เมนูกินเล่น สาคูไส้หมู ทำง่ายๆกินเองกับครอบครัว
ส่วนผสมที่ใช้ทำสาคูไส้หมู
– สาคู (เม็ดเล็ก) 1 ถ้วย
– หมูสับ 2 ขีด
– หัวหอมใหญ่ (หั่นชิ้นเล็กๆ) 3 ช้อนโต๊ะ
– หัวผักกาดเค็ม (หั่นชิ้นเล็กๆ) 1 ช้อนโต๊ะ
– ถั่วลิสงคั่ว (บุบให้พอแตก) 3 ช้อนโต๊ะ
– กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
– พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
– รากผักชี (โครกละเอียด) 1 ช้อนชา
– น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำสาคูไส้หมู
1. กระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อน เจียวกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ ให้พอเหลือง ตักขึ้นพักไว้ (สำหรับโรยหน้าสาคู)
2. ใส่น้ำมัน และ กระเทียวอีก 1 อย่างล่ะ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่พริกไทยกับรากผักชีลงผัดให้หอม จากนั้นตามด้วย หัวผักกาดเค็ม เนื้อหมูสับ หอมหัวใหญ่ ถั่วลิสง กุ้งแห้งป่นลงผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้
3. ตั้งไฟอีกกระทะนึง ใส่น้ำตาลปี๊ป และน้ำปลาลงเคี่ยวให้เหนียวเข้ากัน จากนั้นนำไส้ที่ผัดไว้ ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้มีรสเค็ม-หวาน แล้วตักใส่ถ้วยพักไว้
4. ล้างสาคูให้หมดฝุ่น รินน้ำออกพักไว้ให้แห้ง จากนั้นนวดสาคูด้วยน้ำร้อน ทีล่ะน้อยๆ จนเหนียวดี
5. ใช้มือแตะน้ำมันเล็กน้อย ปั้นสาคูเป็นลูกกลมๆให้ขนาดพอเหมาะ แล้วแบะออกให้แบน ตักไส้ใส่ แล้วห่อหุ้มให้เรียบร้อย เรียงลงลังถึงที่กรุด้วยใบตอง
6. นึ่งบนน้ำเดือดจัดประมาณ 7-10 นาที ยกลง (อย่านึ่งนานเกินไป เพราะสาคูจะบานแล้วเหนียว)
7.นำกระเทียมเจียวโรยหน้า รับประทานร้อนๆ คู่กับผักชี ผักกาดหอม และพริกขี้หนูสวน
สาคูไส้หมู
ที่มา - ครัวพิศพิไล
ส่วนผสมที่ใช้ทำสาคูไส้หมู
– สาคู (เม็ดเล็ก) 1 ถ้วย
– หมูสับ 2 ขีด
– หัวหอมใหญ่ (หั่นชิ้นเล็กๆ) 3 ช้อนโต๊ะ
– หัวผักกาดเค็ม (หั่นชิ้นเล็กๆ) 1 ช้อนโต๊ะ
– ถั่วลิสงคั่ว (บุบให้พอแตก) 3 ช้อนโต๊ะ
– กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
– พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
– รากผักชี (โครกละเอียด) 1 ช้อนชา
– น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำสาคูไส้หมู
1. กระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อน เจียวกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ ให้พอเหลือง ตักขึ้นพักไว้ (สำหรับโรยหน้าสาคู)
2. ใส่น้ำมัน และ กระเทียวอีก 1 อย่างล่ะ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่พริกไทยกับรากผักชีลงผัดให้หอม จากนั้นตามด้วย หัวผักกาดเค็ม เนื้อหมูสับ หอมหัวใหญ่ ถั่วลิสง กุ้งแห้งป่นลงผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้
3. ตั้งไฟอีกกระทะนึง ใส่น้ำตาลปี๊ป และน้ำปลาลงเคี่ยวให้เหนียวเข้ากัน จากนั้นนำไส้ที่ผัดไว้ ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้มีรสเค็ม-หวาน แล้วตักใส่ถ้วยพักไว้
4. ล้างสาคูให้หมดฝุ่น รินน้ำออกพักไว้ให้แห้ง จากนั้นนวดสาคูด้วยน้ำร้อน ทีล่ะน้อยๆ จนเหนียวดี
5. ใช้มือแตะน้ำมันเล็กน้อย ปั้นสาคูเป็นลูกกลมๆให้ขนาดพอเหมาะ แล้วแบะออกให้แบน ตักไส้ใส่ แล้วห่อหุ้มให้เรียบร้อย เรียงลงลังถึงที่กรุด้วยใบตอง
6. นึ่งบนน้ำเดือดจัดประมาณ 7-10 นาที ยกลง (อย่านึ่งนานเกินไป เพราะสาคูจะบานแล้วเหนียว)
7.นำกระเทียมเจียวโรยหน้า รับประทานร้อนๆ คู่กับผักชี ผักกาดหอม และพริกขี้หนูสวน
สาคูไส้หมู
ที่มา - ครัวพิศพิไล