น้ำยาล้างจานเป็นของใช้ที่คิดว่าทุกๆบ้านคงต้องมีติดบ้านใช้กันอยู่แล้ว
ทุกวันนี้ตามท้องตลาดมีน้ำยาล้างจานออกมาวางจำหน่ายหลากหลายสูตรหลายยี่ห้อ
เราต้องใช้กันทุกๆวัน ที่ซื้อตามท้องตลาด 1ขวดบางทีใช้แป๊ปเดียวก็หมดแล้ว
ถึงแม้ราคาจะไม่แพงมากแต่ถ้าใช้ทุกวัน
เดือนหนึ่งๆเราก็ต้องจ่ายหลายบาทอยู่นะค่ะ
วันนี้เราเลยนำสูตรทำน้ำยาล้างจานที่ทำแล้วเก็บไว้ใช้ได้นานๆ มาฝากกันค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. N70 1 กก. สารลดแรงตึงผิว ช่วยให้เกิดฟอง ซื้อตามร้านเคมีหรือศึกษาภัณฑ์ ราคา 50-80 บาท
2. เกลือ 1 กก.
3. F24 1/2 กก. สารขจัดไขมัน ราคา 50-80 บาท ซื้อตามร้านเคมีหรือศึกษาภัณฑ์ (ใส่หรือไม่ก็ได้)
4. น้ำสะอาด น้ำผลไม้รสเปรี้ยว หรือน้ำหมัก 10-15 ลิตร
วิธีทำ
1. ละลายเกลือ 1 กก. ในน้ำอุ่น 3 ลิตร
2. กวน N 70 และ F24 ให้เข้ากัน โดยค่อยๆเทน้ำเกลือลงไปขณะกวน
3. เทน้ำสะอาดหรือน้ำผลไม้รสเปรี้ยว 10-25 ลิตร ลงไป
4. กวนให้เข้ากัน
5. พักไว้ ครึ่งวัน จนสังเกตว่าฟองหาย แล้วบรรจุใส่ขวดเก็บไว้ใช้
ถ้ามองไม่เห็นภาพว่าจะต้องทำยังไงชมวีดีโอด้านล่างค่ะ
ขอขอบคุณสูตรโดย : เชื้อเห็ดตับเต่า
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. N70 1 กก. สารลดแรงตึงผิว ช่วยให้เกิดฟอง ซื้อตามร้านเคมีหรือศึกษาภัณฑ์ ราคา 50-80 บาท
2. เกลือ 1 กก.
3. F24 1/2 กก. สารขจัดไขมัน ราคา 50-80 บาท ซื้อตามร้านเคมีหรือศึกษาภัณฑ์ (ใส่หรือไม่ก็ได้)
4. น้ำสะอาด น้ำผลไม้รสเปรี้ยว หรือน้ำหมัก 10-15 ลิตร
วิธีทำ
1. ละลายเกลือ 1 กก. ในน้ำอุ่น 3 ลิตร
2. กวน N 70 และ F24 ให้เข้ากัน โดยค่อยๆเทน้ำเกลือลงไปขณะกวน
3. เทน้ำสะอาดหรือน้ำผลไม้รสเปรี้ยว 10-25 ลิตร ลงไป
4. กวนให้เข้ากัน
5. พักไว้ ครึ่งวัน จนสังเกตว่าฟองหาย แล้วบรรจุใส่ขวดเก็บไว้ใช้
ถ้ามองไม่เห็นภาพว่าจะต้องทำยังไงชมวีดีโอด้านล่างค่ะ