เห็นแล้วหิว! “ไข่ลูกรอก” อาหารไทยโบราณ เห็นสวยๆแบบนี้ ทำเองได้ง่ายๆ ไม่เชื่อดูเลย!

แหมขึ้นชื่อว่า อาหารไทย แค่คิด ถึงรสชาติ ก็น้ำลายไหลแล้ว ยิ่งเป็นอาหารไทยโบราณด้วยแล้ว ยิ่งต้องขอบอกว่า คงหาทานได้ยาก “ไข่ลูกรอก”

เมื่อถูกปรุงสุกจะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายลูกรอก สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด อย่างเช่น นำมาทำแกงจืด หรือ แบบง่าย ๆ คือเอามาลวกจิ้ม กับน้ำจิ้มรสเด็ด ก็อร่อยอย่าบอกใครเชียว อย่าช้า ลองมาดูส่วนผสม และ ขั้นตอนการทำไปพร้อมกันได้เลย

ส่วนผสมลูกรอก

1.ไข่ไก่ 3 ฟอง

2.ไข่เป็ด 3 ฟอง

3.ไส้หมูอ่อน ตัดเป็นเส้นยาว 15 นิ้ว 3เส้น

4.ซีอิ้วขาว

5.เกลือ

6.คื่นช่าย

7.ต้นหอม

8.กระเทียมเจียว

9.น้ำส้มสายชูหมัก

10.ใบมะกรูด 4ใบ



ขั้นตอนและวิธีการทำ

1.ล้างไส้อ่อนให้สะอาด กลับด้านในออกมา โดยใช้ไม้ตะเกียบดันออกมา แล้วขยำกับน้ำส้มสายชูหมัก เพื่อให้หมดเมือกเหนียว และช่วยดับกลิ่นคาว ล้างน้ำออกให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ



2.นำไข่มาผสมกับ เกลือ ซีอิ้วขาว และน้ำเปล่า1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน นำไปกรองด้วยกระชอนถี่ๆ 2ครั้ง (เพื่อไม่ให้มีฟองอากาศ จะทำให้ไข่เนื้อเนียนเวลาสุกคะ) แล้วกรอกไข่ใส่ลงในไส้ อย่าใส่แน่นมาก

*มัดปมหัวท้ายให้แน่น



3.ตั้งกระทะใส่น้ำ กะประมาณให้ท่วมไส้ลูกรอก พอน้ำเดือด ลดไฟลงอ่อนๆ ใส่ไส้ลงต้ม (อย่าใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ไส้แตก) คอยกลับให้สุกทั่ว แล้วตักขึ้นมาพักไว้

*ข้อสังเกตุเวลาสุกไส้จะลอยขึ้นมา หรือใช้เข็มแทงที่ไส้ จะไม่มีไข่ไหลออกมา



4.ตัดเป็นชิ้นตามขวางขนาด 1นิ้ว นำไปลวกในน้ำเดือด ใส่ใบมะกรูดลงไปด้วย ต้มนาน 2-3นาที ก็จะได้ไข่ลูกรอก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จัดใส่จานทานกับคื่นช่าย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอมซอย

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

1.พริกสดเม็ดเล็ก

2.กระเทียม

3.น้ำปลา

4.น้ำมะนาว

5.น้ำตาลทราย

วิธีการทำน้ำจิ้ม

โดยโขลกพริก กระเทียม พอหยาบๆ ใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย

เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสริฟ ดูแล้วทำไม่ยากใช่ไหมล่ะ ว่างๆก็ลองมาทำทานกันดูนะ…

ขอบคุณที่มา : Supaporn Kumnodnae