วิธีทำกุนเชียง
หลายคนคงสงสัยว่า กุนเชียง ทํามาจากอะไร ? ไม่ต้องไปหาคำตอบที่ไหนไกลค่ะ นอกจากจะได้คำตอบแล้ว ยังได้วิธีทำกุนเชียงไว้กินเองอีกด้วย แจ่มไปเลย สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ส่วนผสม กุนเชียง • หมูติดมัน 1 กิโลกรัม
• น้ำตาลทรายแดง 1+1/2 ถ้วย (ในสูตรผสมน้ำตาลทรายขาวด้วย)
• เหล้าจีน 5 ช้อนโต๊ะ
• ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ไส้สำหรับยัดหมู
• วิธีทำกุนเชียง
วิธีทำกุนเชียง
1. นำหมูบดมาใส่อ่างผสม เทน้ำตาลทรายแดงลงไป (น้ำตาลทรายแดงทำให้กุนเชียงมีสีเข้มขึ้นค่ะ) ตามด้วยเหล้าจีน ผงพะโล้ แป้งข้าวโพด และเกลือ นวดส่วนผสมไปเรื่อย ๆ ประมาณ 5-10 นาที จนน้ำตาลละลายหมดและส่วนผสมเริ่มเหนียวนิด ๆ
2. ก่อนจะนำไปยัดใส่ไส้ ให้ตักส่วนผสมเล็กน้อยใส่ไมโครเวฟ ประมาณ 20 วินาที แล้วชิมรสดูค่ะ ว่าชอบไหม ถ้าต้องการเพิ่มรสอะไรก็เพิ่มได้ตอนนี้เลยค่ะ
3. จากนั้นเราก็นำส่วนผสมกุนเชียงยัดในไส้หมูค่ะ ใครสะดวกยัดด้วยมือก็ตัดขวดน้ำพลาสติกทำเป็นกรวยยัดไส้ได้ค่ะ แต่วันนี้ขอทุ่นแรงและเวลาใช้เครื่อง เพราะเร็วดีค่ะ
4. เสร็จแล้วก็นำมาแบ่งเป็นเส้น กะความยาวเท่าที่ต้องการค่ะ แล้วก็ผูกท้ายให้เป็นเส้น (ดูในภาพ) สูตรนี้ทำออกมาได้ 9 เส้นนะคะ แบบเนื้อเน้น ๆ แน่น ๆ เลยค่ะ ไม่เหี่ยว ๆ
5. จากนั้นให้นำไปตากแดดแรกจัด ประมาณ 2 วันค่ะ แต่ใครจะอบในเตาอบแบบตาก็ได้ค่ะ เอาใส่เตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 80 องศาเซลเซียส ตาใช้เวลาอบ ประมาณ 4 ชั่วโมง จากนั้นก็ปิดเตาอบ และปล่อยกุนเชียงทิ้งไว้ข้ามคืนเลยค่ะ
6. วันที่ 2 ให้นำไปตากแดดแรงจัดอีก 1 วันค่ะ จนกุนเชียงแห้งสนิทดี หลังจากตากแดดจนแห้งเป็นที่พอใจแล้วก็เก็บมา เอาเชือกมาผูกให้เป็นคู่
หลายคนคงสงสัยว่า กุนเชียง ทํามาจากอะไร ? ไม่ต้องไปหาคำตอบที่ไหนไกลค่ะ นอกจากจะได้คำตอบแล้ว ยังได้วิธีทำกุนเชียงไว้กินเองอีกด้วย แจ่มไปเลย สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ส่วนผสม กุนเชียง • หมูติดมัน 1 กิโลกรัม
• น้ำตาลทรายแดง 1+1/2 ถ้วย (ในสูตรผสมน้ำตาลทรายขาวด้วย)
• เหล้าจีน 5 ช้อนโต๊ะ
• ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ไส้สำหรับยัดหมู
• วิธีทำกุนเชียง
วิธีทำกุนเชียง
1. นำหมูบดมาใส่อ่างผสม เทน้ำตาลทรายแดงลงไป (น้ำตาลทรายแดงทำให้กุนเชียงมีสีเข้มขึ้นค่ะ) ตามด้วยเหล้าจีน ผงพะโล้ แป้งข้าวโพด และเกลือ นวดส่วนผสมไปเรื่อย ๆ ประมาณ 5-10 นาที จนน้ำตาลละลายหมดและส่วนผสมเริ่มเหนียวนิด ๆ
2. ก่อนจะนำไปยัดใส่ไส้ ให้ตักส่วนผสมเล็กน้อยใส่ไมโครเวฟ ประมาณ 20 วินาที แล้วชิมรสดูค่ะ ว่าชอบไหม ถ้าต้องการเพิ่มรสอะไรก็เพิ่มได้ตอนนี้เลยค่ะ
3. จากนั้นเราก็นำส่วนผสมกุนเชียงยัดในไส้หมูค่ะ ใครสะดวกยัดด้วยมือก็ตัดขวดน้ำพลาสติกทำเป็นกรวยยัดไส้ได้ค่ะ แต่วันนี้ขอทุ่นแรงและเวลาใช้เครื่อง เพราะเร็วดีค่ะ
4. เสร็จแล้วก็นำมาแบ่งเป็นเส้น กะความยาวเท่าที่ต้องการค่ะ แล้วก็ผูกท้ายให้เป็นเส้น (ดูในภาพ) สูตรนี้ทำออกมาได้ 9 เส้นนะคะ แบบเนื้อเน้น ๆ แน่น ๆ เลยค่ะ ไม่เหี่ยว ๆ
5. จากนั้นให้นำไปตากแดดแรกจัด ประมาณ 2 วันค่ะ แต่ใครจะอบในเตาอบแบบตาก็ได้ค่ะ เอาใส่เตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 80 องศาเซลเซียส ตาใช้เวลาอบ ประมาณ 4 ชั่วโมง จากนั้นก็ปิดเตาอบ และปล่อยกุนเชียงทิ้งไว้ข้ามคืนเลยค่ะ
6. วันที่ 2 ให้นำไปตากแดดแรงจัดอีก 1 วันค่ะ จนกุนเชียงแห้งสนิทดี หลังจากตากแดดจนแห้งเป็นที่พอใจแล้วก็เก็บมา เอาเชือกมาผูกให้เป็นคู่