แกงหน่อไม้ใบย่านาง เป็นเมนูอาหารที่มีคุณค่าจากสมุนไพรไทย

แกงหน่อไม้ใบย่านาง เป็นเมนูอาหารที่มีคุณค่าจากสมุนไพรไทย

แกงเปรอะ ต้มเปรอะ หรือ แกงหน่อไม้ใบย่านาง เป็นเมนูอาหารที่มีคุณค่าจากสมุนไพรไทย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแกงยอดฮิตทางภาคอีสาน ใครที่ชอบทานหน่อไม้ห้ามพลาด

ส่วนผสม

หน่อไม้สดสับหยาบ  200 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อน  30 กรัม
หอมแดง  30 กรัม
พริกสดสีแดง  7 เม็ด
ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำโขลกละเอียด)  3 ช้อนโต๊ะ
ใบแมงลัก  60 กรัม
ชะอมเด็ด  60 กรัม
เห็ดหูหนูดำหั่นชิ้น  50 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้น  150 กรัม
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก  30 กรัม
เห็ดนางฟ้า  30 กรัม
บวบหอมหั่นชิ้น  70 กรัม
น้ำคั้นใบย่านาง  5 ถ้วยตวง
น้ำปลา  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก  1/4 ถ้วยตวง


วิธีทำ


1.โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกสด พอหยาบเตรียมไว้

2.ต้มน้ำคั้นใบย่านางพอเดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้คนให้ละลาย

3.ใส่หน่อไม้ ฟักทอง บวบพอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า พอผักที่ใส่ไปเริ่มสุก ใส่ข้าวเบือคนให้เข้ากัน ใส่เห็ดหูหนูดำ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า ชะอม ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมสุกทั่วยกลง จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำปลาร้าต้มสุก

ปลาร้าปลากระดี่อย่างดี  2 ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน  2 ต้น
หอมแดงทุบพอแตก  3 หัว
ข่าแก่หั่นแว่นทุบพอแตก  3 แว่น
ใบมะกรูดฉีก  3 ใบ

วิธีทำ

1.นำปลาร้าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่เหลือ เบาไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที
2.ยกลงกรองด้วยกระชอน

สูตรจาก  - แม่บ้าน