แจกสูตรลูกชิ้นกุ้งที่ทุกคนก็ทำกันได้ ตั้งใจให้ออกมาแบบไปกินติ๋มซำ
ส่วนผสม
- มีกุ้งแก้ว(กุ้งเด้งๆแบบร้านเอมเค)กุ้งสด
- หมูเด้ง(หมูสับเด้ง หาซื้อได้ตามตลาด ครึ่งโล60บาท)
- แป้งมันฮ่องกง
- ซอสปรุงรส
- พริกไทย
- น้ำตาล
ขั้นตอนการทำ
- ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเอาแต่เนื้อ นำใส่เครื่องบดพร้อมกับ หมูเด้ง แป้งมันฮ่องกง (พอดีที่บ้านมีแต่แป้งนี้) ใส่แป้งแค่1ช้อนโต๊ะ (กุ้งกับหมูเด้ง ควรแช่เย็น)
- นำมาปรุงรสเพิ่ม ผงปรุงรส ซอสปรุงรส พริกไทย น้ำตาลนิดหน่อย นวดให้เข้ากัน ฟาดลงกับชามหรือกะลามัง จะได้เหนียวๆ (จากปริมาณเนื้อในภาพ ผมใส่ น้ำตาลครึ่งช้อนชา ผงปรุงรสครึ่งช้อนชา พริกไทย1ช้อนชา ซอสปรุงรส2ช้อนชา) ลองปั้นลุกเล็กๆชิมดูก่อนได้ ขาดรสชาติไหนค่อยเพิ่ม
- ตั้งน้ำให้ร้อนไม่ต้องรอเดือด ก็ใส่ได้เลย
- สุกแล้วตักมาแช่น้ำเย็น เพื่อให้ลูกชิ้นรัดตัว
- เสร็จขั้นตอนนี้ก็กินได้เลย
เกร็ดน่ารู้ : จะแช่เย็นเก็บไว้กินเมื่อไหร่ก็ได้ หรือเอามาทอด เนื้อเด้งมาก หนึบๆ ขนาดฟาดกับชามไม่กี่ที สามารถเอาไปประยุกต์ต่อได้อีกเยอะ ใส่เนื้อปู รากผักชี เอาไปห่อเกี๊ยว ก๋วยเตี๊ยวหลอดก็ได้ เยี่ยมเลย
ที่มา - jin leng สมาชิกเว็บพันทิป
ส่วนผสม
- มีกุ้งแก้ว(กุ้งเด้งๆแบบร้านเอมเค)กุ้งสด
- หมูเด้ง(หมูสับเด้ง หาซื้อได้ตามตลาด ครึ่งโล60บาท)
- แป้งมันฮ่องกง
- ซอสปรุงรส
- พริกไทย
- น้ำตาล
ขั้นตอนการทำ
- ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเอาแต่เนื้อ นำใส่เครื่องบดพร้อมกับ หมูเด้ง แป้งมันฮ่องกง (พอดีที่บ้านมีแต่แป้งนี้) ใส่แป้งแค่1ช้อนโต๊ะ (กุ้งกับหมูเด้ง ควรแช่เย็น)
- นำมาปรุงรสเพิ่ม ผงปรุงรส ซอสปรุงรส พริกไทย น้ำตาลนิดหน่อย นวดให้เข้ากัน ฟาดลงกับชามหรือกะลามัง จะได้เหนียวๆ (จากปริมาณเนื้อในภาพ ผมใส่ น้ำตาลครึ่งช้อนชา ผงปรุงรสครึ่งช้อนชา พริกไทย1ช้อนชา ซอสปรุงรส2ช้อนชา) ลองปั้นลุกเล็กๆชิมดูก่อนได้ ขาดรสชาติไหนค่อยเพิ่ม
- ตั้งน้ำให้ร้อนไม่ต้องรอเดือด ก็ใส่ได้เลย
- สุกแล้วตักมาแช่น้ำเย็น เพื่อให้ลูกชิ้นรัดตัว
- เสร็จขั้นตอนนี้ก็กินได้เลย
เกร็ดน่ารู้ : จะแช่เย็นเก็บไว้กินเมื่อไหร่ก็ได้ หรือเอามาทอด เนื้อเด้งมาก หนึบๆ ขนาดฟาดกับชามไม่กี่ที สามารถเอาไปประยุกต์ต่อได้อีกเยอะ ใส่เนื้อปู รากผักชี เอาไปห่อเกี๊ยว ก๋วยเตี๊ยวหลอดก็ได้ เยี่ยมเลย
ที่มา - jin leng สมาชิกเว็บพันทิป