แหมขึ้นชื่อว่า อาหารไทย แค่คิด ถึงรสชาติ ก็น้ำลายไหลแล้ว
ยิ่งเป็นอาหารไทยโบราณด้วยแล้ว ยิ่งต้องขอบอกว่า คงหาทานได้ยาก “ไข่ลูกรอก”
เมื่อถูกปรุงสุกจะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายลูกรอก สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด อย่างเช่น นำมาทำแกงจืด หรือ แบบง่าย ๆ คือเอามาลวกจิ้ม กับน้ำจิ้มรสเด็ด ก็อร่อยอย่าบอกใครเชียว อย่าช้า ลองมาดูส่วนผสม และ ขั้นตอนการทำไปพร้อมกันได้เลย
ส่วนผสมลูกรอก
1.ไข่ไก่ 3 ฟอง
2.ไข่เป็ด 3 ฟอง
3.ไส้หมูอ่อน ตัดเป็นเส้นยาว 15 นิ้ว 3เส้น
4.ซีอิ้วขาว
5.เกลือ
6.คื่นช่าย
7.ต้นหอม
8.กระเทียมเจียว
9.น้ำส้มสายชูหมัก
10.ใบมะกรูด 4ใบ
ขั้นตอนและวิธีการทำ
1.ล้างไส้อ่อนให้สะอาด กลับด้านในออกมา โดยใช้ไม้ตะเกียบดันออกมา แล้วขยำกับน้ำส้มสายชูหมัก เพื่อให้หมดเมือกเหนียว และช่วยดับกลิ่นคาว ล้างน้ำออกให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำไข่มาผสมกับ เกลือ ซีอิ้วขาว และน้ำเปล่า1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน นำไปกรองด้วยกระชอนถี่ๆ 2ครั้ง (เพื่อไม่ให้มีฟองอากาศ จะทำให้ไข่เนื้อเนียนเวลาสุกคะ) แล้วกรอกไข่ใส่ลงในไส้ อย่าใส่แน่นมาก
*มัดปมหัวท้ายให้แน่น
3.ตั้งกระทะใส่น้ำ กะประมาณให้ท่วมไส้ลูกรอก พอน้ำเดือด ลดไฟลงอ่อนๆ ใส่ไส้ลงต้ม (อย่าใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ไส้แตก) คอยกลับให้สุกทั่ว แล้วตักขึ้นมาพักไว้
*ข้อสังเกตุเวลาสุกไส้จะลอยขึ้นมา หรือใช้เข็มแทงที่ไส้ จะไม่มีไข่ไหลออกมา
4.ตัดเป็นชิ้นตามขวางขนาด 1นิ้ว นำไปลวกในน้ำเดือด ใส่ใบมะกรูดลงไปด้วย ต้มนาน 2-3นาที ก็จะได้ไข่ลูกรอก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จัดใส่จานทานกับคื่นช่าย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอมซอย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1.พริกสดเม็ดเล็ก
2.กระเทียม
3.น้ำปลา
4.น้ำมะนาว
5.น้ำตาลทราย
วิธีการทำน้ำจิ้ม
โดยโขลกพริก กระเทียม พอหยาบๆ ใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสริฟ ดูแล้วทำไม่ยากใช่ไหมล่ะ ว่างๆก็ลองมาทำทานกันดูนะ…
ขอบคุณที่มา : Supaporn Kumnodnae
เมื่อถูกปรุงสุกจะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายลูกรอก สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด อย่างเช่น นำมาทำแกงจืด หรือ แบบง่าย ๆ คือเอามาลวกจิ้ม กับน้ำจิ้มรสเด็ด ก็อร่อยอย่าบอกใครเชียว อย่าช้า ลองมาดูส่วนผสม และ ขั้นตอนการทำไปพร้อมกันได้เลย
ส่วนผสมลูกรอก
1.ไข่ไก่ 3 ฟอง
2.ไข่เป็ด 3 ฟอง
3.ไส้หมูอ่อน ตัดเป็นเส้นยาว 15 นิ้ว 3เส้น
4.ซีอิ้วขาว
5.เกลือ
6.คื่นช่าย
7.ต้นหอม
8.กระเทียมเจียว
9.น้ำส้มสายชูหมัก
10.ใบมะกรูด 4ใบ
ขั้นตอนและวิธีการทำ
1.ล้างไส้อ่อนให้สะอาด กลับด้านในออกมา โดยใช้ไม้ตะเกียบดันออกมา แล้วขยำกับน้ำส้มสายชูหมัก เพื่อให้หมดเมือกเหนียว และช่วยดับกลิ่นคาว ล้างน้ำออกให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำไข่มาผสมกับ เกลือ ซีอิ้วขาว และน้ำเปล่า1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน นำไปกรองด้วยกระชอนถี่ๆ 2ครั้ง (เพื่อไม่ให้มีฟองอากาศ จะทำให้ไข่เนื้อเนียนเวลาสุกคะ) แล้วกรอกไข่ใส่ลงในไส้ อย่าใส่แน่นมาก
*มัดปมหัวท้ายให้แน่น
3.ตั้งกระทะใส่น้ำ กะประมาณให้ท่วมไส้ลูกรอก พอน้ำเดือด ลดไฟลงอ่อนๆ ใส่ไส้ลงต้ม (อย่าใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ไส้แตก) คอยกลับให้สุกทั่ว แล้วตักขึ้นมาพักไว้
*ข้อสังเกตุเวลาสุกไส้จะลอยขึ้นมา หรือใช้เข็มแทงที่ไส้ จะไม่มีไข่ไหลออกมา
4.ตัดเป็นชิ้นตามขวางขนาด 1นิ้ว นำไปลวกในน้ำเดือด ใส่ใบมะกรูดลงไปด้วย ต้มนาน 2-3นาที ก็จะได้ไข่ลูกรอก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จัดใส่จานทานกับคื่นช่าย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอมซอย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1.พริกสดเม็ดเล็ก
2.กระเทียม
3.น้ำปลา
4.น้ำมะนาว
5.น้ำตาลทราย
วิธีการทำน้ำจิ้ม
โดยโขลกพริก กระเทียม พอหยาบๆ ใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสริฟ ดูแล้วทำไม่ยากใช่ไหมล่ะ ว่างๆก็ลองมาทำทานกันดูนะ…
ขอบคุณที่มา : Supaporn Kumnodnae