น่ารักน่ากัดจริง ๆ กับเมนูชิกิริปัง ขนมปังแพตัวการ์ตูนแสนน่ารัก
ฉีกกินง่าย ๆ เนื้อนุ่มหอมกลิ่นนม ทำเสร็จแชร์วนไปให้เพื่อน ๆ อิจฉารัว ๆ
กันเลย
ใครเบื่อหน้าตาขนมปังแพ (Pull-Apart Buns) ฉีกกินแบบเดิม ๆ ลองเปลี่ยนสไตล์มาทำขนมปังแพตัวการ์ตูน หรือชิกิริปัง (Chigiri Pan) ที่หน้าตาน่ารักน่าหม่ำกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำชิกิริปัง สูตรจาก คุณกรุณา สิรกุลยวรรณ (คุณแม่น้องเอแคลร์) เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก My Little Kitchen ที่จับขนมปังปั้นเป็นรูปกระต่ายมิฟฟี่สุดคาวาอี้ แม้รายละเอียดจะจุกจิกไปหน่อย แต่ถ้าทำเสร็จจะภูมิใจแน่นอนค่ะ
Chigiri-Pan (ちぎりパン) : Miffy Bread ขนมปังแพแบ่งฉีกทานรูปกระต่ายมิฟฟี่ค่ะ โดย คุณกรุณา สิรกุลยวรรณ (คุณแม่น้องเอแคลร์) เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก My Little Kitchen
ขนมปังแพแบ่งฉีกทานรูปกระต่ายมิฟฟี่ค่ะ ไม่ได้รับสอนนะคะ ตั้งใจถ่ายภาพและพาทำฟรี ๆ สำหรับใครที่อยากทำแต่ทำไม่เป็นหรือจะเริ่มต้นอย่างไร ไม่เอาเครดิตด้วยค่ะ
ส่วนผสม ขนมปังแพตัวการ์ตูน • แป้งขนมปัง 400 กรัม
• น้ำตาลทราย 40 กรัม
• เกลือป่นไอโอดีน 6 กรัม
• นมจืด (นมอุ่น) 265 กรัม
• ยีสต์แห้ง 8 กรัม
• เนยจืดไม่ต้องละลาย (อุณหภูมิห้อง) 40 กรัม
อุปกรณ์เสริม • เครื่องผสมอาหาร (นวดมือไม่ไหวค่ะ อายุมากแล้ว แต่ถ้าแข็งแรงก็นวดมือเลยค่ะ)
• ถาดอบขนมปังขนาด 8x8 นิ้ว สูง 5 เซนติเมตร (เราใช้วัสดุเทฟลอนไม่ต้องทาเนย ขนมไม่ติดพิมพ์ ล้างทำความสะอาดง่ายค่ะ)
• ตาชั่งดิจิทัล (แม่นยำค่ะ)
• สีเจลของวิลตัน สีเหลืองและสีชมพู (ไม่แนะนำแบบน้ำค่ะ เวลาเอาผสมสีแป้งโดว์จะเละมาก กว่าสีเข้ากันใช้เวลานาน)
• Dark Chocolate Pen เอาไว้ตกแต่งหน้าตา
• เส้นสปาเกตตีขนาดเล็กคั่วแห้ง เอาไว้เสียบหูกระต่ายเข้ากับตัวค่ะ
วิธีทำขนมปังแพตัวการ์ตูน
ผสมแป้ง น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนเบา ๆ ให้เข้ากัน
ตามด้วยนมจืด (นมอุ่น) กับยีสต์แห้ง
ใช้เครื่องผสมอาหารด้วยความเร็วปานกลางผสมไป 5 นาที
พอเนื้อแป้งเข้ากันดีแล้ว ใส่เนยจืด ตีไปอีก 10-15 นาที
เมื่อเนื้อแป้งเข้ากันลองคลี่เนื้อโดว์ดูให้มีลักษณะยืดและบางไม่ขาดออกจากกัน
เปลี่ยนภาชนะแล้วคลุมด้วยพลาสติกใส พักเอาไว้ 40-60 นาที
หรือจนแป้งโดว์ฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
นำแป้งโดว์ออกมาไล่อากาศออก จะเอานิ้วจิ้มเบา ๆ หรือจะชมลมเลยก็ได้แล้วแต่ถนัดค่ะ แบ่งแป้งโดว์เป็นขนาด 120 กรัมจำนวน 4 ลูก ส่วนที่เหลือพักเอาไว้ทำหู แขน และขากระต่าย นำแป้งโดว์ขนาด 120 กรัม จำนวน 1 ลูกมาผสมสีเหลืองให้เข้ากัน และทำแป้งสีชมพูแบบเดียวกัน (เปิดเตาอบวอร์มไว้ที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส)
แบ่งแป้งโดว์สีเหลืองและสีชมพูซึ่งเป็นตัวกระต่าย ลูกละ 30 กรัม ได้ทั้งหมด 4 ลูก ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ วางไว้สับหว่างกัน แบ่งระยะช่องไฟเท่า ๆ กัน คลุมด้วยพลาสติกใสเพื่อกันลมเข้า จากนั้นนำแป้งโดว์สีขาว (ส่วนหัวกระต่าย) มาตัดแบ่งลูกละ 30 กรัม ได้ทั้งหมด 4 ลูก ปั้นแล้ววางให้ได้ระยะพอดี (ตามภาพประกอบ) พักแป้งด้วยการคลุมพลาสติกเอาไว้อีกครั้งที่ 2 ประมาณ 20 นาที จากนั้นมามาทำส่วนหู แขน และขากระต่ายค่ะ
แบ่งแป้งขนาด 3 กรัม จำนวน 36 ก้อน นำมาปั้นเป็นก้อนกลม นำไปวางจัดให้สวยงามในถาด และแบ่งแป้ง 5 กรัม จำนวน 16 ก้อน นำมาปั้นเป็นแท่งยาว ๆ ทำเป็นหูกระต่าย
ก่อนนำไปอบให้ปิดด้วยกระดาษฟอยล์ เดี๋ยวหน้ากระต่ายจะไหม้ค่ะ (เราปิด 2 ชั้นเลยค่ะ) อบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส เวลา 30 นาที ส่วนหูกระต่ายให้แยกอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส เวลา 10 นาทีค่ะ (อย่าลืมปิดด้วยกระดาษฟอยล์นะคะ เดี๋ยวหูไหม้นะ)
พอสุกได้ที่ให้นำเส้นสปาเกตตีคั่วแห้งมาเสียบประกอบเป็นหูเข้ากับตัวกระต่ายค่ะ แล้วแต่งหน้าให้สวยงามด้วย Chocolate Pen เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาให้กำลังใจ หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างนะคะ ไว้ครั้งหน้าคึก ๆ ถ้าทำอีกจะเอามาบังคับให้ชมอีกนะคะ
ว้าว ! ทำครั้งเดียวได้ขนมปังการ์ตูนรูปกระต่ายมิฟฟี่ถึง 8 ตัว แบ่งกินได้ทั้งบ้านเลยนะเนี่ย ถือว่าคุ้มกับเวลานะคะ ไปจองครัวทำเลยดีกว่าทุกคน
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณกรุณา สิรกุลยวรรณ (คุณแม่น้องเอแคลร์), เฟซบุ๊ก My Little Kitchen
ใครเบื่อหน้าตาขนมปังแพ (Pull-Apart Buns) ฉีกกินแบบเดิม ๆ ลองเปลี่ยนสไตล์มาทำขนมปังแพตัวการ์ตูน หรือชิกิริปัง (Chigiri Pan) ที่หน้าตาน่ารักน่าหม่ำกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำชิกิริปัง สูตรจาก คุณกรุณา สิรกุลยวรรณ (คุณแม่น้องเอแคลร์) เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก My Little Kitchen ที่จับขนมปังปั้นเป็นรูปกระต่ายมิฟฟี่สุดคาวาอี้ แม้รายละเอียดจะจุกจิกไปหน่อย แต่ถ้าทำเสร็จจะภูมิใจแน่นอนค่ะ
ขนมปังแพแบ่งฉีกทานรูปกระต่ายมิฟฟี่ค่ะ ไม่ได้รับสอนนะคะ ตั้งใจถ่ายภาพและพาทำฟรี ๆ สำหรับใครที่อยากทำแต่ทำไม่เป็นหรือจะเริ่มต้นอย่างไร ไม่เอาเครดิตด้วยค่ะ
ส่วนผสม ขนมปังแพตัวการ์ตูน • แป้งขนมปัง 400 กรัม
• น้ำตาลทราย 40 กรัม
• เกลือป่นไอโอดีน 6 กรัม
• นมจืด (นมอุ่น) 265 กรัม
• ยีสต์แห้ง 8 กรัม
• เนยจืดไม่ต้องละลาย (อุณหภูมิห้อง) 40 กรัม
อุปกรณ์เสริม • เครื่องผสมอาหาร (นวดมือไม่ไหวค่ะ อายุมากแล้ว แต่ถ้าแข็งแรงก็นวดมือเลยค่ะ)
• ถาดอบขนมปังขนาด 8x8 นิ้ว สูง 5 เซนติเมตร (เราใช้วัสดุเทฟลอนไม่ต้องทาเนย ขนมไม่ติดพิมพ์ ล้างทำความสะอาดง่ายค่ะ)
• ตาชั่งดิจิทัล (แม่นยำค่ะ)
• สีเจลของวิลตัน สีเหลืองและสีชมพู (ไม่แนะนำแบบน้ำค่ะ เวลาเอาผสมสีแป้งโดว์จะเละมาก กว่าสีเข้ากันใช้เวลานาน)
• Dark Chocolate Pen เอาไว้ตกแต่งหน้าตา
• เส้นสปาเกตตีขนาดเล็กคั่วแห้ง เอาไว้เสียบหูกระต่ายเข้ากับตัวค่ะ
วิธีทำขนมปังแพตัวการ์ตูน
นำแป้งโดว์ออกมาไล่อากาศออก จะเอานิ้วจิ้มเบา ๆ หรือจะชมลมเลยก็ได้แล้วแต่ถนัดค่ะ แบ่งแป้งโดว์เป็นขนาด 120 กรัมจำนวน 4 ลูก ส่วนที่เหลือพักเอาไว้ทำหู แขน และขากระต่าย นำแป้งโดว์ขนาด 120 กรัม จำนวน 1 ลูกมาผสมสีเหลืองให้เข้ากัน และทำแป้งสีชมพูแบบเดียวกัน (เปิดเตาอบวอร์มไว้ที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส)
แบ่งแป้งโดว์สีเหลืองและสีชมพูซึ่งเป็นตัวกระต่าย ลูกละ 30 กรัม ได้ทั้งหมด 4 ลูก ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ วางไว้สับหว่างกัน แบ่งระยะช่องไฟเท่า ๆ กัน คลุมด้วยพลาสติกใสเพื่อกันลมเข้า จากนั้นนำแป้งโดว์สีขาว (ส่วนหัวกระต่าย) มาตัดแบ่งลูกละ 30 กรัม ได้ทั้งหมด 4 ลูก ปั้นแล้ววางให้ได้ระยะพอดี (ตามภาพประกอบ) พักแป้งด้วยการคลุมพลาสติกเอาไว้อีกครั้งที่ 2 ประมาณ 20 นาที จากนั้นมามาทำส่วนหู แขน และขากระต่ายค่ะ
แบ่งแป้งขนาด 3 กรัม จำนวน 36 ก้อน นำมาปั้นเป็นก้อนกลม นำไปวางจัดให้สวยงามในถาด และแบ่งแป้ง 5 กรัม จำนวน 16 ก้อน นำมาปั้นเป็นแท่งยาว ๆ ทำเป็นหูกระต่าย
ก่อนนำไปอบให้ปิดด้วยกระดาษฟอยล์ เดี๋ยวหน้ากระต่ายจะไหม้ค่ะ (เราปิด 2 ชั้นเลยค่ะ) อบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส เวลา 30 นาที ส่วนหูกระต่ายให้แยกอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส เวลา 10 นาทีค่ะ (อย่าลืมปิดด้วยกระดาษฟอยล์นะคะ เดี๋ยวหูไหม้นะ)
พอสุกได้ที่ให้นำเส้นสปาเกตตีคั่วแห้งมาเสียบประกอบเป็นหูเข้ากับตัวกระต่ายค่ะ แล้วแต่งหน้าให้สวยงามด้วย Chocolate Pen เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาให้กำลังใจ หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างนะคะ ไว้ครั้งหน้าคึก ๆ ถ้าทำอีกจะเอามาบังคับให้ชมอีกนะคะ
ว้าว ! ทำครั้งเดียวได้ขนมปังการ์ตูนรูปกระต่ายมิฟฟี่ถึง 8 ตัว แบ่งกินได้ทั้งบ้านเลยนะเนี่ย ถือว่าคุ้มกับเวลานะคะ ไปจองครัวทำเลยดีกว่าทุกคน
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณกรุณา สิรกุลยวรรณ (คุณแม่น้องเอแคลร์), เฟซบุ๊ก My Little Kitchen