การทำเค้กเนยสด ในหม้อหุงข้าว แบบง่ายๆ บอกเลยว่าใครๆก็ทำได้ และอร่อยด้วย

การทำเค้กเนยสด ในหม้อหุงข้าว แบบง่ายๆ บอกเลยว่าใครๆก็ทำได้ และอร่อยด้วย

ขนมหวานหลายคนบอกว่ายุ่งยากอุปกรณ์เยอะเต็มไปหมด แต่วันนี้เราขอนำเสนอขนมเค้กฉบับเด็กห้องสี่เหลี่ยมง่ายๆมาฝาก เอาไปลองทำกันดูนะคะ

ส่วนประกอบ

- แป้งเค้ก สำเร็จรูป 400 กรัม (ของเจ้าไหนก็ได้)
- เนยเค็มขนาด 220  กรัม 1 ก้อน
- นมจืด 1 1/2 แก้วเป็ก  (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าก็ได้)
- ไข่ไก่  4 ฟอง (ไข่ไก่อุณภูมิห้อง ถ้าแช่เย็นเอาออกมาวางข้างนอกให้หายเย็นก่อน)
- ฝงฟู  1/2  ช้อนชา
- น้ำตาลทราย   4  ช้อนโต๊ะ (แป้งสำเร็จจะไม่หวานต้องเติมน้ำตาลลงไปเล็กน้อย)

ข้าวของเครื่องใช้ตามรูป



ก่อนอื่นเรามาปั่นน้ำตาลให้ละเอียดในโถปั่นก่อน เทลงภาชนะที่เราจะใช้ผสมแป้งนั่นละ
เทลงภาชนะที่เราจะใช้ผสมแป้งนั่นละ เทแป้งที่เราเตรียมไว้ลงไป ใส่ผงฟูลงไปกะให้ประมาณ 1/2 ช้อนชา แล้วเราก็เริ่มร่อนแป้งในตะแกรงเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน ร่อนสัก 6-7 รอบ หรือมากกว่านั้นก็ได้  แป้งที่ร่อนเสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้

เราก็เริ่มการทำของเหลวเลย โดยใส่เนยในภาชนะที่เราจะทำการผสม ทั้งก้อนเลย 220 กรัม
แล้วก็ตีให้ฟู ด้วยมือเรานี่ละ ไม่ได้ใช้เครื่องแต่ประการใด ใส่ไข่ที่เตรียมไว้ลงไป นมที่เราใช้ก็นมที่ดื่มนี่ละนมจืด 1  1/2 แก้ว (แก้วเป็กเหล้านี่ละ) ไม่มีอะไรตวง เทลงในชามแล้วตีให้ส่วนผสมเข้ากัน

ผสมจนแป้งที่เตรียมหมด แล้วตีไปเรื่อยๆ ตีให้ส่วนผสมเข้ากันจนหมดเป็นเนื้อเดียวกัน ตีต่ออีกสัก 3 นาที ให้เหนียว ละเอียด เป็นใช้ได้แล้ว

เขย่า ๆ ให้หน้าเรียบเสมอกัน แล้วน้ไปหุง พอสุกจะได้แบบนี้ เทออกจากหม้อ ลงในตะแกรง เพื่อเวลาที่เคีกระบายความร้อน ก้นเค้กจะได้ไม่แฉะ (หากไม่มีตะแกรง ให้ใช้ตะเกียบ วางถี่ๆ ได้เหมือนกัน) ระหว่างที่รอเค้กเย็นเราก็ใช้มีดขูดส่วนที่เกรียมก้นหม้อออกจากเนื้อเค้ก เราก็จะได้เนื้อเค้กแบบนี้ เรามาตัดดูเนื้อกันดีกว่าครับ  อีกมุมนึงครับ

ที่มา  -   bloggang