรือบรรดาเครื่องเคราที่เขาในไอศกรีม ดูไม่ยากเลยนะคะ พร้อมยัง ?

ส่วนผสม เต้าหู้เย็น

          • น้ำเต้าหู้ 2 ถ้วย (หรือนมสด)
          • นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำหวานเข้มข้น กลิ่นสละ (ปริมาณคือให้ใส่จนได้สีที่ชอบ)
          • ผงวุ้น 2 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา

ท็อปปิ้ง

          • กีวีหั่นเต๋า
          • ส้มแกะเป็นกลีบ
          • กล้วยหอม หั่นแว่น
          • แคนตาลูปหั่นชิ้นพอดีคำ
          • เยลลี่ (ตามชอบ)

วิธีทำเต้าหู้เย็น

น้ำเต้าหู้

          • 1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลางพออุ่น เทน้ำเต้าหู้ นมข้นหวาน และน้ำหวานลงไป พอส่วนผสมเริ่มอุ่น เทผงวุ้นลงไป (เคล็ดลับ คือ ให้เทแบบเคาะช้อน ผงวุ้นจะได้กระจาย ละลายง่าย และไม่เป็นก้อน)

          • 2. คนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นไม่เป็นเม็ดเล็ก ๆ ติดปลายช้อน หากผงวุ้นละลายดีแล้วให้เร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อย รอจนส่วนผสมในกระทะเริ่มมีฟอง (แต่ไม่ต้องถึงกับเดือด) ปิดไฟ พักไว้

          • 3. นำส่วนผสมมากรองผ่านตะแกรง ประมาณ 2-3 รอบ

          • 4. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ทรงกลม หรือถ้วยทรงกลม พักทิ้งไว้จนเย็น (หรือใช้พัดลมช่วยเป่าจนเย็น) จากนั้นจึงนำเข้าตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง

น้ำเต้าหู้

          • 5. พอครบเวลานำเต้าหู้เย็นออกมาจากถ้วยกลม เทออกมาบั้ง เป็นแฉก ๆ เสิร์ฟคู่กับกีวี ส้ม กล้วยหอม แคนตาลูป และเยลลี่

    
++++++++++++++++

น้ำเต้าหู้

2. เต้าหู้เย็นชาเขียว (สูตรใช้เจลาติน)

          ดื่มน้ำชาเขียวมาก็เยอะแล้วลองดัดแปลงเอาผงชาเขียวมาทำเมนูเต้าหู้เย็นชาเขียวกันบ้างดีกว่า ขอแนะนำสูตรจากคุณ Rin's Cookbook (#rinscookbook) สูตรนี้ใช้เจลาตินผสมกับน้ำเต้าหู้เนื้อจะเด้งดึ๋ง เพิ่มความเย็นฉ่ำด้วยน้ำแข็งไสนมสดด้วยนะ แค่เห็นสีเขียวของเต้าหู้เย็นก็น้ำลายไหล อยากกินจริง ๆ นะเนี่ย

ส่วนผสม เต้าหู้เย็น (ประมาณ 3 ถ้วย)

          • น้ำเต้าหู้ (แช่เย็น) 1 ถ้วย
          • ผงเจลาติน 2 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา (หรือเจลาตินชนิดแผ่น)
          • ผงชาเขียวมัทฉะ 2 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำร้อนจัด 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
          • นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
          • นมสด 1 ถ้วย

          หมายเหตุ : เต้าหู้เย็นสูตรนี้ใช้เจลาติน เพราะจะทำให้ได้เนื้อเต้าหู้เย็นที่เหนียวหนึบ ยืดหยุ่น และเด้งดึ๋ง

ส่วนผสม น้ำแข็งไสนมสด

          • นมสด 1 ถ้วย
          • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
          • ท็อปปิ้ง เช่น ถั่วแดง, องุ่น, มะเดื่อฝรั่ง, กีวี, แคนตาลูป, สตรอว์เบอร์รี, และกล้วยหอม
          • นมสด (สำหรับราดหน้า)

วิธีทำน้ำแข็งไสนมสด

น้ำเต้าหู้

          • 1. ผสมนมสด น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าให้เข้ากัน คนไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำตาลทรายละลาย

          • 2. เทใส่ที่ทำน้ำแข็ง นำไปแช่ช่องแช่แข็งประมาณ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน

วิธีทำเต้าหู้เย็น

น้ำเต้าหู้

          • 1. โรยผงเจลาตินลงในน้ำเต้าหู้เย็นจัด ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

          • 2. ละลายผงชาเขียวกับน้ำร้อนจัดคนจนละลายเป็นน้ำ

          • 3. หลังจากพักเจลาตินครบ 10 นาทีแล้ว (เจลาตินจะเริ่มย่นและดูดซึมน้ำ) ใช้ช้อนคนให้เข้ากันจนเจลาตินจมลงด้านล่างแล้วพักทิ้งไว้อีก 5 นาที

          • 4. เทส่วนผสมเจลาตินที่พักไว้ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย นมข้นหวาน และชาเขียวละลายน้ำคนให้เข้ากันแล้ว เติมนมสดลงไปคนให้ทุกอย่างเข้ากัน เปิดไฟกลาง หมั่นคนผสมไปทางเดียวกันตลอดเวลา ประมาณ 10 นาที รอจนเริ่มมีฟอง (ระวังอย่าให้เดือด) ปิดไฟ

          • 5. เทส่วนผสมลงกรองด้วยกระชอนตาถี่แล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที รอให้ส่วนผสมอุ่นลง

          • 6. เทส่วนผสมเต้าหู้เย็นใส่ชาม (ถ้ามีฟองอากาศให้ใช้ไม้จิ้มออก) รอจนอุ่นก่อนแล้วนำเข้าตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง

น้ำเต้าหู้

          • 7. นำก้อนน้ำแข็งไสไปปั่นจนกลายเป็นเกล็ดหิมะ ตักใส่ลงในจานสำหรับเสิร์ฟ (ระวังละลาย)

          • 8. ใช้มีดบาง ๆ จุ่มลงในน้ำอุ่นแล้วแซะตรงขอบพุดดิ้งเบา ๆ แล้วคว่ำเต้าหู้เย็นชาเขียวลงไปข้างบนแล้วใช้มีดบั้งเป็นแฉกให้สวยงาม

          • 9. จัดเสิร์ฟคู่กับท็อปปิ้ง ได้แก่ ถั่วแดง องุ่น มะเดื่อฝรั่ง กีวี แคนตาลูป สตรอว์เบอร์รี และกล้วยหอม สุดท้ายราดนมสด พร้อมเสิร์ฟ

    
++++++++++++++++++

น้ำเต้าหู้

3. เต้าหู้เย็นชาเขียว (สูตรใช้ผงวุ้น)


          สำหรับสาวกเต้าหู้เย็นชาเขียวที่ชอบเนื้อกรอบ ๆ ขอแนะนำสูตรจากคุณจุ๋ม เพจเฟซบุ๊ก ว่างเป็นเข้าครัว สูตรนี้ใช้ผงวุ้นผสมกับน้ำเต้าหู้ ใส่น้ำตาลทรายแดงแทนน้ำตาลทราย จัดเสิร์ฟพร้อมท็อปปิ้งงาม ๆ อูย... หวานเย็นชื่นใจ

ส่วนผสม เต้าหู้เย็นชาเขียว

          • น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วย (หรือนมถั่วเหลืองแบบกล่อง)
          • นมสด 1 ถ้วย (ถ้าต้องการเติมสีสันอื่น สามารถเลือกใช้น้ำใบเตยคั้น นมสดรสสตรอว์เบอร์รี นมสดรสช็อกโกแลต นมสดรสกาแฟ หรือรสอื่น ๆ ตามชอบ แต่ต้องปริมาณ 1 ถ้วย)
          • ผงวุ้น 2 ช้อนชา
          • ผงชาเขียว 2 ช้อนชา
          • น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
          • ท็อปปิ้ง เช่น บลูเบอร์รีสด, เชอร์รี, สตรอว์เบอร์รี, มาร์ชแมลโลว์

วิธีทำเต้าหู้เย็นชาเขียว

          • 1. ใส่น้ำเต้าหู้กับนมสดลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ต้มไม่ต้องเดือด

          • 2. ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย

          • 3. ใส่น้ำตาลทรายแดง (จะชิมรสชาติก่อนก็ได้ว่าอยากได้หวานมากหรือหวานน้อย เพิ่มน้ำตาลตามชอบ) และเติมผงชาเขียวคนต่อจนน้ำตาลทรายละลาย และผงชาเขียวละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

          • 4. ยกลงจากเตา เทใส่ถ้วยพิมพ์ที่เตรียมไว้ รอให้ส่วนผสมเย็นลง นำแช่ตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง

          • 5. เตรียมท็อปปิ้งผลไม้สด เช่น บลูเบอร์รี เชอร์รี สตรอวเบอร์รี หรืออื่น ๆ ตามชอบ เช่น มาร์ชเมลโล่

          • 6. เต้าหู้เซตตัวดีนำออกมาแล้วกดเบา ๆ รอบพิมพ์ เขย่าเบา ๆ คว่ำพิมพ์ลงก็หลุดแล้ว

          • 7. ใช้มีดกรีดอย่าให้ลึกจนขาด กรีดให้เป็นตัว V และทานราดด้วยนมข้นหวาน น้ำผึ้ง ซอสช็อกโกแลต หรือทานเปล่า ๆ ก็ได้ค่ะ

 
+++++++++++++++

น้ำเต้าหู้

4. พุดดิ้งน้ำเต้าหู้

          เชื่อว่าหลายคนอาจคุ้นเคยกับพุดดิ้งนมสด ลองประยุกต์มาทำพุดดิ้งน้ำเต้าหู้กันดีกว่าจ้า สูตรจากคุณแม่หนูขายหวย แต่ไม่รวยนะจ๊ะ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรง่ายใช้นมถั่วเหลืองสำเร็จรูปผสมกับเจลาติน ราดหน้าด้วยซอสสตรอว์เบอร์รี ซอสเสาวรส หรือซอสข้าวโพด ลองทำดูค่ะ

ส่วนผสม พุดดิ้งน้ำเต้าหู้

          • น้ำเต้าหู้ 1 ลิตร (สูตรนี้ใช้นมถั่วเหลืองผสมข้าวโพด Corn Soy 500 มล. 2 กล่อง)
          • เจลาตินแผ่น 2 แผ่น
          • เม็ดข้าวโพดฝาน 4 ช้อนโต๊ะ
          • เสาวรส 1 ลูก
          • สตรอว์เบอร์รี 4 ลูก

วิธีทำพุดดิ้งน้ำเต้าหู้

น้ำเต้าหู้

          • 1. แช่แผ่นเจลาตินในน้ำเย็นจัดเตรียมไว้เลยค่ะ ทิ้งไว้สัก 15 นาทีแล้วบีบน้ำออกจากแผ่นเจลาตินที่พองตัวแล้ว จากนั้นนำมาใส่ในนมถั่วเหลืองที่เตรียมไว้ คนให้ละลายเข้ากันแล้วกรอง แนะนำให้กรองนะคะ จะได้เอาเจลาตินส่วนที่ไม่ละลายออก เนื้อขนมจะได้สวยเนียน เด้งดึ๋ง ๆ

          • 2. นำนมถั่วเหลืองที่กรองแล้วตั้งไฟพออุ่น ๆ เพื่อให้เจลาตินละลายค่ะ อย่าลืมคนด้วยนะ เดี๋ยวติดก้นหมอ ถ้าขี้เกียจตั้งไฟก็เข้าไมโครเวฟได้ค่ะ ทิ้งนมให้คลายร้อน แล้วเทใส่แก้วสวย ๆ ได้เลยค่ะ จากนั้นนำขนมเข้าตู้เย็น เพื่อให้พุดดิ้งเซตตัวค่ะ อย่างน้อย 2 ชั่วโมง

น้ำเต้าหู้

ส่วนผสม ซอสสตรอว์เบอร์รี

          • สตรอว์เบอร์รี 4 ลูก
          • น้ำตาลทราย
          • สตรอว์เบอร์รี (สำหรับแต่งหน้า)

ส่วนผสม ซอสเสาวรส

          • เสาวรส 1 ลูก
          • เกลือ
          • เสาวรส (สำหรับแต่งหน้า)

วิธีทำซอสสตรอว์เบอร์รี

          • หั่นสตรอว์เบอร์รีเป็นชิ้นเล็ก ๆ เติมน้ำตาลทราย ตั้งไฟเคี่ยวเลย

วิธีทำซอสเสาวรส

          • ผ่าครึ่งเสาวรส แคะเมล็ดกับน้ำใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวพองวด เหยาะเกลือปลายช้อนเพื่อตัดรสเปรี้ยว

น้ำเต้าหู้

ส่วนผสม ซอสข้าวโพด

          • ข้าวโพดฝาน 4 ช้อนโต๊ะ
          • นมสด
          • เกลือ
          • เจลาติน
          • ข้าวโพด (สำหรับแต่งหน้า)

วิธีทำซอสข้าวโพด


          • ข้าวโพดสุกฝาน บี้ ๆ ขยี้ ๆ เติมนมสด เกลือหน่อย เจลาตินนิดหนึ่งให้พอข้น ตั้งไฟ (ซื้อข้าวโพดดิบมาต้มเอง เพราะแถวบ้านข้าวโพดฝานสำเร็จค่อนข้างเค็มค่ะ)



++++++++++++++

น้ำเต้าหู้

5. ไอศกรีมน้ำเต้าหู้งาดำ

          ไอศกรีมกะทิ หรือไอศกรีมทั่วไปคงไม่เหมาะสำหรับคนกำลังลดความอ้วน หรือคนรักสุขภาพ ขอแนะนำไอศกรีมน้ำเต้าหู้งาดำสูตรของคุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ สูตรนี้ไม่ต้องใช้เครื่อง มีส่วนผสมหลัก ๆ คือ น้ำเต้าหู้กับงาดำ ใส่น้ำตาลทรายตามชอบ ว้าว ! เกล็ดไอศกรีมเนื้อละเอียดกินแล้วชื่นใจ

ส่วนผสม ไอศกรีมน้ำเต้าหู้งาดำ

          • น้ำเต้าหู้ (ใช้แบบสำเร็จรูปก็ได้)
          • งาดำคั่วบด
          • น้ำตาลทราย (มาก-น้อยตามชอบ)
          • เกลือสมุทร 1 หยิบมือ (ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำไอศกรีมน้ำเต้าหู้งาดำ

น้ำเต้าหู้

          • 1. ใส่น้ำเต้าหู้ งาดำคั่วบด น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรผสมรวมกัน นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด จากนั้นยกลงจากเตาแล้วพักไว้ให้เย็น

          • 2. เทส่วนผสมที่เย็นแล้วใส่พิมพ์ ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าแช่ตู้เย็นในช่องแช่แข็งจนจับตัวเป็นน้ำแข็ง

          • 3. นำออกจากตู้เย็น จะใช้ส้อมขูดก็ได้ แต่เราใช้เครื่องตีแบบมือถือ (Hand Mixer) ค่ะ รวดเร็วและได้น้ำแข็งเกล็ดละเอียดกว่า จากนั้นนำกลับไปแช่ให้แข็งแล้วนำมาปั่น ทำแบบนี้สัก 2-3 รอบ ยิ่งทำมากก็ยิ่งจะได้เกล็ดน้ำแข็งละเอียดมาก


++++++++++++++

น้ำเต้าหู้

6. น้ำเต้าหู้มิกซ์เบอร์รีสมูทตี้

          เมนูน้ำเต้าหู้อุ่น ๆ ใส่เครื่อง หรือไม่ใส่เครื่องก็อร่อย แต่สำหรับอากาศร้อน ๆ แบบนี้ต้องเจอเมนูน้ำเต้าหู้มิกซ์เบอร์รีสมูทตี้ สูตรเครื่องดื่มเย็นเจี๊ยบชื่นใจ นอกจากใส่น้ำเต้าหู้แล้วยังใส่ผลไม้ตระกูลเบอร์รีลงไปอีกด้วย เพิ่มกลิ่นหอมจากกล้วยหอม ดื่มแล้วสุขภาพดี

ส่วนผสม น้ำเต้าหู้มิกซ์เบอร์รีสมูทตี้

          • น้ำเต้าหู้ 1/4 ถ้วย
          • บลูเบอร์รีแช่แข็ง 1 ช้อนโต๊ะ
          • สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง 1 ช้อนโต๊ะ
          • ราสป์เบอร์รีแช่แข็ง 1 ช้อนโต๊ะ
          • กล้วยหอมสุก 1 ลูก
          • แอปเปิลเขียวหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
          • น้ำแข็ง 1 แก้ว

วิธีทำน้ำเต้าหู้มิกซ์เบอร์รีสมูทตี้


          • ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเนียน เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม


++++++++++++++

น้ำเต้าหู้

7. ซุปฟักทองน้ำเต้าหู้

          ถ้ามีฟักทองเหลือจากการทำกับข้าวลองเอามาฟีเจอริ่งกับน้ำเต้าหู้ก็เข้าท่าดีนะคะ กลายเป็นเมนูซุปฟักทองสูตรจากนิตยสาร Lisa สูตรนี้ใช้น้ำเต้าหู้แทนวิปปิ้งครีม ใช้ความหวานจากหอมใหญ่ กินไม่อ้วน รับสักถ้วยไหมคะ ?

ส่วนผสม ซุปฟักทอง

          • ฟักทอง (หั่นชิ้นเล็ก ๆ) 1/2 ถ้วย
          • หอมหัวใหญ่ (หั่นเต๋า) 1 ถ้วย
          • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำซุปผัก 2 ถ้วย
          • น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วย
          • น้ำเปล่า 2 ถ้วย
          • เกลือ 1 ช้อนชา
          • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำซุปฟักทอง

          • 1. เทน้ำเปล่าลงในหม้อ เปิดไฟแรง ใส่ฟักทองที่หั่นแล้วลงต้มจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ พักไว้

          • 2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป นำหัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุก ใส่ฟักทองที่ต้มแล้วลงไป เติมเกลือ และพริกไทยแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน

          • 3. เทน้ำซุปผักลงไปเคี่ยวจนสุกเละ ยกลงแล้ว นำไปปั่นจนละเอียด จากนั้นใส่น้ำเต้าหู้ลงไปปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง

          • 4. ตั้งหม้อโดยใช้ไฟอ่อน เทส่วนผสมทั้งลงไปเคี่ยวอีกครั้ง พร้อมเสิร์ฟ



+++++++++++++++++++

น้ำเต้าหู้

8. ฟักทองน้ำเต้าหู้

          ฟักทองนึ่งเหลือจากเมื่อเช้า พอตกเย็นมาก็ไม่อยากกินแล้ว ถ้าอย่างนั้นลองเพิ่มความแปลกใหม่ด้วยการทำฟักทองน้ำเต้าหู้สูตรจากคุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แค่จับฟักทองนึ่งทั้งชิ้นใส่ลงไปในน้ำเต้าหู้ เพิ่มถั่วแดงเคี้ยวเพลินลงไปหน่อย โรยงาคั่วอีกนิด เป็นอีกหนึ่งอาหารคลีนได้เชียวนะ

ส่วนผสม ฟักทองน้ำเต้าหู้

          • ฟักทองญี่ปุ่นนึ่งสุก
          • ถั่วแดงต้ม
          • นมถั่วเหลือง
          • งาคั่วเล็กน้อย

วิธีทำฟักทองน้ำเต้าหู้

          • ใส่ฟักทองญี่ปุ่นนึ่งและถั่วแดงต้มลงในถ้วย เติมนมถั่วเหลืองลงไป โรยด้วยงาคั่วเล็กน้อย นำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ

   
+++++++++++++++++

น้ำเต้าหู้

9. กุ้งนึ่งน้ำเต้าหู้


          กุ้งนึ่งทั่วไปก็ว่าอร่อยแล้วแต่ถ้าเจอกุ้งนึ่งน้ำเต้าหู้ต้องชิดซ้ายเลยค่ะ ขอแนะนำสูตรจากนิตยสารชีวจิต อิ่มโปรตีนจากกุ้งและน้ำเต้าหู้ จะใช้น้ำเต้าหู้สำเร็จรูปก็ได้นะคะ แม้จะดูแปลกตาไปบ้าง แต่อร่อยนะขอบอก

ส่วนผสม น้ำเต้าหู้

          • ถั่วเหลือง 1 ถ้วย
          • น้ำเปล่า 5 ถ้วย (ถ้าชอบน้ำเต้าหู้ข้น ๆ ให้ลดเหลือ 4 ถ้วย)
          • ใบเตย (ตัดท่อนยาวประมาณ 3 นิ้ว) จำนวน 2-3 ใบ

ส่วนผสม กุ้งนึ่งน้ำเต้าหู้ (สำหรับ 2 ที่)

          • กุ้งสดขนาดใหญ่ (แกะเปลือกผ่าหลัง) 4-5 ตัว
          • รากผักชี 3 ราก
          • พริกไทยเม็ดบุบ 1 ช้อนชา
          • น้ำเต้าหู้ 1/4 ถ้วย
          • น้ำซุปผัก 1/4 ถ้วย
          • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำเต้าหู้

          • 1. แช่ถั่วเหลืองค้างคืน 1 คืน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ

          • 2. ปั่นถั่วเหลืองกับน้ำเปล่าจนละเอียดแล้วกรองผ่านผ้าขาวบาง ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่ใบเตยลงไปเคี่ยวประมาณ 20 นาที พักไว้

วิธีทำกุ้งนึ่งน้ำเต้าหู้

          • 1. วางกุ้งลงบนจานกระเบื้องทนความร้อน ตามด้วยรากผักชีและพริกไทย พักไว้

          • 2. ใส่น้ำเต้าหู้และน้ำซุปผักลงในถ้วย ปรุงรสด้วยเกลือ เทลงบนตัวกุ้ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งใช้ไฟอ่อนจนสุก พร้อมเสิร์ฟ

 
++++++++++++++++++++

น้ำเต้าหู้

10. ห่อหมกกุ้งน้ำเต้าหู้

          ห่อหมกเพื่อสุขภาพ โจทย์ยากเนอะ ที่บ้านมีแต่กุ้งสดเลยดัดแปลงเป็นห่อหมกกุ้งเสียเลย แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากทำกินเองขอแนะนำสูตรจากนิตยสารชีวจิต สูตรนี้ใช้น้ำเต้าหู้ราดหน้าแทนกะทิ และใช้ถั่วลิสงคั่วกับเต้าหู้หลอดแทนไข่ อร่อยได้สุขภาพจริง ๆ ค่ะ

ส่วนผสม ห่อหมกกุ้ง

          • ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย
          • น้ำพริกแกงเผ็ด 1/4 ถ้วย
          • น้ำพริกแกงใต้ 1 ช้อนโต๊ะ
          • เต้าหู้หลอด 1/2 ถ้วย (ประมาณ 2 ขีด)
          • กุ้งสดสับละเอียด 1 ขีด
          • น้ำปลา 3 ช้อนชา
          • เกลือ 1/2 ช้อนชา
          • น้ำเต้าหู้ 1/4 ถ้วย
          • กระชาย (ซอยเป็นเส้นยาว) 2 ช้อนโต๊ะ
          • ใบยอหั่นหยาบ ใบโหระพา และใบแมงลัก
          • กุ้งสดแกะเปลือก 4-5 ตัว
          • ใบมะกรูด (หั่นซอยละเอียด)
          • พริกชี้ฟ้าสีเหลืองและแดง (หั่นเป็นเส้นยาว)
          • น้ำเต้าหู้ผสมเกลือเล็กน้อย

วิธีทำห่อหมกกุ้ง

          • 1. โขลกถั่วลิสงพอหยาบ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดและน้ำพริกแกงใต้ลงไปโขลกต่อจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

          • 2. บดเต้าหู้หลอดให้ละเอียด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้แล้วลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้งสับละเอียด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือ

          • 3. ค่อย ๆ เทน้ำเต้าหู้ลงไปทีละนิด คนไปในทิศทางเดียวกันจนส่วนผสมเริ่มหนืด ใส่กระชายลงไปคนต่ออีกสักครู่ พักไว้

          • 4. นึ่งใบยอ ใบโหระพา และใบแมงลักจนสุกได้ที่

          • 5. ใส่ผักที่นึ่งแล้วลงในกระทงใบตอง ตักส่วนผสมห่อหมกทับลงบนผักจนเกือบเต็มกระทง วางกุ้งสด โรยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าเหลืองและแดง นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที หรือจนสุก

          • 6. เคี่ยวน้ำเต้าหู้ผสมเกลือจนข้นแล้วนำไปราดลงบนห่อหมกที่นึ่งสุกแล้ว พร้อมเสิร์ฟ



          ตื่นเต้นจริง ๆ สำหรับเมนูจากน้ำเต้าหู้ 10 สูตร นึกไม่ถึงว่าจะเอาน้ำเต้าหู้มาเป็นวัตถุดิบทำได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน แถมมีสูตรน้ำเต้าหู้โฮมเมดพ่วงมาด้วย คนรักสุขภาพเตรียมจดสูตรได้เลยค่ะ